Dân số Canada tăng kỷ lục nhờ 'làn sóng' nhập cư

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Dân số Canada đã tăng hơn một triệu người trong năm 2022 - mức tăng lịch sử của nước  này. Điều này bắt nguồn từ "làn sóng" người nước ngoài đổ xô tới định cư tại quốc gia Bắc Mỹ.

Dân số Canada tăng kỷ lục nhờ 'làn sóng' nhập cư

Cơ quan Thống kê Canada cho biết tổng dân số nước này đã tăng thêm 1,05 triệu người (96% là người nhập cư từ bên ngoài) lên 39,57 triệu người trong năm 2022.

Đà gia tăng dân số này đã giúp Canada duy trì vị trí là quốc gia G7 phát triển nhanh nhất, đồng nghĩa với tốc độ tăng dân số là 2,7%. Theo dự báo, dân số Canada sẽ tăng gấp đôi trong khoảng 26 năm.

Canada vốn phụ thuộc vào "làn sóng" dân nhập cư để thúc đẩy nền kinh tế và đẩy lùi tình trạng dân số già. Để làm được điều này, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã nới lỏng chính sách nhập cư kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2015.

Quốc gia Bắc Mỹ này cũng đã thực hiện các kế hoạch đặc biệt để tạm thời tiếp nhận những người bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng như chiến tranh Ukraine, bất ổn ở Afghanistan hoặc các trận động đất gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Năm 2022, Canada chào đón 437.180 người nhập cư và số lượng người không thường trú tăng ròng 607.782 người. Cơ quan Thống kê Canada cho biết cả hai con số này đều ở mức cao nhất trong lịch sử và phản ánh “các mục tiêu nhập cư cao hơn và một năm phá kỷ lục về xử lý đơn xin nhập cư”.

Canada đã ghi nhận xu hướng gia tăng tổng số việc làm kể từ tháng 9 năm ngoái và cơ quan thống kê trước đó chỉ ra rằng những người lao động thường trú là một nhân tố đóng góp đáng kể cho mức tăng đó.

Người nhập cư đóng góp gần 100% mức tăng trưởng lực lượng lao động của Canada và đến năm 2036, người nhập cư dự kiến sẽ chiếm khoảng 30% dân số Canada, tăng từ 20,7% vào năm 2011, theo Bộ Di trú Canada.

Theo kế hoạch ba năm được công bố vào tháng 11 năm 2022, chính quyền Thủ tướng Trudeau muốn tiếp tục đẩy mạnh chính sách nhập cư, với mục tiêu cấp thẻ thường trú cho 465.000 người vào năm 2023 và 500.000 người vào năm 2025.

Theo Reuters
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10-14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20-26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.