Thêm 3 cảnh sát bị buộc tội gây ra cái chết của George Floyd

(Ngày Nay) - Đã có thêm 3 viên cảnh sát bị cáo buộc vào hôm thứ Tư tuần này vì gây ra cái chết của George Floyd. Ngoài ra những cáo buộc mới, nặng nề hơn cũng đã được áp đặt lên viên cảnh sát Derek Chauvin sau những nỗ lực đấu tranh của người biểu tình trên khắp nước Mỹ.


4 bị cáo bị cáo buộc đã gây ra cái chết của George Floyd, từ trái sang phải: Derek Chauvin, J. Kueng, Thomas Lane và Tou Thao. Ảnh: AP
4 bị cáo bị cáo buộc đã gây ra cái chết của George Floyd, từ trái sang phải: Derek Chauvin, J. Kueng, Thomas Lane và Tou Thao. Ảnh: AP

Derek Chauvin là đối tượng bị buộc tội nặng nhất. Viên cảnh sát này là người đã bị ghi hình lại trong lúc ghì đầu gối của mình lên gáy của ông Floyd. Những cáo buộc của công tố viên đã khiến Chauvin phải đứng trước nguy cơ hầu tòa trước những cáo buộc giết người cấp độ hai.

Ba cảnh sát có mặt tại hiện trường của vụ việc cũng đã bị buộc tội trợ giúp và tiếp tay cho nghi phạm thực hiện hành vi giết người và ngộ sát cấp độ hai.

Hiện tại cả 4 viên cảnh sát liên quan tới cái chết của George Floyd đều đã bị sa thải, và nếu bị kết án thì tất cả bọn họ đều có nguy cơ phải ngồi tù trong 40 năm.

Chauvin ban đầu đã bị buộc tội giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai. Những cáo buộc này hiện vẫn đang còn hiệu lực.

Những cáo buộc giết người cấp độ hai đối với Chauvin đã được viện dẫn bởi tình tiết rằng viên cảnh sát này không cố ý gây ra cái chết của ông Floyd song đã phạm phải một trọng tội khác là tội hành hung cấp độ ba. Tội này có thể khiến Chauvin phải ngồi tù trong 40 năm, so với 25 năm ngồi tù khi bị kết tội giết người cấp độ ba.

Những viên cảnh sát còn lại, bao gồm Thomas Lane, J. Kueng và Tou Thao đối mặt với những mức phạt tương tự khi tham gia hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi của Chauvin. Cả 3 người này hiện đều đang bị tam giam kể từ tối thứ Tư tuần này. Chauvin đã bị bắt giữ vào tuần trước và hiện cũng đang bị tam giam.

Hàng loạt cáo buộc đối với những viên cảnh sát này sẽ giúp cho bồi thẩm đoàn có thêm căn cứ để kết tội họ.

Những cáo buộc trên được đưa ra bởi Tổng chưởng lý thành phố Minnesota Keith Ellison đưa ra, ông này đã mô tả những cuộc biểu tình được gây ra bởi cái chết của Floyd là “bi tráng và cần thiết”.

“Mạng sống của anh ta có giá trị của riêng nó, và chúng tôi sẽ tìm ra bằng được công lý cho vụ việc lần này,” Ellison chia sẻ. Tổng chưởng lý thành phố Minnesota cho rằng khả năng kết tội thành công các bị cáo vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời tuyên bố rằng những áp lực từ dư luận không hề ảnh hưởng tới những quyết định của ông.

Trong lúc mà các bị cáo đang bị buộc tội, hàng trăm người biểu tình vẫn đang tập trung tại Quảng trường Thời đại của thành phố New York.

“Như thế là vẫn chưa đủ,” một người biểu tình mang tên Jonathan Roldan nói, anh cho rằng cả 4 viên cảnh sát đáng nhẽ ra đã nên bị buộc tội ngay từ đầu. “Ngay bây giờ, chúng tôi vẫn đang xuống đường biểu tình vì những cáo buộc thiếu công bằng đó. Một sự thay đổi mang tính hệ thống đang rất cần được thiết lập.”

Theo AP
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.