Canada công bố ưu tiên nhập cư mới để giải quyết tình trạng thiếu lao động

0:00 / 0:00
0:00
Nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một số ngành nghề, Bộ trưởng Nhập cư Canada Sean Fraser mới đây đã công bố “lựa chọn dựa trên danh mục” rất được mong đợi - hay còn được gọi là “lựa chọn mục tiêu” - đối với những người nhập cư có tay nghề cao trong những lĩnh vực mà quốc gia Bắc Mỹ này thiếu hụt nhân lực.
Canada công bố ưu tiên nhập cư mới để giải quyết tình trạng thiếu lao động

Bên cạnh ưu tiên về khả năng sử dụng tiếng Pháp, chương trình theo mô hình cập nhật thường niên được công bố lần đầu tiên vào tháng 6/2022 này hiện tại nhắm đến những “nhân tài” trong 5 lĩnh vực nghề nghiệp: chăm sóc y tế; chuyên môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học; vận tải; các nghề như thợ mộc, thợ sửa ống nước và nhà thầu; nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ trưởng Fraser cho biết các loại công việc đã được xác định sau khi tham khảo ý kiến cộng đồng, cũng như xem xét nhu cầu thị trường lao động. Các quan chức thuộc cơ quan nhập cư Canada sẽ chỉ xem xét các ứng cử viên có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm làm việc trong 3 năm qua ở 1 trong những hạng mục nghề nghiệp được liệt kê đối với các đơn xin trở thành thường trú nhân.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, số lượng việc làm còn trống trong quý IV/2022 đã giảm 78.600 (8,2%) xuống còn 876.300, đánh dấu quý thứ hai liên tiếp giảm. Số lượng việc làm chưa được tuyển dụng đã giảm ở 16 trong số 20 lĩnh vực công nghiệp rộng lớn, đặc biệt là trong dịch vụ lưu trú và ăn uống ( giảm 21.400 việc làm) và dịch vụ hành chính và hỗ trợ, quản lý và xử lý chất thải (giảm 15.800). Vị trí tuyển dụng cũng giảm ở 7 trong số 10 nhóm nghề rộng, bao gồm thương mại, vận tải và vận hành thiết bị và các nghề liên quan (giảm 22.200) và nghề bán hàng và dịch vụ (giảm 20.100). Có 147.300 vị trí việc làm trong các ngành y tế trong quý IV/2022, ít thay đổi so với mức cao kỷ lục đạt được trong quý thứ ba.

Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
(Ngày Nay) - Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ 28/9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
(Ngày Nay) - Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
(Ngày Nay) - Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong các mẫu cá đánh bắt từ các vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ cách đây 1 tháng.