Ông Putin cáo buộc phương Tây gây căng thẳng tại châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong một bài phát biểu hôm thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đổ lỗi cho các nước phương Tây đã tạo ra căng thẳng tại châu Âu và đánh giá sai hậu quả của Chiến tranh Lạnh.
Ông Putin cáo buộc phương Tây gây căng thẳng tại châu Âu

Phát biểu trước các quan chức quân sự cấp cao, ông Putin cho biết Nga sẽ đáp trả "tương xứng" với bất kỳ hành động gây hấn nào của phương Tây và sẽ phát triển quân đội của mình hơn nữa.

"Tại sao họ lại mở rộng NATO và từ bỏ các hiệp ước phòng thủ tên lửa? Họ phải chịu trách nhiệm cho những gì đang xảy ra hiện nay, cho những căng thẳng đang gia tăng ở châu Âu", nhà lãnh đạo 69 tuổi tuyên bố.

Vài ngày trước đó, chính quyền Moscow đã đệ trình dự thảo tài liệu an ninh yêu cầu liên minh NATO từ chối tư cách thành viên đối với Ukraine và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác, cũng như hủy bỏ các hoạt động quân sự ở khu vực Trung và Đông Âu.

Quay trở lại bài phát biểu hôm thứ Ba, ông Putin nói rằng nếu các hệ thống tên lửa của Mỹ và NATO đã xuất hiện ở Ukraine và sẽ chỉ mất vài phút để đến được Moscow.

“Đối với chúng tôi, đó là thách thức nghiêm trọng nhất - thách thức đối với an ninh của chúng tôi'', ông Putin khẳng định.

Cũng theo ông Putin, đó là lý do tại sao Điện Kremlin cần những đảm bảo lâu dài, ràng buộc về mặt pháp lý từ phương Tây, trái ngược với những đảm bảo bằng lời nói và những lời hứa mà Moscow không thể tin tưởng.

Ông Putin chỉ ra rằng liên minh NATO đã mở rộng về phía đông kể từ cuối những năm 1990, cũng như đảm bảo rằng những cáo buộc về việc Nga chuẩn bị xâm lược Ukraine là vô căn cứ.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Những gì đang xảy ra hiện nay, căng thẳng đang gia tăng ở châu Âu, là lỗi của phương Tây. Nga đã buộc phải đáp trả. Tình hình cứ ngày một xấu đi. Và giờ chúng ta đang ở trong một tình huống buộc phải giải quyết bằng cách nào đó."

Quan hệ của Nga với Mỹ chìm xuống mức thấp nhất từ thời hậu Chiến tranh Lạnh sau khi chính quyền Moscow cho sáp nhập Bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 nhằm giành quyền kiểm soát các đường bờ biển dài của Biển Đen và Biển Azov.

Căng thẳng lại bùng phát trong những tuần gần đây sau khi Nga điều động hàng chục nghìn quân đến gần biên giới Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ Ba cho biết hơn 120 nhân viên của các công ty quân sự tư nhân của Mỹ hiện đang hoạt động tại hai ngôi làng ở miền đông Ukraine, huấn luyện quân đội chính phủ và bố trí các vị trí bắn tỉa trong khu vực.

"Mỹ nên hiểu rằng chúng tôi không còn đường để rút lui", ông Putin tuyên bố. “Những gì họ đang cố gắng làm và dự định làm tại lãnh thổ của Ukraine, không phải cách đây hàng nghìn cây số mà đang diễn ra ngay trước cửa nhà chúng tôi."

Tổng thống Nga cũng khẳng định: “Xung đột vũ trang, đổ máu không phải là lựa chọn của chúng tôi và chúng tôi không muốn những diễn biến như vậy. Chúng tôi muốn giải quyết các vấn đề bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao.”

Theo AP, Reuters
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).
Vinamilk đặc biệt chú trọng đẩy mạnh các hoạt động hướng đến trẻ em như trao tặng sữa cho trẻ em khó khăn, góp Vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, hỗ trợ trẻ bị tác động bởi dịch
Vinamilk - Nhìn lại một năm 'vượt sóng COVID' để ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ ngành sữa thế giới
(Ngày Nay) -  Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành sữa Việt Nam với các thành tích nổi bật của các doanh nghiệp lớn. Vượt qua “bão Covid-19”, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong nhiều bảng xếp hạng lớn của ngành sữa thế giới cũng như được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững.