Cảnh giác chiêu trò mạo danh các chùa kêu gọi cúng dường online

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các đối tượng lừa đảo thường mượn uy tín của các chùa lớn như Chùa Yên Tử, Chùa Phật Tích, Chùa Bút Tháp… để kêu gọi cúng dường, cầu an thông qua ví điện tử MoMo.

Ngày 22/2, trao đổi với Zing.vn, Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, Ban trị sự gửi thông báo cảnh báo về việc một số trang mạng xã hội lừa đảo, trục lợi tiền công đức của người dân.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển cho biết, những lời kêu gọi cúng dường qua ví điện tử là không chính xác, đồng thời trang mạng xã hội “Chùa Yên Tử” trên không phải là kênh thông tin chính thống của Giáo hội tỉnh Quảng Ninh và của chùa Yên Tử.

“Hiện nay, chưa thấy Trung ương GHPGVN có chủ trương cho phép các chùa nhận cúng dường qua ví điện tử. Người dân cần cảnh giác để tránh sa bẫy lừa đảo tinh vi của kẻ xấu”, thượng tọa Thích Đạo Hiển nói.

Cảnh giác chiêu trò mạo danh các chùa kêu gọi cúng dường online ảnh 1
Thông tin giả mạo kêu gọi cúng dường online.

Trước đó, trên mạng xã hội có tên “Chùa Yên Tử” đăng thông tin kêu gọi người dân cúng dường với nội dung: “Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch tăng cao, gây khó khăn cho quý Phật tử có dự định đến viếng thăm chùa và cúng dường cầu an.

Trước tình hình đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đồng hành cùng Momo, tạo điều kiện để các quý Phật tử không cần đến tận chùa mà có thể cúng dường cầu an thông qua ví Momo”.

Ngoài chùa Yên Tử, trang mạng xã hội này còn kêu gọi người dân, phật tử cúng dường cho các chùa Phật Tích và chùa Bút Tháp thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Những năm gần đây, Trung ương GHPGVN và nhiều cơ sở tự viện trên cả nước đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) không chỉ trong quản lý điều hành mà còn trong công tác hoằng pháp, phục vụ nhu cầu tâm linh của Phật tử, người dân như tổ chức các khóa lễ cầu an, lễ Vu Lan… theo hình thức trực tuyến.

Tết Tân Sửu năm nay, GHPGVN ký kết với ví điện tử MoMo để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu phát tâm công đức. Mạng xã hội Phật giáo Butta mở cổng đăng ký cầu an trực tuyến tại địa chỉ https://cauan.butta.vn. Nhờ ứng dụng CNTT, Phật tử và người dân có thể tham dự, theo dõi các khóa lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính qua các website, các nền tảng mạng xã hội, kênh Youtube của GHPGVN, tránh việc tụ tập đông người, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để tránh bị trục lợi phi pháp, người dân nên cẩn trọng khi theo dõi, sử dụng các trang web, fanpage hay những ứng dụng không do GHPGVN quản lý, theo VOV.

Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Theo Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h - 18h ngày 1/3, Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới,  trong đó có 08 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 05 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.