Cảnh sát giết George Floyd ra hầu tòa

(Ngày Nay) - Derek Chauvin, cựu sĩ quan cảnh sát 44 tuổi, người đã dùng ghì đầu gối vào cổ George Floyd gần 9 phút khiến nạn nhân tử vong, đã ra hầu tòa vào thứ Hai.


Cảnh sát giết George Floyd ra hầu tòa

Chauvin – người có 19 năm kinh nghiệm làm cảnh sát, đã tham dự phiên tòa thông qua một màn hình từ nhà tù. Bị cáo sẽ đón nhận mức án lên tới 40 năm tù giam nếu bị kết tội giết người cấp độ 2, giết người cấp độ 3 và ngộ sát.

Tại phiên tòa lần này, bị cáo Chauvin không đưa ra lời bào chữa và thẩm phán Tòa án quận Hennepin đã đặt số tiền bảo lãnh cho bị cáo lên tới 1 triệu USD đi kèm điều kiện hoặc 1,25 triệu USD mà không có điều kiện.

Các điều kiện sẽ yêu cầu Chauvin giao nộp vũ khí, không làm việc trong cơ quan thực thi pháp luật hoặc an ninh trong bất kỳ khả năng nào và không có liên hệ với gia đình của Floyd.

Cảnh sát giết George Floyd ra hầu tòa ảnh 1

Derek Chauvin - cựu cảnh sát ghì cổ George Floyd khiến người này qua đời.

Ba cảnh sát khác ở thành phố Minneapolis đã xuất hiện tại tòa án vào tuần trước để đối mặt với cáo buộc giúp đỡ và tiếp tay cho vụ sát hại Floyd.

Cả 4 sĩ quan cảnh sát trên đều đã bị sa thải sau khi sự việc được phát giác, thổi bùng lên làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia khác.

“Chúng tôi lắng nghe mọi người”

Tại Washington, Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi, lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và hai chục nhà lập pháp khác đã quỳ trong im lặng tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ trong 8 phút 46 giây, tương đương khoảng thời gian Chauvin ghì gối lên cổ Floyd.

Đảng Dân chủ sau đó đã tiết lộ một dự luật cải cách hệ thống tư pháp trên phạm vi rộng, một trong những yêu cầu chính của những người biểu tình Mỹ.

Cảnh sát giết George Floyd ra hầu tòa ảnh 2

Các nghị sĩ đảng Dân chủ quỳ gối để tưởng niệm George Floyd.

Dự luật mới này sẽ được trình lên cho cả hai viện của Quốc hội Mỹ, qua đó sẽ giảm bớt các rào cản để truy tố các cảnh sát vi phạm cũng như cải tổ cách thức tuyển dụng và đào tạo cảnh sát.

"Các cuộc biểu tình mà chúng ta thấy trong những ngày gần đây là một biểu hiện của cơn thịnh nộ và một sự tuyệt vọng", Hạ nghị sĩ Dân chủ Steny Hoyer nói. "Ngày hôm nay, đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện tuyên bố: 'Chúng tôi thấy mọi người, chúng tôi lắng nghe mọi người và chúng tôi đang hành động.'"

Theo AFP
Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).