California đối mặt với mùa cháy rừng vài tuần sau đợt tuyết rơi và mưa lớn

0:00 / 0:00
0:00
Chưa đầy 5 tuần sau đợt tuyết rơi và mưa lớn trong mùa Đông ẩm ướt nhất trong lịch sử của bang California (Mỹ), ngày 28/4, lực lượng cứu hỏa phải lại vất vả chiến đấu với đám cháy rừng lớn đầu tiên của bang trong năm nay tại vùng đồi núi phía Đông thành phố Los Angeles.
California đối mặt với mùa cháy rừng vài tuần sau đợt tuyết rơi và mưa lớn

Theo Cục Lâm nghiệp Mỹ, đợt cháy được đặt tên là Nob đã thiêu rụi khoảng 80 hécta cỏ và cây bụi tại Rừng Quốc gia San Bernardino kể từ khi lên ngày 26/4 vừa qua. Đến tối 27/4, đội cứu hỏa đã khống chế được 25% diện tích đám cháy. Người phát ngôn cơ quan này, bà Lyn Sieliet cho biết đám cháy này không đe dọa các khu vực đông dân cư do địa hình dốc và lửa cháy lan sâu trong rừng. Nguyên nhân gây cháy rừng đang được điều tra làm rõ.

Quy mô đám cháy tại hạt San Bernardino nhỏ hơn so với những đám cháy lớn xảy ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đám cháy rừng đầu tiên của năm 2023 có quy mô trên 40 hécta báo hiệu nguy cơ mùa cháy rừng khắc nghiệt vào mùa Hè và mùa Thu.

Giới chuyên gia cảnh báo lượng mưa lớn vào mùa Đông này đã kích thích cỏ và bụi cây phát triển mạnh trước khi khô héo vào mùa Hè, để lại thảm thực bì dày hơn và rộng hơn khiến cháy rừng dễ bùng phát. Tuy nhiên, mưa nhiều cũng làm tăng độ ẩm trong các bụi cây và cây cối phần nào khiến cháy rừng khó bùng lên trong thời gian ngắn, do đó phần nào ngăn mùa cháy rừng bùng phát.

Tờ Los Angeles Times dẫn dữ liệu của Sở Lâm nghiệp và Cứu hỏa bang California (CalFire) cho biết tính đến tháng 4/2022, California đã trải qua ba năm hạn hán nghiêm trọng và hơn 10 đám cháy rừng lớn. Đám cháy mới nhất xảy ra tại hạt San Bernardino trong bối cảnh các cộng đồng sinh sống ở vùng thấp tại khu vực Trung California có nguy cơ hứng chịu lũ lụt do băng tan nhanh trên dãy núi Sierra Nevada. Các nhà dự báo cho biết xu hướng nóng lên đã đẩy nhanh quá trình tan băng vào mùa Xuân sau khi nhiều cơn bão Thái Bình Dương đổ bộ vào California, gây mưa lớn và tuyết rơi dày trên núi từ cuối tháng 12 năm ngoái đến cuối tháng 3 năm nay.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.