Ông Putin cáo buộc phương Tây gây căng thẳng tại châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong một bài phát biểu hôm thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đổ lỗi cho các nước phương Tây đã tạo ra căng thẳng tại châu Âu và đánh giá sai hậu quả của Chiến tranh Lạnh.
Ông Putin cáo buộc phương Tây gây căng thẳng tại châu Âu

Phát biểu trước các quan chức quân sự cấp cao, ông Putin cho biết Nga sẽ đáp trả "tương xứng" với bất kỳ hành động gây hấn nào của phương Tây và sẽ phát triển quân đội của mình hơn nữa.

"Tại sao họ lại mở rộng NATO và từ bỏ các hiệp ước phòng thủ tên lửa? Họ phải chịu trách nhiệm cho những gì đang xảy ra hiện nay, cho những căng thẳng đang gia tăng ở châu Âu", nhà lãnh đạo 69 tuổi tuyên bố.

Vài ngày trước đó, chính quyền Moscow đã đệ trình dự thảo tài liệu an ninh yêu cầu liên minh NATO từ chối tư cách thành viên đối với Ukraine và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác, cũng như hủy bỏ các hoạt động quân sự ở khu vực Trung và Đông Âu.

Quay trở lại bài phát biểu hôm thứ Ba, ông Putin nói rằng nếu các hệ thống tên lửa của Mỹ và NATO đã xuất hiện ở Ukraine và sẽ chỉ mất vài phút để đến được Moscow.

“Đối với chúng tôi, đó là thách thức nghiêm trọng nhất - thách thức đối với an ninh của chúng tôi'', ông Putin khẳng định.

Cũng theo ông Putin, đó là lý do tại sao Điện Kremlin cần những đảm bảo lâu dài, ràng buộc về mặt pháp lý từ phương Tây, trái ngược với những đảm bảo bằng lời nói và những lời hứa mà Moscow không thể tin tưởng.

Ông Putin chỉ ra rằng liên minh NATO đã mở rộng về phía đông kể từ cuối những năm 1990, cũng như đảm bảo rằng những cáo buộc về việc Nga chuẩn bị xâm lược Ukraine là vô căn cứ.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Những gì đang xảy ra hiện nay, căng thẳng đang gia tăng ở châu Âu, là lỗi của phương Tây. Nga đã buộc phải đáp trả. Tình hình cứ ngày một xấu đi. Và giờ chúng ta đang ở trong một tình huống buộc phải giải quyết bằng cách nào đó."

Quan hệ của Nga với Mỹ chìm xuống mức thấp nhất từ thời hậu Chiến tranh Lạnh sau khi chính quyền Moscow cho sáp nhập Bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 nhằm giành quyền kiểm soát các đường bờ biển dài của Biển Đen và Biển Azov.

Căng thẳng lại bùng phát trong những tuần gần đây sau khi Nga điều động hàng chục nghìn quân đến gần biên giới Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Ba cho biết hơn 120 nhân viên của các công ty quân sự tư nhân của Mỹ hiện đang hoạt động tại hai ngôi làng ở miền đông Ukraine, huấn luyện quân đội chính phủ và bố trí các vị trí bắn tỉa trong khu vực.

"Mỹ nên hiểu rằng chúng tôi không còn đường để rút lui", ông Putin tuyên bố. “Những gì họ đang cố gắng làm và dự định làm tại lãnh thổ của Ukraine, không phải cách đây hàng nghìn cây số mà đang diễn ra ngay trước cửa nhà chúng tôi."

Tổng thống Nga cũng khẳng định: “Xung đột vũ trang, đổ máu không phải là lựa chọn của chúng tôi và chúng tôi không muốn những diễn biến như vậy. Chúng tôi muốn giải quyết các vấn đề bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao.”

Theo AP, Reuters
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc ngày 14/8 đã tiếp tục ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này sau khi ghi nhận các đợt nắng nóng như "thiêu đốt" tại nhiều khu vực trong nước.
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Chiều 13/8, trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, Kíp số 1 của Đội tuyển xe tăng Việt Nam bước vào thi đấu lượt đầu tiên của cuộc thi Xe tăng hành tiến. Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã đến thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva để cổ vũ cho đội tuyển xe tăng thi đấu.
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Thông báo của nhà chức trách bang Baja California ngày 13/8 cho biết đã bắt giữ 17 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các vụ bạo động xảy ra hôm 12/8 vừa qua tại một số thành phố miền Bắc giáp ranh với Mỹ. Trong những ngày qua, làn sóng bạo lực do các băng nhóm tội phạm đã lan rộng tại khu vực này.