Căng thẳng dâng cao tại giữa Gaza, Bờ Tây và Israel

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các máy bay của Israel đã tiếp tục cuộc không kích ở Dải Gaza hôm thứ Bảy và các tay súng Hamas đáp trả bằng cách bắn rocket về phía đối phương, trong khi đó tình trạng hỗn loạn đã lan sang Bờ Tây khi ít nhất 11 người Palestine thiệt mạng sau khi đụng độ với cảnh sát Israel.
Căng thẳng dâng cao tại giữa Gaza, Bờ Tây và Israel

Tại Dải Gaza, chính quyền Palestine cho biết các tàu hải quân Israel đã bắn đạn pháo từ ngoài khơi Địa Trung Hải vào đất liền, tuy nhiên không trúng khu dân cư. Trong khi đó các máy bay Israel đã phá hủy một nhà thờ Hồi giáo.

Người dân miền Nam Israel đã có một đêm mất ngủ khi tiếng còi báo động vang lên không ngừng nhằm cảnh báo các đợt tên lửa mới đang được phóng từ phía Gaza.

Các hành động thù địch xuyên biên giới giữa Israel và các chiến binh Palestine ở Gaza đã đi kèm với bạo lực trong các cộng đồng người Do Thái và Ả Rập ở Bờ Tây.

Hiện chưa có dấu hiệu kết thúc cuộc chiến, thương vong vẫn tiếp tục xuất hiện. Tại khu vực Bờ Tây, cộng đồng người Palestine đã đổ ra đường biểu tình nhằm phản đối các vụ không kích tại Gaza.

Căng thẳng dâng cao tại giữa Gaza, Bờ Tây và Israel ảnh 1

Một người biểu tình vẫy cờ Palestine trong cuộc đụng độ với cảnh sát Israel tại trạm kiểm soát Hawara, phía nam thành phố Nablus, Bờ Tây. Ảnh: AP

Đã có 11 người Palestine thiệt mạng sau khi đụng độ với cảnh sát Israel. Trong khi đó tại Dải Gaza, ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 950 người bị thương kể từ khi giao tranh nổ ra hôm thứ Hai.

Phía Israel cũng hứng chịu tổn thất về nhân mạng, bao gồm 1 binh sĩ và 7 thường dân.

Trước phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày Chủ nhật, đặc phái viên chính phủ Mỹ Hady Amr đã bay tới Israel để thảo luận các giải pháp hòa bình.

Đại sứ quán Mỹ tại Israel đã đề cập ý định là "để củng cố nhu cầu hợp tác hướng tới một sự bình tĩnh bền vững."

Ngoài Mỹ, Ai Cập cũng đang sốt sắng đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine bằng đề nghị ngừng bắn có hiệu lực từ nửa đêm thứ Sáu để chờ các giải pháp ngoại giao.

"Ai Cập và Jordan đã đề cập đến những nỗ lực để kết thúc cuộc đối đầu ở Gaza và ngăn chặn những hành động khiêu khích ở Jerusalem", Bộ Ngoại giao Ai Cập tuyên bố.

Một quan chức Palestine cho biết các cuộc đàm phán đã diễn ra một cách thực sự và nghiêm túc vào thứ Sáu. “Các nhà hòa giải từ Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc đang tăng cường liên hệ với tất cả các bên nhằm khôi phục sự bình tĩnh, nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận”.

Theo Reuters
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới. Diễn đàn dự kiến được tổ chức trực tuyến từ 5-7/11/2021 trên nền tảng Metaverse “Gather Town”. Thông qua sự kiện, Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới muốn thu hút sự tham gia mạnh mẽ của người trẻ đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đặc biệt đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và văn hóa. 
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra từ ngày 6-21/11 là một chuỗi các hoạt động và sự kiện có tầm nhìn, thiết thực và gợi mở, hướng đến tương lai sáng tạo, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam.
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề 'Tương lai sáng tạo'
(Ngày Nay) -  Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) lần thứ 3 dự kiến diễn ra từ ngày 6-21/11/2021, do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng UNESCO, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam. Với chủ đề "Tương lai sáng tạo", sự kiện trực tuyến hướng đến kiến tạo nền tảng tương tác cởi mở và đúng thời điểm, tạo điều kiện cho cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể kết nối với hàng ngàn khán giả. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.