Tổng thống Trump lại đe dọa đóng cửa hoàn toàn biên giới phía nam

(Ngày Nay) - Tổng thống Trump hiện vẫn đang đấu tranh với đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ để thông qua dự luật ngân sách chứa 5 tỷ USD ngân sách xây dựng một bức tường ở biên giới với Mexico trong tháng trước
Tổng thống Trump lại đe dọa đóng cửa hoàn toàn biên giới phía nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gây áp lực cho đảng Dân chủ về việc phê duyệt khoản ngân sách để xây dựng bức tường biên giới, cũng như sửa đổi luật nhập cư và lên tiếng đe dọa sẽ đóng cửa biên giới phía nam.

Ông Trump biện minh cho hành động này bằng cách tuyên bố Mỹ đã mất rất nhiều tiền cho Mexco và chỉ trích các quốc gia Trung Mỹ về sự miễn cưỡng trong việc ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp trong khi vẫn "nhận tiền của Mỹ".

Nhà lãnh đạo đe dọa sẽ cắt nguồn viện trợ tài chính cho các nước Trung Mỹ như Honduras, Guatemala và El Salvador và cho biết một đoàn người di cư mới đang được thành lập ở Honduras và chuẩn bị di chuyển tới biên giới Mỹ-Mexico.

Tổng thống Mỹ gắn mác đảng Dân chủ là "thế lực cản trở" trong việc xây dựng bức tường biên giới. Dự luật ngân sách mới cần 60 phiếu tại Thượng viện để thông qua, trong khi đảng Cộng hòa chỉ kiểm soát 51 ghế. Do đó, dự luật chỉ có thể được thông qua với một số thành viên đảng Dân chủ đồng ý bỏ phiếu ủng hộ hoặc đảng Cộng hòa phải sử dụng "lựa chọn hạt nhân" (Nuclear option) để sử dụng thế đa số để thông qua hay phủ quyết một vấn đề gây tranh cãi tại Thượng viện, thay vì tập hợp đủ 60 phiếu như thông thường.

Ông Trump cũng kêu gọi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sử dụng "lựa chọn hạt nhân" trong cuộc họp cuối cùng của Thượng viện trước Giáng sinh, nhưng ý kiến này đã không được ghi nhận, dẫn đến việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần. Thượng viện nước này hiện phải đi đến một thỏa thuận về ngân sách hoặc thông qua dự luật chi tiêu tạm thời để khôi phục lại chính phủ.

Việc xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico là một trong những lời hứa bầu cử quan trọng được ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ông lập luận rằng chỉ có một "bức tường" mới có thể ngăn chặn dòng người di cư, băng đảng và ma túy bất hợp pháp xâm nhập vào Mỹ từ những người "hàng xóm" phía nam.

Theo Sputnik
Cánh cửa cho lao động trẻ tại Mỹ dần thu hẹp
Cánh cửa cho lao động trẻ tại Mỹ dần thu hẹp
(Ngày Nay) - Vào tháng 6/2025, Nhà Trắng từng tuyên bố gói cắt giảm thuế "thương hiệu" của Tổng thống Donald Trump sẽ “giải phóng nền kinh tế và tạo ra một làn sóng bùng nổ cho lao động tay chân”.
"Siêu El Nino" sắp quay trở lại, điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất?
"Siêu El Nino" sắp quay trở lại, điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất?
(Ngày Nay) - Sự trở lại của hiện tượng El Nino tại vùng Thái Bình Dương được dự báo sẽ gây ra những xáo trộn ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu trong thời gian tới. Hiện tượng này có thể sẽ tạo nên những sự trái ngược về thời tiết trên khắp các châu lục. Đồng thời, đây còn là lời cảnh báo về sự nóng lên toàn cầu, đưa thế giới vào một giai đoạn biến đổi khí hậu phức tạp hơn.
Ảnh minh họa
Trẻ em cần ngủ nhiều hơn cha mẹ nghĩ
(Ngày Nay) - Giấc ngủ tưởng như là nhu cầu tự nhiên lại đang trở thành “bài toán” không dễ giải trong nhiều gia đình hiện đại. Không chỉ trẻ em thiếu ngủ, mà chính cha mẹ cũng đang hiểu chưa đúng về nhu cầu giấc ngủ của con mình. Nếu không được nhận diện và điều chỉnh kịp thời, có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển toàn diện của trẻ.