Khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Canada giảm gần 9% năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/4, Bộ Môi trường Canada đã công bố báo cáo cho thấy tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nước này năm 2020 đã giảm gần 9%, tương đương với 66 megaton khí thải, trong đó có 27 megaton khí thải từ các phương tiện giao thông vận tải. Nguyên nhân của mức giảm này phần lớn là do người dân hạn chế đi lại để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.
Khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Canada giảm gần 9% năm 2020

Theo báo cáo, tổng lượng phát thải của Canada đã giảm từ 738 megaton năm 2019 xuống còn 672 megaton năm 2020. Trong đó, lĩnh vực dầu khí, nguồn phát thải lớn nhất của Canada, đã giảm từ 203 megaton năm 2019 xuống còn 179 megaton năm 2020. Lượng phát thải trong lĩnh vực giao thông vận tải giảm từ 185 megaton xuống 159 megaton. Tuy nhiên, lượng phát thải của ngành nông nghiệp lại tăng từ 67 megaton năm 2019 lên 69 megaton vào năm 2020.

Báo cáo trên cũng cho thấy nền kinh tế Canada có thể phát triển mà không làm tăng lượng khí thải carbon. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada trong giai đoạn 2005 - 2020 đã tăng 22%, nhưng lượng khí thải carbon trong cùng kỳ lại giảm 9,3%.

Về các khu vực, báo cáo cho biết không có tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nào ở Canada tăng tổng lượng khí thải. Alberta vẫn là tỉnh có nguồn phát thải lớn nhất, tiếp theo là các tỉnh Ontario, Quebec và Saskatchewan.

Theo Bộ trưởng Môi trường Canada Steven Guilbeault, đây là báo cáo đầu tiên đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đối với lượng phát thải ở Canada. Mức giảm 66 megaton khí thải năm 2020 tương đương với việc giảm 20 triệu xe ô tô lưu thông trên đường. Tuy nhiên, ông Guilbeault cũng lưu ý rằng tổng lượng khí thải của Canada có thể sẽ tăng trở lại ở một mức độ nào đó khi nền kinh tế nước này khôi phục sau đại dịch.

Chống biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Canada dưới thời Thủ tướng Justin Trudeau. Chính phủ Canada đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm lượng khí thải từ 40 -45% so với mức của năm 2005 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Vào tháng 3, chính phủ nước này cũng đã đưa ra một kế hoạch toàn diện về giảm lượng khí thải và công bố khoản chi ngân sách trị giá hơn 9 tỷ CAD (7,1 tỷ USD) để đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.