Căng thẳng Ấn Độ-Pakistan khiến 2.000 du khách mắc kẹt tại Thái Lan

Du khách vẫn bị mắc kẹt tại thủ đô Bangkok và họ sẽ mất vài ngày nữa để có thể về nhà sau khi nhiều chuyến bay bị hủy do căng thẳng giữa Ấn Độ-Pakistan gia tăng.
Máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) tại sân bay ở Islamabad, Pakistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) tại sân bay ở Islamabad, Pakistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, giới chức hàng không Thái Lan cho biết khoảng 2.000 du khách vẫn bị mắc kẹt tại thủ đô Bangkok của nước này, và họ sẽ mất vài ngày nữa để có thể về nhà sau khi nhiều chuyến bay bị hủy do căng thẳng giữa Ấn Độ-Pakistan gia tăng.

Hãng hàng không quốc gia Thái Lan Thai Airways International đã hủy hơn 10 chuyến bay đến các thành phố châu Âu có lộ trình bay qua không phận Pakistan do quốc gia Nam Á này đã đóng cửa không phận từ ngày 27/2 vừa qua.

Những thành phố bị ảnh hưởng bao gồm London (Anh), Paris (Pháp), Milan (Italy), Zurich (Thụy Sĩ) và Frankfurt (Đức).

Chủ tịch Thai Airways International Sumeth Damrongchaitham cho biết vẫn còn khoảng 2.000 hành khách bị mắc kẹt tại thủ đô Bangkok. Dự kiến, tình hình này sẽ được giải quyết trong vòng 2-3 ngày tới.

Trung Quốc đã cho phép Thai Airways International sử dụng không phận nước này và hãng này đã nối lại các chuyến bay đến châu Âu vào tối 28/2.

Gần 5.000 hành khách, hầu hết trong số đó sử dụng dịch vụ của Thai Airways International và EVA Airways của Đài Loan (Trung Quốc), đã phải tìm các chuyến bay thay thế từ sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Thái Lan sau khi Pakistan đóng cửa không phận.

Trước đó, ngày 27/2, Cơ quan Hàng không dân dụng Pakistan (CAA) và quân đội Pakistan thông báo đóng cửa không phận nước này do lo ngại về cuộc xung đột toàn diện với quốc gia láng giềng Ấn Độ.

Theo thông báo mới nhất, CAA cho biết Pakistan mở cửa không phận cho các chuyến bay thương mại từ 16h (giờ địa phương) ngày 1/3 (18h cùng ngày, giờ Việt Nam).

Thái Lan đã điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới, đón hơn hơn 38 triệu lượt du khách quốc tế vào năm ngoái. Trong số này có khoảng 6,8 triệu lượt người đến từ châu Âu.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nam Á lại leo thang căng thẳng kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hôm 14/2 làm ít nhất 40 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Hai bên đã có một loạt hành động quân sự trả đũa lẫn nhau như Ấn Độ không kích trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM) ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, chặn các máy bay chiến đấu của Pakistan vi phạm không phận và buộc các máy bay này phải quay đầu.

Đáp lại, Không quân Pakistan tấn công các cơ sở quân sự của Ấn Độ, bắn rơi hai máy bay và bắt giữ một phi công./.

Theo TTXVN
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.