Cán bộ tuyển sinh làm "cò" bán bằng giả

Với mỗi bằng giả được giao dịch thành công, Quân sẽ được hưởng 30% giá tiền bán.
Cán bộ tuyển sinh làm "cò" bán bằng giả
Cán bộ tuyển sinh làm "cò" bán bằng giả - anh 1

Toàn bộ số bằng giả cơ quan công an đã thu giữ.

Ngày 5/7, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Chiến (SN 1989) trú tại khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì (là cán bộ tuyển sinh trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội); Nguyễn Hồng Quân (SN 1990) và Nguyễn Văn Nhất (SN 1990), cùng trú tại Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Khoảng tháng 4/2014, Nguyễn Hồng Quân quen Đỗ Văn Chiến và biết Chiến làm được các loại bằng giả. Quân đã nhận lời tìm mối để tiêu thụ bằng giả cho Chiến. Hai đối tượng quy ước giá bán bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng là 13 triệu đồng; bằng Thạc sỹ là 17 triệu đồng; bằng tốt nghiệp THPT là 10 triệu đồng; chứng chỉ tin học là 800.000 đồng. Quân sẽ được hưởng 30% giá tiền bán bằng cho mỗi giao dịch thành công.

Ngày 7/6, Quân nhận lời làm bằng tốt nghiệp đại học giả của trường Đại học Mỏ - Địa chất cho Nguyễn Thu Huế và Học viện Tài chính cho Chu Thị Phương Thảo với giá 13 triệu đồng/chiếc. Quân đã đến khu vực KTX Học viện Tài chính gặp Nguyễn Thu Huế để giao dịch, nhận số tiền đặt cọc là 4 triệu đồng cùng với thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh của Huế và Thảo. Quân hẹn với Huế khoảng 2-3 ngày sau sẽ có bằng.

Sau khi có thông tin của Huế và Thảo, Quân liên lạc với Chiến. Chiến hẹn chiều 9/6 sẽ hoàn tất. Tuy nhiên đến ngày hẹn, Chiến vẫn chưa làm xong. Khoảng 10h ngày 11/6, Quân đến khu vực cổng trường Đại học Thương mại nhận từ Chiến 2 bằng tốt nghiệp Đại học giả kèm theo bảng kết quả học tập và bản photocopy công chứng bằng tốt nghiệp đại học và bảng điểm của Nguyễn Thu Huế và Chu Thị Phương Thảo.

Sau đó, Quân đã giao bằng và bảng điểm cho Nhất, để Nhất mang đến cửa hàng bán quần áo thể thao của Nguyễn Văn Nguyên - đối diện trường Đại học Tài nguyên - Môi trường, nhờ chuyển cho Huế, Thảo. Tuy nhiên hôm đó, 2 khách hàng đã không đến lấy bằng.

Chiều 12/6, khi Quân cùng Nhất đến cửa hàng của Nguyên lấy số bằng và bảng điểm trên đi giao cho Huế, Thảo thì bị tổ công tác CAP Đức Thắng kiểm tra phát hiện. Vụ việc đã được chuyển đến Đội Cảnh sát ĐTTP về TTQLKT&CV để điều tra theo thẩm quyền.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hồng Quân, Nguyễn Văn Nhất, Đỗ Văn Chiến đã khai nhận hành vi phạm tội. Đỗ Văn Chiến khai sau khi nhận thông tin người có nhu cầu sử dụng bằng giả từ Quân, Chiến nhờ một người tên là Thành (không rõ lai lịch) làm với giá 4,5 triệu đồng/chiếc. Chiến mang bán lại cho Quân với giá 5 triệu đồng/chiếc. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.