Căng thẳng tại Jerusalem lên đến đỉnh điểm tại lễ mở cửa ĐSQ Mỹ

(Ngày Nay) - 700 khách mời được mời tham dự lễ mở cửa Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, bao gồm cả con gái Tổng thống Donald Trump, Ivanka Trump và con rể của Jared Kushner, ngoài ra Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin cũng có mặt, trong khi đó tình hình tại Dải Gaza và Bờ Tây Jerusalem đã trở nên căng thẳng khi phía Israel bắt đầu tấn công đoàn người biểu tình Palestine.
Căng thẳng tại Jerusalem lên đến đỉnh điểm tại lễ mở cửa ĐSQ Mỹ

Mỹ đã khai trương Đại sứ quán mới của nước này tại thành phố Jerusalem trong một buổi lễ lúc 4 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 14/5.

"Mỹ vẫn cam kết hoàn toàn tạo thuận lợi cho một thỏa thuận hòa bình lâu dài và sẽ luôn là một người bạn tuyệt vời của Israel và một đối tác trong sự nghiệp tự do và hòa bình", thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến buổi lễ ra mắt Đại sứ quán tại Jerusalem.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại buổi lễ: "Đây là một ngày sẽ được khắc ghi trong ký ức quốc gia của chúng ta qua nhiều thế hệ".

"Chúng tôi đang ở Jerusalem và chúng tôi sẽ ở lại đây", ông Netanyahu nói thêm.

Thủ tướng Israel kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách gọi Jerusalem là "thủ đô vĩnh cửu, không tách rời của Israel".

Cũng tại buổi lễ, đại diện Israel đã ca ngợi động thái của Tổng thống Donald Trump về việc di chuyển trụ sở Đại sứ quán tới Jerusalem, trong khi quyết định này đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình ở các nước Hồi giáo, đặc biệt là các cuộc biểu tình của người dân Palestine tại Dải Gaza.

Một đại diện của Bộ Ngoại giao Israel cho biết ít nhất ba quốc gia khác đã quyết định sẽ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem, con số này dự kiến sẽ còn tăng lên.

Căng thẳng tại Jerusalem lên đến đỉnh điểm tại lễ mở cửa ĐSQ Mỹ ảnh 1Đoàn người biểu tình Palestine bị bắn khí gas và đạn cao su.

Đồng thời, các cuộc biểu tình bạo lực tiếp tục gia tăng tại Dải Gaza, với con số người tham gia biểu tình lên đến 15.000 người Palestine. Cho đến nay, hàng chục người đã thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát, dự kiến sẽ còn nhiều người thiệt mạng do căng thẳng đang trong giai đoạn đỉnh điểm.

Quân đội Israel đã phải dùng tới hơi cay và đạn cao su nhắm vào đoàn người biểu tình khắp Bờ Tây trong các cuộc biểu tình chống lại việc mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Kể từ ngày 30/3, người dân Palestine đã tổ chức phong trào "Tháng Ba hồi hương vĩ đại" đòi quyền trở lại Bờ Đông Jerusalem, gần biên giới Dải Gaza. Hiện vấn đề Jerusalem vẫn là vấn đề nan giải để hai nước Israel và Palestine tiến tới thỏa thuận hòa bình, phía Palestine tuyên bố Jerusalem là thủ đô trong tương lai của mình.

Theo Sputnik

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.