Căng thẳng mới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp ở Đông Địa Trung Hải

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Tùy viên quân sự Hy Lạp tại Ankara sau khi cáo buộc các máy bay phản lực F-16 của Hy Lạp "quấy rối" máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Căng thẳng mới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp ở Đông Địa Trung Hải

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/8 đưa tin các máy bay F-16 của Hy Lạp đã "khóa radar" nhắm mục tiêu vào các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ khi các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ của NATO ở phía Đông Địa Trung Hải. Phía Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã đưa ra "phản ứng cần thiết" và các máy bay của Hy Lạp đã rời khỏi khu vực.

Phía Hy Lạp chưa có phản ứng về thông tin trên.

Đầu năm ngoái, hai tàu tuần duyên của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã va chạm ở Đông Địa Trung Hải. Chính quyền Athens mô tả vụ va chạm này là "hành vi quấy rối" của Ankara và cho biết, tàu của mình đang thực hiện nhiệm vụ trong thềm lục địa. Đáp lại động thái này, Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định, họ đang thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn an ninh trong khu vực lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa hai đồng minh NATO từ lâu đã có nhiều mâu thuẫn về một loạt vấn đề, bao gồm cả hàng hải và năng lượng ở biển Aegean và Địa Trung Hải, nhập cư bất hợp pháp. Nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho các vấn đề tồn tại giữa 2 nước, phái đoàn của Thổ Nhỹ Kỳ và Hy Lạp đã bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán vào năm 2021 sau 5 năm tạm nghỉ.

TIN LIÊN QUAN
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.