Cảnh sát giết George Floyd ra hầu tòa

(Ngày Nay) - Derek Chauvin, cựu sĩ quan cảnh sát 44 tuổi, người đã dùng ghì đầu gối vào cổ George Floyd gần 9 phút khiến nạn nhân tử vong, đã ra hầu tòa vào thứ Hai.


Cảnh sát giết George Floyd ra hầu tòa

Chauvin – người có 19 năm kinh nghiệm làm cảnh sát, đã tham dự phiên tòa thông qua một màn hình từ nhà tù. Bị cáo sẽ đón nhận mức án lên tới 40 năm tù giam nếu bị kết tội giết người cấp độ 2, giết người cấp độ 3 và ngộ sát.

Tại phiên tòa lần này, bị cáo Chauvin không đưa ra lời bào chữa và thẩm phán Tòa án quận Hennepin đã đặt số tiền bảo lãnh cho bị cáo lên tới 1 triệu USD đi kèm điều kiện hoặc 1,25 triệu USD mà không có điều kiện.

Các điều kiện sẽ yêu cầu Chauvin giao nộp vũ khí, không làm việc trong cơ quan thực thi pháp luật hoặc an ninh trong bất kỳ khả năng nào và không có liên hệ với gia đình của Floyd.

Cảnh sát giết George Floyd ra hầu tòa ảnh 1

Derek Chauvin - cựu cảnh sát ghì cổ George Floyd khiến người này qua đời.

Ba cảnh sát khác ở thành phố Minneapolis đã xuất hiện tại tòa án vào tuần trước để đối mặt với cáo buộc giúp đỡ và tiếp tay cho vụ sát hại Floyd.

Cả 4 sĩ quan cảnh sát trên đều đã bị sa thải sau khi sự việc được phát giác, thổi bùng lên làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia khác.

“Chúng tôi lắng nghe mọi người”

Tại Washington, Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi, lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và hai chục nhà lập pháp khác đã quỳ trong im lặng tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ trong 8 phút 46 giây, tương đương khoảng thời gian Chauvin ghì gối lên cổ Floyd.

Đảng Dân chủ sau đó đã tiết lộ một dự luật cải cách hệ thống tư pháp trên phạm vi rộng, một trong những yêu cầu chính của những người biểu tình Mỹ.

Cảnh sát giết George Floyd ra hầu tòa ảnh 2

Các nghị sĩ đảng Dân chủ quỳ gối để tưởng niệm George Floyd.

Dự luật mới này sẽ được trình lên cho cả hai viện của Quốc hội Mỹ, qua đó sẽ giảm bớt các rào cản để truy tố các cảnh sát vi phạm cũng như cải tổ cách thức tuyển dụng và đào tạo cảnh sát.

"Các cuộc biểu tình mà chúng ta thấy trong những ngày gần đây là một biểu hiện của cơn thịnh nộ và một sự tuyệt vọng", Hạ nghị sĩ Dân chủ Steny Hoyer nói. "Ngày hôm nay, đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện tuyên bố: 'Chúng tôi thấy mọi người, chúng tôi lắng nghe mọi người và chúng tôi đang hành động.'"

Theo AFP
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…