Căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và 3 nước Bắc Phi

0:00 / 0:00
0:00
Pháp cho biết sẽ cắt giảm mạnh số lượng thị thực cấp cho những người đến từ Algeria, Maroc và Tunisia do đây là những nước đã không tiếp nhận lại những người nhập cư bất hợp pháp bị Pháp trả lại.
Căng thẳng ngoại giao giữa Pháp và 3 nước Bắc Phi

Tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Algeria công bố ngày 29/9 cho biết cơ quan trên đã triệu tập Đại sứ Pháp tại Algeria để phản đối quyết định của Paris về việc giảm số lượng thị thực cấp cho công dân của nước này.

Cũng theo thông báo trên, Đại sứ Pháp tại Algeria, ông Francois Gouyette, đã nhận được “phản đối chính thức" từ Algeria trước "hành động đáng tiếc" của Paris.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Pháp cho biết sẽ cắt giảm mạnh số lượng thị thực cấp cho những người đến từ Algeria, Maroc và Tunisia do đây là những nước đã không tiếp nhận lại những người nhập cư bất hợp pháp bị Pháp trả lại.

Theo người phát ngôn chính phủ Pháp, ông Gabriel Attal, đây là "quyết định quyết liệt chưa từng có tiền lệ nhưng là điều cần thiết” do 3 nước trên từ chối nhận lại những công dân không thể ở lại Pháp.

Maroc cũng đã phản ứng trước quyết định cua Pháp khi mô tả đây điều "phi lý."

Chính phủ Tunisia tuy không phản ứng chính thức, nhưng nhiều người nước này đã bày tỏ lo lắng trước các văn phòng của TLS Contact, công ty tư nhân duy nhất được phép nhận đơn đăng ký xin vào Pháp.

Trước đó, Pháp và các nước trên đã tiến hành các nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề hồi hương người tị nạn bất hợp pháp nhưng không đạt kết quả.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
(Ngày Nay) - Các khách sạn, xe bán thức ăn đường phố và xe tuk-tuk đang chuẩn bị cho sự trở lại của du khách đến thủ đô Bangkok khi Thái Lan chuẩn bị mở cửa trở lại vào ngày 1/11 sau 18 tháng đóng cửa ngành du lịch.