Cảnh sát biên giới Mỹ bắn đạn hơi cay vào đám đông người di cư

(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ cho biết hôm thứ Ba (1/1) rằng lực lượng cảnh sát biên giới đã phải bắn đạn hơi cay vào đám đông người di cư có xu hướng “bạo lực” gần khu vực biên giới Mexico.
Cảnh sát biên giới Mỹ bắn đạn hơi cay vào đám đông người di cư

Theo các nhân chứng của Reuters và chính phủ Mỹ, cảnh sát tuần tra biên giới đã bắn đạn hơi cay về phía Mexico để ngăn chặn một nhóm người di cư mà các quan chức nước này gọi là “những kẻ có xu hướng bạo lực”.

Các quan chức Mỹ cho biết nhóm người di cư này đã tấn công các nhân viên tuần tra bằng gạch đá. Tuy nhiên theo các nhân chứng của Reuters, họ không thấy bất kỳ người di cư nào có hành động hung hăng như vậy đối với cảnh sát biên giới Mỹ.

Cảnh sát biên giới Mỹ bắn đạn hơi cay vào đám đông người di cư ảnh 1

Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ bắn đạn hơi cay về phía biên giới Mexico

Sự việc bắt nguồn từ cuối ngày thứ Hai (31/12), khi có hơn 150 người di cư đã tiếp cận khu vực biên giới ở Tijuana. Dòng người này cho biết họ nghĩ rằng các biện pháp an ninh có thể được nới lỏng do kỳ nghỉ năm mới.

Sau đó vào lúc nửa đêm, nhân viên an ninh Mỹ đã bắn đạn hơi cay về phía Mexico khi một số người di cư chuẩn bị leo lên hàng rào biên giới. Người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ Katie Waldman đã gọi nhóm này là một đám đông bạo lực và nói rằng họ đã ném gạch đá vào các nhân viên biên giới Mỹ. Theo bà Katie Waldman, bắn đạn hơi cay là hành động tự vệ cần thiết của lực lượng này.

Cảnh sát biên giới Mỹ bắn đạn hơi cay vào đám đông người di cư ảnh 2

Tijuana hiện đang trở thành một điểm nóng trong cuộc tranh luận về chính sách nhập cư của Mỹ, vốn đã được thắt chặt sau cái chết gần đây của hai đứa trẻ di cư bị giam giữ tại trại di trú Mỹ. Hàng ngàn người di cư đã cắm trại tại các nhà tạm trú ở Tijuana kể từ tháng 11 với hy vọng được chạm tới “giấc mơ Mỹ”.

Trước đó vào tháng 11, các nhân viên tuần tra biên giới Mỹ cũng phải bắn đạn hơi cay về phía Mexico để giải tán đám đông người di cư quá khích.

Hiện tại phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mexico đã từ chối bình luận về vụ việc này.

Theo Reuters
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.