Cảnh báo tình hình nhân đạo thảm khốc tại Dải Gaza

(Ngày Nay) - Lực lượng Phòng vệ dân sự Dải Gaza cho biết họ tìm thấy 64 thi thể ở dải đất hẹp ven Địa Trung Hải, trong đó 37 thi thể tìm thấy ở phía Bắc Gaza; cảnh báo tình hình nhân đạo thảm khốc tại đây.
Cảnh báo tình hình nhân đạo thảm khốc tại Dải Gaza

Ngày 1/2, Lực lượng Phòng vệ dân sự Dải Gaza cho biết họ đã tìm thấy 64 thi thể tại dải đất hẹp ven Địa Trung Hải, đồng thời cảnh báo tình hình nhân đạo thảm khốc tại đây.

Trong tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ dân sự nêu rõ 37 thi thể được tìm thấy ở phía Bắc Gaza.

Phía Israel đã sử dụng máy móc để di dời các thi thể từ nhiều địa điểm chôn cất khác nhau xung quanh Bệnh viện Kamal Adwan, đưa về tập trung ở các khu vực trống. Các đội Phòng vệ dân sự sau đó đã chôn cất những thi thể này tại nghĩa trang Beit Lahia.

Cùng ngày, cơ quan y tế Dải Gaza cho biết 27 thi thể khác đã được đưa đến các bệnh viện trong 24 giờ qua. Như vậy, kể từ xung đột nổ ra giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel hồi tháng 10/2023 đến nay đã có tới 47.487 người thiệt mạng và 111.588 người bị thương bên phía Palestine. Số người thiệt mạng bên phía Israel là hơn 1.200 người.

Giới chức tại Gaza cho biết thêm nhiều nạn nhân vẫn đang mắc kẹt dưới đống đổ nát và trên đường phố. Đó là nơi mà các đội cứu hộ và phòng vệ dân sự không thể tiếp cận họ.

Trong tuyên bố riêng cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ dân sự cảnh báo rằng người dân Gaza đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo cực kỳ trầm trọng. Hàng chục nghìn người mất nhà cửa không có nơi trú ẩn hoặc không được đảm bảo các nhu cầu thiết yếu để sinh tồn.

Bên cạnh đó, khu vực này khả năng cao sẽ phải hứng chịu nhiều cơn bão, gây mối đe dọa nghiêm trọng đối với hàng trăm nghìn người đang sống trong lều trại và các tòa nhà có kết cấu hiện không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, một lượng lớn đạn dược chưa nổ và các tàn dư sau những hoạt động quân sự của Israel vẫn nằm rải rác trên đường phố, cũng như dưới hàng loạt đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy, gây nguy hiểm cho dân thường.

Do đó, Lực lượng Phòng vệ dân sự Gaza kêu gọi cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân quyền hành động ngay nhằm bảo vệ sinh mạng của người dân.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.