Thêm 3 cảnh sát bị buộc tội gây ra cái chết của George Floyd

(Ngày Nay) - Đã có thêm 3 viên cảnh sát bị cáo buộc vào hôm thứ Tư tuần này vì gây ra cái chết của George Floyd. Ngoài ra những cáo buộc mới, nặng nề hơn cũng đã được áp đặt lên viên cảnh sát Derek Chauvin sau những nỗ lực đấu tranh của người biểu tình trên khắp nước Mỹ.


4 bị cáo bị cáo buộc đã gây ra cái chết của George Floyd, từ trái sang phải: Derek Chauvin, J. Kueng, Thomas Lane và Tou Thao. Ảnh: AP
4 bị cáo bị cáo buộc đã gây ra cái chết của George Floyd, từ trái sang phải: Derek Chauvin, J. Kueng, Thomas Lane và Tou Thao. Ảnh: AP

Derek Chauvin là đối tượng bị buộc tội nặng nhất. Viên cảnh sát này là người đã bị ghi hình lại trong lúc ghì đầu gối của mình lên gáy của ông Floyd. Những cáo buộc của công tố viên đã khiến Chauvin phải đứng trước nguy cơ hầu tòa trước những cáo buộc giết người cấp độ hai.

Ba cảnh sát có mặt tại hiện trường của vụ việc cũng đã bị buộc tội trợ giúp và tiếp tay cho nghi phạm thực hiện hành vi giết người và ngộ sát cấp độ hai.

Hiện tại cả 4 viên cảnh sát liên quan tới cái chết của George Floyd đều đã bị sa thải, và nếu bị kết án thì tất cả bọn họ đều có nguy cơ phải ngồi tù trong 40 năm.

Chauvin ban đầu đã bị buộc tội giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai. Những cáo buộc này hiện vẫn đang còn hiệu lực.

Những cáo buộc giết người cấp độ hai đối với Chauvin đã được viện dẫn bởi tình tiết rằng viên cảnh sát này không cố ý gây ra cái chết của ông Floyd song đã phạm phải một trọng tội khác là tội hành hung cấp độ ba. Tội này có thể khiến Chauvin phải ngồi tù trong 40 năm, so với 25 năm ngồi tù khi bị kết tội giết người cấp độ ba.

Những viên cảnh sát còn lại, bao gồm Thomas Lane, J. Kueng và Tou Thao đối mặt với những mức phạt tương tự khi tham gia hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi của Chauvin. Cả 3 người này hiện đều đang bị tam giam kể từ tối thứ Tư tuần này. Chauvin đã bị bắt giữ vào tuần trước và hiện cũng đang bị tam giam.

Hàng loạt cáo buộc đối với những viên cảnh sát này sẽ giúp cho bồi thẩm đoàn có thêm căn cứ để kết tội họ.

Những cáo buộc trên được đưa ra bởi Tổng chưởng lý thành phố Minnesota Keith Ellison đưa ra, ông này đã mô tả những cuộc biểu tình được gây ra bởi cái chết của Floyd là “bi tráng và cần thiết”.

“Mạng sống của anh ta có giá trị của riêng nó, và chúng tôi sẽ tìm ra bằng được công lý cho vụ việc lần này,” Ellison chia sẻ. Tổng chưởng lý thành phố Minnesota cho rằng khả năng kết tội thành công các bị cáo vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời tuyên bố rằng những áp lực từ dư luận không hề ảnh hưởng tới những quyết định của ông.

Trong lúc mà các bị cáo đang bị buộc tội, hàng trăm người biểu tình vẫn đang tập trung tại Quảng trường Thời đại của thành phố New York.

“Như thế là vẫn chưa đủ,” một người biểu tình mang tên Jonathan Roldan nói, anh cho rằng cả 4 viên cảnh sát đáng nhẽ ra đã nên bị buộc tội ngay từ đầu. “Ngay bây giờ, chúng tôi vẫn đang xuống đường biểu tình vì những cáo buộc thiếu công bằng đó. Một sự thay đổi mang tính hệ thống đang rất cần được thiết lập.”

Theo AP
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.