Hamas và Israel vẫn giao tranh mặc cho nỗ lực đình chiến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình hình chiến sự giữa Israel và nhóm phong trào Hamas vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi hai bên vẫn phóng tên lửa sang lãnh thổ đối phương, mặc cho nỗ lực của các nhà đàm phán Ai Cập để dàn xếp một lệnh ngừng bắn.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào một tòa nhà ở thành phố Gaza hôm 13/5. Ảnh: AP
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel vào một tòa nhà ở thành phố Gaza hôm 13/5. Ảnh: AP

Cho đến năm 2014, các cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza thường chỉ giới hạn trong lãnh thổ của người Palestine và các vùng biên giới của Israel. Nhưng trong cuộc đụng độ lần này, thành phố Tel Aviv của Israel đã trở thành mục tiêu bị tấn công hàng đầu.

Trên bầu trời Tel Aviv, tên lửa hai bên liên tục nã về phía đối phương, đánh sập nhiều mục tiêu, khiến dân thường thương vong. Còn dưới mặt đất, các sắc dân Do Thái và Hồi giáo đi thành những nhóm đông người và lao vào các cuộc ẩu đả lẫn nhau.

Kể từ khi cuộc giao tranh xảy ra hôm thứ Hai, Israel đã đánh sập ba tòa nhà cao tầng mà họ cho là nơi đặt các cơ sở của phe vũ trang Hamas sau khi cảnh báo dân thường sơ tán.

Các nhà chức trách của Dải Gaza cho biết đã có tới 83 người Palestine thiệt mạng, bao gồm 17 trẻ em và 7 phụ nữ, cùng hơn 480 người bị thương. Trong khi phía Israel thiệt hại mất 7 người, trong số đó có 1 binh sĩ thiệt mạng do trúng tên lửa chống tăng và 1 đứa trẻ 6 tuổi trúng đạn.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã lên án bạo lực và kêu gọi hai bên kiềm chế. Chuyến thăm của các quan chức an ninh Ai Cập là một động thái quan trọng của cộng đồng quốc tế nhằm đưa ra một lệnh ngừng bắn.

Hai quan chức tình báo Ai Cập đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Hamas ở Gaza trước khi hội đàm với chính phủ Israel ở Tel Aviv.

Ngay cả khi có tin về sự hiện diện của những người hòa giải, các chiến binh Gaza vẫn bắn một loạt khoảng 100 quả rocket vào các mục tiêu ở miền Nam và miền Trung Israel, trong đó có Dimona - nơi đặt lò phản ứng hạt nhân của Israel.

“Quyết định ném bom Tel Aviv, Dimona và Jerusalem đối với chúng tôi dễ dàng hơn là uống nước”, một phát ngôn viên của phe vũ trang Hamas tuyên bố.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến thăm lực lượng quân đội đang túc trực cạnh hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt - hệ thống đã giúp đánh chặn 90% trong tổng số 1.200 tên lửa từ Gaza cho đến nay.

“Sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng với sự kiên định cao, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình đó là khôi phục hòa bình cho Israel", ông Netanyahu khẳng định.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres lên án “việc phóng tên lửa bừa bãi” từ các khu vực dân sự ở Gaza về phía các trung tâm dân cư của Israel, nhưng ông cũng kêu gọi Israel thể hiện “sự kiềm chế tối đa”.

Bạo lực bùng phát hiện nay bắt đầu từ một tháng trước ở Jerusalem trong tháng Ramadan, khi nhiều người Do Thái đe dọa trục xuất hàng chục gia đình Palestine. Sự việc này đã gây ra các cuộc biểu tình và đụng độ giữa người Hồi giáo với cảnh sát Israel.

Tâm điểm của các cuộc đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel là Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem, nơi được xây dựng trên một khu đất trên đỉnh đồi được người Do Thái và người Hồi giáo đều tôn kính.

Israel coi toàn bộ Jerusalem là Tel Aviv của mình, trong khi người Palestine muốn đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ.

Theo AP
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.