Cholesterol là một chất béo quan trọng, cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng cần thiết sẽ làm lắng đọng các mảng lipid, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong. Hiện trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 tuổi đang trong tình trạng thừa cholesterol.
TS Lê Bạch Mai nhấn mạnh, điều đáng nói, trong hai nguồn sản sinh cholesterol cho cơ thể là nội sinh (do gan tự tổng hợp) và ngoại sinh (đến từ các thực phẩm), thì nguồn ngoại sinh hầu như là nơi khởi phát chính của tình trạng thừa cholesterol.
Có 5 nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng thừa cholesterol, trong đó nguyên nhân chủ yếu đến từ lối sống và chế độ ăn uốn, cùng đó là thói quen uống nhiều rượu, bia và các thức uống có ga sẽ làm tăng cholesterol xấu và triglyceride.
Để giảm lượng cholesterol trong cơ thể, TS Lê Bạch Mai cho rằng, cộng đồng cần nhận thức được những mối nguy hiểm khi thừa cholesterol và điều chỉnh thói quen ăn uống, lối sống của mình. Hạn chế ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều cholesterol; bổ sung chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) vào chế độ ăn uống: Nhóm chất béo không bão hòa như omega 3-6-9 được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích và các loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương...
Các loại cá chứa nhiều axit béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Nên duy trì ăn cá từ 2-3 lần/tuần; ăn các loại dầu ăn thực vật chế biến bằng cách xào hay trộn thức ăn hàng ngày, không nên sử dụng dầu dưới dạng chiên rán. Song song đó, tăng cường hoạt động thể chất như tập thể dục thường xuyên (đi bộ, đạp xe, bơi lội…); không hút thuốc, hạn chế rượu bia.