Canada cho phép sử dụng vaccine ngừa virus gây viêm phổi với người trên 60 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế Canada đã chính thức cho phép sử dụng vaccine ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) đối với người lớn tuổi từ 60 trở lên.
Canada cho phép sử dụng vaccine ngừa virus gây viêm phổi với người trên 60 tuổi

Thông tin này đã được công ty GSK Canada công bố ngày 5/8, trong đó nói rằng loại vaccine mới có tên Arexvy lần đầu tiên được sử dụng để chống RSV cho người già trên 60 tuổi đã được phê duyệt.

RSV là loại virus phổ biến gây bệnh viêm phổi và viêm phế quản ở trẻ em và người già. Các bác sĩ Canada đã khuyến khích việc sử dụng vaccine ngừa RSV cho người cao tuổi bởi đối tượng này có nhiều khả năng bị bệnh nặng và phải nhập viện nếu bị nhiễm. Mùa RSV ở Canada thường bắt đầu vào cuối mùa Thu và kéo dài tới mùa Xuân năm sau.

Công ty GSK cho biết kết quả các thử nghiệm lâm sàng cho thấy loai vaccine này có hiệu quả tới 82% trong việc ngăn ngừa bệnh đường hô hấp dưới do RSV gây ra so với những người cao tuổi khác không sử dụng. Nó cũng có hiệu quả tới 94% trong việc ngăn ngừa bệnh này ở người cao tuổi có các bệnh lý nền.

Tiến sĩ Samir Sinha, Giám đốc lão khoa tại Bệnh viện Mount Sinai Toronto, đã bày tỏ sự ủng hộ việc Bộ Y tế Canada chấp thuận cho sử dụng loại vaccine này khi nói rằng RSV thường bị đánh giá thấp, mặc dù là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong cao gấp 6 lần ở người cao tuổi. Ông cho rằng người cao tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do RSV vì hệ thống miễn dịch của họ suy yếu dần qua thời gian. Họ cũng là đối tượng có nhiều khả năng mắc các bệnh nền, bao gồm các vấn đề về tim, phổi và RSV có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn nữa.

Trong thông báo gửi báo chí, Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho biết vaccine ngừa RSV sẽ được đưa vào sử dụng trong mùa RSV năm nay và Ủy ban Quốc gia về tiêm chủng (NACI) dự kiến sẽ ban hành hướng dẫn việc tiêm phòng RSV cho người cao tuổi cho tới năm 2024. Chính phủ Canada sẽ phối hợp với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để xác định nhu cầu khi họ quyết định đưa vaccine Arexvy vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
(Ngày Nay) - Ngày 11/5, Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đang nỗ lực điều trị cho một bệnh nhi 6 tuổi (Lai Châu) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Từ những nốt phỏng nước thủy đậu thông thường, bệnh đã diễn tiến nhanh chóng thành suy hô hấp nặng và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu.