Canada công bố Quy định về nhiên liệu sạch hướng tới mục tiêu giảm mức phát thải ròng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/6, Canada đã công bố Quy định về nhiên liệu sạch (CFR) nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa phát thải khí carbon.
Canada công bố Quy định về nhiên liệu sạch hướng tới mục tiêu giảm mức phát thải ròng

Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu Steven Guilbeault cho hay Canada cho biết quy định sẽ hướng tới việc sử dụng nhiên liệu tái tạo giúp đảm bảo sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp, giúp Canada đạt được mức phát thải ròng bằng 0, đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò của Canada như một nhà cung cấp năng lượng toàn cầu.

Quy định đặt ra các yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt đối với các nhà sản xuất và nhập khẩu để giảm cường độ carbon của xăng và dầu diesel. Khi được triển khai đầy đủ, quy định này sẽ giúp cắt giảm 26,6 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030, tương đương lượng khí nhà kính hiện do toàn bộ nền kinh tế Canada phát thải trong 2 tuần.

Khai thác dầu khí là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất của Canada. Thống kê năm 2020 cho thấy lượng khí phát thải từ lĩnh vực này chiếm tới 29% tổng lượng khí thải của Canada.

Quy định CFR thay thế các quy định về nhiên liệu tái tạo hiện hành của liên bang, sẽ tạo ra động lực cho việc tăng cường sản xuất trong nước đối với nhiên liệu có cường độ phát thải khí carbon thấp (chẳng hạn như ethanol). Điều này sẽ tạo ra cơ hội cho các nhà cung cấp nhiên liệu sinh học như nông dân và ngành lâm nghiệp, đồng thời sẽ giúp các nhà sản xuất nhiên liệu của Canada cạnh tranh trong thị trường năng lượng sạch đang mở rộng nhanh chóng trên toàn cầu.

CFR được ban hành trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận lọc dầu ở Canada tăng hơn 113% trong giai đoạn từ tháng 6/2019 đến tháng 6/2022 và các công ty dầu khí của Canada đang ghi nhận dòng tiền luân chuyển kỷ lục và đảm bảo không tác động đến giá nhiên liệu.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.