Căng thẳng mới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp ở Đông Địa Trung Hải

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Tùy viên quân sự Hy Lạp tại Ankara sau khi cáo buộc các máy bay phản lực F-16 của Hy Lạp "quấy rối" máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Căng thẳng mới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp ở Đông Địa Trung Hải

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/8 đưa tin các máy bay F-16 của Hy Lạp đã "khóa radar" nhắm mục tiêu vào các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ khi các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ của NATO ở phía Đông Địa Trung Hải. Phía Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã đưa ra "phản ứng cần thiết" và các máy bay của Hy Lạp đã rời khỏi khu vực.

Phía Hy Lạp chưa có phản ứng về thông tin trên.

Đầu năm ngoái, hai tàu tuần duyên của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã va chạm ở Đông Địa Trung Hải. Chính quyền Athens mô tả vụ va chạm này là "hành vi quấy rối" của Ankara và cho biết, tàu của mình đang thực hiện nhiệm vụ trong thềm lục địa. Đáp lại động thái này, Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định, họ đang thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn an ninh trong khu vực lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa hai đồng minh NATO từ lâu đã có nhiều mâu thuẫn về một loạt vấn đề, bao gồm cả hàng hải và năng lượng ở biển Aegean và Địa Trung Hải, nhập cư bất hợp pháp. Nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho các vấn đề tồn tại giữa 2 nước, phái đoàn của Thổ Nhỹ Kỳ và Hy Lạp đã bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán vào năm 2021 sau 5 năm tạm nghỉ.

TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.