Campa Cola, kỳ phùng địch thủ của Coca-Cola sắp tái xuất ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người đàn ông giàu nhất châu Á là ông Mukesh Ambani đã công bố kế hoạch ra mắt lại nhãn hiệu soda mang tính biểu tượng của những năm 1970. Đó là Campa Cola, nhãn hiệu từng là đối thủ của Coca-Cola và Pepsi.
Campa Cola, kỳ phùng địch thủ của Coca-Cola sắp tái xuất ở Ấn Độ

Theo kênh CNN, trong tuần này, Tập đoàn Reliance của ông Ambani cho biết họ sẽ giới thiệu lại Campa Cola cho thị trường đồ uống không cồn trị giá hàng tỷ USD của Ấn Độ vào mùa hè này với ba hương vị: cola, chanh và cam.

Nhãn hiệu này đã đáp ứng nhu cầu ở Ấn Độ vào thời điểm mà đối thủ nổi tiếng hơn là Coca-Cola ở Mỹ chưa có mặt. Tin tức về sự trở lại của Campa Cola đã thu hút sự quan tâm của những người Ấn Độ trung niên, những người từng uống đồ uống này thời trẻ.

Ông Shailesh Desai, 60 tuổi ở Mumbai, kể rằng ông uống Campa Cola để có dũng khí thông báo với bố điểm xấu, hay để tự tin hơn khi muốn đề nghị một cô gái hẹn hò với mình.

Còn ông Sukant Khurana đã viết trên Twitter rằng ông vẫn nhớ mình đã quấy rầy ông nội thế nào để đồi mua đồ uống này. Ông viết: “Thật nhiều kỷ niệm thời thơ ấu… Nếu nó có hương vị giống như trước đây, Campa Cola sẽ bán chạy nhờ tính hoài cổ”.

Trong khi đó, mặc dù ông Atul Mohan cho rằng một số thương hiệu vẫn trường tồn với thời gian, nhưng vẫn cần hỏi người ta sẽ uống Campa Cola hay không.

Coca-Cola ra mắt ở Ấn Độ vào những năm 1950, nhưng đã rút khỏi thị trường chỉ hơn hai thập kỷ sau đó khi chính phủ Ấn Độ đưa ra một quy định yêu cầu nhãn hiệu này tiết lộ công thức.

Khi không còn Coca-Cola nữa, nhãn hiệu Campa Cola thay thế của Ấn Độ đã trở nên vô cùng phổ biến và nhanh chóng phát triển để dẫn đầu thị trường nước giải khát nước này.

Giống như nhãn hiệu đối thủ Mỹ, sự nổi tiếng của Campa Cola là nhờ các chiến dịch quảng cáo hấp dẫn thu hút giới trẻ Ấn Độ. Diễn viên Bollywood Salman Khan đã xuất hiện trong một trong những chiến dịch truyền hình nổi tiếng của Campa Cola, còn các quảng cáo in ấn của hãng sử dụng hình minh họa nghệ thuật đại chúng và màu sắc đậm nét.

Campa Cola cũng có một dòng giới thiệu mạnh mẽ, gợi ý kêu gọi lòng yêu nước: “Hương vị Ấn Độ tuyệt vời”.

Tuy nhiên, Campa Cola bắt đầu giảm mức độ phổ biến trong những năm 1990 khi Thủ tướng Ấn Độ khi đó là PV Narasimha Rao và Bộ trưởng Tài chính Manmohan Singh mở cửa đất nước cho đầu tư nước ngoài.

Các thương hiệu cola nước ngoài đã quay trở lại. Coca-Cola trở lại vào năm 1993 và Pepsi và Fanta cũng trở nên phổ biến. Campa Cola dần biến mất khỏi các quầy hàng và kệ hàng trên Ấn Độ.

Hiện nay, khi có ý định ra mắt lại Campa Cola, Tập đoàn Reliance dường như hy vọng sẽ thu hút được cả những người Ấn Độ hoài cổ về nhãn hiệu này và giới thiệu cho cả giới trẻ - những người có thể không nhớ đến phiên bản trước đó.

Người phát ngôn của Reliance cho biết: “Bằng cách giới thiệu Campa trong hình ảnh mới, chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho người tiêu dùng qua nhiều thế hệ đón nhận thương hiệu thực sự mang tính biểu tượng này và tạo ra sự phấn khích mới trong phân khúc đồ uống”.

Về mức giá, Campa Cola sẽ có giá thấp hơn tới 15 rupee so với các nhãn hiệu Coca-Cola và PepsiCo ở 5 kích thước đóng gói, làm tăng khả năng xảy ra cuộc chiến giá cả khốc liệt trong mùa hè sắp tới.

Cả Coca-Cola và PepsiCo đều chỉ đạo các đội ngũ ngay lập tức tăng cường giảm giá thương mại, khuyến mãi cho người tiêu dùng và chi tiêu tiếp thị tại Ấn Độ.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội.
Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực, nguồn lực trong phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 25/3, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp tổ chức.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức
(Ngày Nay) - Sáng 24/3, tại Thủ đô Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963-18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023).
Quang cảnh hội nghị.
Phát triển giáo dục, đào tạo vùng Tây Nguyên ngang với mặt bằng chung cả nước
(Ngày Nay) - Ngày 24/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị phát triển giáo dục đào tạo vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ-TW, ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.