Canada hỗ trợ hơn 4,5 tỷ CAD cho người thu nhập thấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 13/9 đã công bố gói các biện pháp trị giá hơn 4,5 tỷ CAD (3,4 tỷ USD) nhằm hỗ trợ người dân trong nước ứng phó với chi phí sinh hoạt cao hơn, đồng thời nhấn mạnh rằng việc bơm tiền vào nền kinh tế sẽ không làm cho lạm phát trở nên tồi tệ hơn.
Canada hỗ trợ hơn 4,5 tỷ CAD cho người thu nhập thấp

Gói hỗ trợ mới gồm 3 phần: khoản thanh toán cho các phụ huynh không có bảo hiểm để trang trải chi phí nha khoa cho con; tăng gấp đôi mức khấu trừ thuế GST (thuế hàng hóa và dịch vụ) và tăng hỗ trợ tiền thuê nhà. Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh những biện pháp cụ thể này là nhằm hỗ trợ "nhóm người dễ bị tổn thương nhất, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lạm phát tăng cao".

Biện pháp hỗ trợ chi phí nha khoa và tiền thuê nhà nằm trong khuôn khổ của thỏa thuận đạt được hồi tháng 3 giữa đảng Tự do cầm quyền và đảng Dân chủ mới (NDP). Theo đó, NDP sẽ ủng hộ chính phủ thiểu số của Thủ tướng Trudeau đến năm 2025. Đổi lại, những chính sách quan trọng của NDP liên quan đến các vấn đề như nhà ở, biến đổi khí hậu... sẽ được chính phủ thúc đẩy triển khai.

Hiện Canada đang đối mặt với áp lực của dư luận trong nước về việc trợ giúp người dân ứng phó lạm phát cao bất thường, dù các chuyên gia kinh tế cảnh báo chính phủ không nên khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn thông qua việc bơm hàng tỷ CAD chi tiêu mới vào nền kinh tế. Lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, Pierre Poilievre, đã chỉ trích chính phủ Thủ tướng Trudeau chi tiêu quá mức để giúp người dân Canada vượt qua đại dịch COVID-19, cũng như cáo buộc chính phủ hiện không làm đủ để hỗ trợ những người phải vật lộn với chi phí nhiên liệu, thực phẩm và nhà ở hiện ở mức cao.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.