Canada triển khai sử dụng 'hộ chiếu vaccine'

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/8, Chính phủ liên bang Canada đã thông báo kế hoạch xây dựng hồ sơ chứng minh việc tiêm vaccine phòng COVID-19, tạo thuận lợi cho hoạt động đi lại quốc tế vào đầu mùa Thu này.
Canada triển khai sử dụng 'hộ chiếu vaccine'

Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino cho biết Ottawa đang làm việc với các tỉnh/vùng lãnh thổ, nơi nắm giữ dữ liệu về tiêm chủng, để xây dựng một chứng nhận nhất quán.

Chính phủ Canada cũng đang làm việc với các quốc gia khác để công nhận các chứng nhận được cấp ở Canada. Chứng nhận tiêm chủng của liên bang Canada sẽ bao gồm dữ liệu về loại vaccine, ngày, tháng và địa điểm tiêm.

Bộ trưởng Các vấn đề liên chính phủ Dominic LeBlanc cho biết chính phủ hy vọng sẽ áp dụng chứng nhận kỹ thuật số nhưng cũng sẽ cung cấp cả bản in giấy cho những người có nhu cầu.

Thông báo trên được Chính phủ Canada đưa ra trong bối cảnh các cuộc tranh luận về việc triển khai bằng chứng tiêm chủng đang ngày một "nóng" hơn trên toàn quốc.

Ở tỉnh Quebec, bắt đầu từ tháng 9 tới, những người muốn đến các cơ sở kinh doanh không thiết yếu như quán bar, nhà hàng, phòng tập thể dục và các lễ hội cần xuất trình mã QR để chứng minh rằng đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Tỉnh Manitoba cũng đã phát hành thẻ chứng nhận cho những người dân đã hoàn thành mũi tiêm thứ hai được 2 tuần. Trong khi đó, Thủ hiến tỉnh Alberta Jason Kenney tiếp tục khẳng định tỉnh này sẽ không triển khai tài liệu chứng nhận tiêm chủng.

Canada đã và đang sử dụng ứng dụng ArriveCAN cho những người nhập cảnh Canada để khai báo tình trạng tiêm chủng.

Hiện nay, số ca mắc mới COVID-19 bắt đầu tăng trở lại trên khắp Bắc Mỹ, với biến thể Delta chiếm đa số các ca nhiễm mới. Thống kê cho thấy khoảng 81% người dân Canada đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19 và 68% đã hoàn thành tiêm chủng.

Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.