Cận cảnh virus SARS-CoV-2 tác động lên tế bào phổi

(Ngày Nay) - Những hình ảnh cận cảnh mới về các tế bào phổi cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tái tạo một cách mạnh mẽ như thế nào khi nó xâm nhập vào đường hô hấp.
Ảnh hiển vi điện tử cho thấy các hạt virus SARS (màu đỏ) lấn át tế bào phổi của người (màu xanh lam và màu tím).
Ảnh hiển vi điện tử cho thấy các hạt virus SARS (màu đỏ) lấn át tế bào phổi của người (màu xanh lam và màu tím).

Mới đây, nhà nghiên cứu Camille Ehre và các đồng nghiệp tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ) đã làm thí nghiệm cho các tế bào lót đường dẫn khí trong phổi nhiễm SARS-CoV-2, đợi 96 giờ và sau đó chụp ảnh hiển vi điện tử để quan sát tế bào sau khi mắc mầm bệnh.

“Một khi tế bào bị nhiễm, nó sẽ bị virus tiếp quản hoàn toàn, tạo ra một số lượng mầm bệnh đáng kinh ngạc", Ehre chỉ ra. "Trong một đĩa thí nghiệm với khoảng 1 triệu tế bào, tải lượng virus có thể tăng vọt từ khoảng một nghìn lên 10 triệu chỉ trong 2 ngày."

Cận cảnh virus SARS-CoV-2 tác động lên tế bào phổi ảnh 1

Các hạt virus SARS-CoV-2 (hình cầu nhỏ, có gai) bao phủ tế bào phổi người.

Các tế bào lót đường hô hấp là mục tiêu cụ thể của SARS-CoV-2. Theo Ehre, sau khi xâm nhập, những tế bào này sẽ tạo ra “số lượng vô cùng lớn” các hạt virus, có khả năng đẩy các hạt vào sâu hơn trong phổi, gây viêm phổi hoặc phát tán trở lại ra môi trường.

“Những hình ảnh về các tế bào đường thở chứa đầy virus này là dẫn chứng tiêu biểu cho lý do tại sao chúng ta phải đeo khẩu trang dù có mắc bệnh hay không”, Ehre nói. "Việc đeo khẩu trang trên diện rộng có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh ngoài cộng đồng."

Theo ScienceNews
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.