Căng thẳng dâng cao tại giữa Gaza, Bờ Tây và Israel

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các máy bay của Israel đã tiếp tục cuộc không kích ở Dải Gaza hôm thứ Bảy và các tay súng Hamas đáp trả bằng cách bắn rocket về phía đối phương, trong khi đó tình trạng hỗn loạn đã lan sang Bờ Tây khi ít nhất 11 người Palestine thiệt mạng sau khi đụng độ với cảnh sát Israel.
Căng thẳng dâng cao tại giữa Gaza, Bờ Tây và Israel

Tại Dải Gaza, chính quyền Palestine cho biết các tàu hải quân Israel đã bắn đạn pháo từ ngoài khơi Địa Trung Hải vào đất liền, tuy nhiên không trúng khu dân cư. Trong khi đó các máy bay Israel đã phá hủy một nhà thờ Hồi giáo.

Người dân miền Nam Israel đã có một đêm mất ngủ khi tiếng còi báo động vang lên không ngừng nhằm cảnh báo các đợt tên lửa mới đang được phóng từ phía Gaza.

Các hành động thù địch xuyên biên giới giữa Israel và các chiến binh Palestine ở Gaza đã đi kèm với bạo lực trong các cộng đồng người Do Thái và Ả Rập ở Bờ Tây.

Hiện chưa có dấu hiệu kết thúc cuộc chiến, thương vong vẫn tiếp tục xuất hiện. Tại khu vực Bờ Tây, cộng đồng người Palestine đã đổ ra đường biểu tình nhằm phản đối các vụ không kích tại Gaza.

Căng thẳng dâng cao tại giữa Gaza, Bờ Tây và Israel ảnh 1

Một người biểu tình vẫy cờ Palestine trong cuộc đụng độ với cảnh sát Israel tại trạm kiểm soát Hawara, phía nam thành phố Nablus, Bờ Tây. Ảnh: AP

Đã có 11 người Palestine thiệt mạng sau khi đụng độ với cảnh sát Israel. Trong khi đó tại Dải Gaza, ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 950 người bị thương kể từ khi giao tranh nổ ra hôm thứ Hai.

Phía Israel cũng hứng chịu tổn thất về nhân mạng, bao gồm 1 binh sĩ và 7 thường dân.

Trước phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày Chủ nhật, đặc phái viên chính phủ Mỹ Hady Amr đã bay tới Israel để thảo luận các giải pháp hòa bình.

Đại sứ quán Mỹ tại Israel đã đề cập ý định là "để củng cố nhu cầu hợp tác hướng tới một sự bình tĩnh bền vững."

Ngoài Mỹ, Ai Cập cũng đang sốt sắng đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine bằng đề nghị ngừng bắn có hiệu lực từ nửa đêm thứ Sáu để chờ các giải pháp ngoại giao.

"Ai Cập và Jordan đã đề cập đến những nỗ lực để kết thúc cuộc đối đầu ở Gaza và ngăn chặn những hành động khiêu khích ở Jerusalem", Bộ Ngoại giao Ai Cập tuyên bố.

Một quan chức Palestine cho biết các cuộc đàm phán đã diễn ra một cách thực sự và nghiêm túc vào thứ Sáu. “Các nhà hòa giải từ Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc đang tăng cường liên hệ với tất cả các bên nhằm khôi phục sự bình tĩnh, nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận”.

Theo Reuters
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.