Cách giảm thiểu lây lan COVID-19 giữa những người sống cùng nhà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuyên gia Alex Huff nhấn mạnh môi trường trong nhà làm gia tăng nguy cơ phơi nhiễm với virus khi hít thở, do đó có khả năng thông gió của nhà đóng vai trò quyết định trong việc giảm nguy cơ này.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với những người sống cùng một nhà, nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, bất kể biến thể nào, là rất cao vì có nhiều thời gian tiếp xúc.

Đáng chú ý, theo ước tính hồi tháng 12/2021 của giới chức y tế Anh, nguy cơ lây lan biến thể Omicron giữa người trong cùng một nhà cao gấp 3 lần so với biến thể Delta. Tuy nhiên, có thể giảm thiểu nguy cơ này bằng cách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Chuyên gia Alex Huffman thuộc Đại học Denver cho biết: "Có nhiều bề mặt có độ tiếp xúc cao không được làm sạch thường xuyên. Bạn có thể tiếp xúc trực tiếp với giọt bắn nước bọt thường xuyên hơn, đặc biệt là nếu có trẻ nhỏ. Bạn có thể không đeo khẩu trang trong nhà, thường xuyên ngồi sát nhau nên khi ho có thể dễ dàng khiến giọt bắn lớn ảnh hưởng tới người khác."

Chuyên gia trên nhấn mạnh môi trường trong nhà làm gia tăng nguy cơ phơi nhiễm với virus khi hít thở, do đó có khả năng thông gió của nhà đóng vai trò quyết định trong việc giảm nguy cơ này. Nhiều căn hộ và ngôi nhà có tỷ lệ trao đổi khí rất thấp, vì vậy không khí không được thường xuyên làm sạch và khí mà người nhiễm thở ra tích tụ lại làm tăng nồng độ virus trong nhà.

[Giới chuyên gia Mỹ quan ngại nguy cơ lây lan COVID-19 trong bệnh viện]

Theo logic trên, nguy cơ lây nhiễm trong môi trường gia đình là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những trường hợp có người sống cùng nhà với bệnh nhân COVID-19 mà không lây bệnh.

Viện dẫn một nghiên cứu gần đây tại Đan Mạch, Tiến sỹ Richard Martinello, một trợ giảng về bệnh truyền nhiễm và bệnh nhi tại Đại học Y Yale, cho biết với dòng phụ BA.2, chỉ hơn 40% người cùng gia đình lây nhiễm từ nhau. Trong khi đó, với dòng chính BA.1 (biến thể Omicron ban đầu), con số này là hơn 30%.

Có rất nhiều nhân tố khác nhau quyết định khả năng lây nhiễm trong cùng nhà. Đây cũng là một vấn đề khiến việc thống kê các trường hợp lây nhiễm loại này trở nên khó khăn hơn. Thứ nhất, một số người thải ra nhiều virus hơn người khác. Ví dụ những người không có khả năng miễn dịch thường có xu hướng mắc bệnh nặng hơn và kéo dài. Họ sẽ có khả năng làm lây lan virus trong thời gian dài hơn. Ngoài ra, còn có những yếu tố khác như việc các thành viên sống cùng nhà đã được tiêm phòng hay chưa.

Theo chuyên gia Huffman bất kể môi trường trong gia đình như thế nào, việc phòng bệnh có thể tạo sự khác biệt trong việc ngăn chặn lây nhiễm giữa những người cùng nhà. Ông nhấn mạnh luôn cần đảm bảo cách ly ngay trong nhà có người nhiễm COVID-19.

Ông nói: "Nếu người bệnh không thể được cách ly đúng cách vì điều kiện trong nhà không cho phép, nên đảm bảo giữ khoảng cách nhiều nhất có thể, đeo khẩu trang chất lượng cao, mở cửa sổ và hạn chế thời gian ở trong cùng một phòng. Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng bạn ăn uống ở chỗ khác với mọi người, ở đó không khí được lưu thông hoặc được lọc nhanh hơn. Bởi khi bạn bỏ khẩu trang để ăn uống chính là lúc nguy cơ ở mức cao nhất"./.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.