Khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Canada giảm gần 9% năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/4, Bộ Môi trường Canada đã công bố báo cáo cho thấy tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nước này năm 2020 đã giảm gần 9%, tương đương với 66 megaton khí thải, trong đó có 27 megaton khí thải từ các phương tiện giao thông vận tải. Nguyên nhân của mức giảm này phần lớn là do người dân hạn chế đi lại để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.
Khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Canada giảm gần 9% năm 2020

Theo báo cáo, tổng lượng phát thải của Canada đã giảm từ 738 megaton năm 2019 xuống còn 672 megaton năm 2020. Trong đó, lĩnh vực dầu khí, nguồn phát thải lớn nhất của Canada, đã giảm từ 203 megaton năm 2019 xuống còn 179 megaton năm 2020. Lượng phát thải trong lĩnh vực giao thông vận tải giảm từ 185 megaton xuống 159 megaton. Tuy nhiên, lượng phát thải của ngành nông nghiệp lại tăng từ 67 megaton năm 2019 lên 69 megaton vào năm 2020.

Báo cáo trên cũng cho thấy nền kinh tế Canada có thể phát triển mà không làm tăng lượng khí thải carbon. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada trong giai đoạn 2005 - 2020 đã tăng 22%, nhưng lượng khí thải carbon trong cùng kỳ lại giảm 9,3%.

Về các khu vực, báo cáo cho biết không có tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nào ở Canada tăng tổng lượng khí thải. Alberta vẫn là tỉnh có nguồn phát thải lớn nhất, tiếp theo là các tỉnh Ontario, Quebec và Saskatchewan.

Theo Bộ trưởng Môi trường Canada Steven Guilbeault, đây là báo cáo đầu tiên đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đối với lượng phát thải ở Canada. Mức giảm 66 megaton khí thải năm 2020 tương đương với việc giảm 20 triệu xe ô tô lưu thông trên đường. Tuy nhiên, ông Guilbeault cũng lưu ý rằng tổng lượng khí thải của Canada có thể sẽ tăng trở lại ở một mức độ nào đó khi nền kinh tế nước này khôi phục sau đại dịch.

Chống biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Canada dưới thời Thủ tướng Justin Trudeau. Chính phủ Canada đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm lượng khí thải từ 40 -45% so với mức của năm 2005 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Vào tháng 3, chính phủ nước này cũng đã đưa ra một kế hoạch toàn diện về giảm lượng khí thải và công bố khoản chi ngân sách trị giá hơn 9 tỷ CAD (7,1 tỷ USD) để đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.