Cảnh sát Hong Kong: Người biểu tình đang bước dần tới ngưỡng 'khủng bố'

(Ngày Nay) - Cảnh sát Hong Kong cảnh báo người biểu tình đang tiến gần hơn tới "chủ nghĩa khủng bố", bằng cách nhấn chìm thành phố vào hỗn loạn, sau các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và nhóm sinh viên biểu tình tại các trường đại học.
Cảnh sát Hong Kong: Người biểu tình đang bước dần tới ngưỡng 'khủng bố'

Phát ngôn viên cảnh sát Hong Kong Tse Chun-chung phủ nhận việc sẽ thi hành lệnh giới nghiêm vào cuối tuần này sau khi truyền thông Trung Quốc loan tin.

Chính quyền Hồng Kông, trong một tuyên bố ngắn, cũng gọi những tin đồn về lệnh giới nghiêm là hoàn toàn không có cơ sở.

"Lực lượng an ninh chắc chắn có khả năng và quyết tâm kiểm soát tình trạng bất ổn xã hội tại Hong Kong. Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ biện pháp mới nào có thể giúp đạt được mục tiêu khôi phục trật tự và an toàn công cộng", ông Tse cho biết.

Về tình trạng bất ổn tại một số trường đại học, ông Tse cho biết các sinh viên đang biến các trường đại học thành các "nhà máy vũ khí" và "ổ tội phạm".

"Các hành vi của họ là một bước tiến gần hơn với chủ nghĩa khủng bố", phát ngôn viên khẳng định.

ÔngTse nói rằng bạo lực bùng phát trong tuần này tại Đại học Hong Kong Trung Quốc đang lan sang các khu học xá khác giống như một tế bào ung thư, đề cập cụ thể đến Đại học Hong Kong và Đại học Baptist.

"Đã đến giờ thức tỉnh. Không một xã hội nào có thể chịu đựng được tình trạng bạo lực vô nghĩa này", ông Tse kêu gọi người biểu tình chấm dứt tình trạng bạo lực.

Làn sóng bạo loạn đang diễn ra trong vài tháng qua ở Hong Kong với quy mô lớn, xảy ra đồng thời ở nhiều quận với mức độ nghiêm trọng, khiến cần phải tăng cường hỗ trợ cho các sĩ quan tiền tuyến của cảnh sát, theo một tuyên bố từ văn phòng cảnh sát thành phố.

Cảnh sát cho biết những người biểu tình đã bắn một số mũi tên vào họ gần Đại học Bách khoa Hong Kong. Không có sĩ quan nào bị thương, và 6 mũi tên đã bị thu giữ tại hiện trường, cảnh sát cho biết.

Phòng Giáo dục Hong Kong đã gia hạn việc đình chỉ các lớp học từ mẫu giáo cho đến trung học cho đến thứ Hai. Mặc dù vậy, các trường học vẫn phải mở cửa để tiếp nhận những học sinh được cha mẹ gửi tới.

Đại học Trung Quốc Hong Kong đã cho các lớp học tạm nghỉ cho tới hết năm, trong khi các trường khác yêu cầu sinh viên chuyển sang học trực tuyến.

Các sinh viên tại Đại học Trung Quốc Hong Kong, đã xảy ra vụ việc các sinh viên ném hơn 400 quả bom xăng về phía cảnh sát hôm thứ ba, cùng với đó là tự lập hàng rào xung quanh trường.

Đầu thứ Năm, một số sinh viên đã sử dụng cưa máy để đốn hạ cây xuống các đường phố xung quanh khuôn viên trường và chuẩn bị cho một cuộc đối đầu có thể với cảnh sát.

Chủ tịch Tập Cận Bình, người đang tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Brazil, cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ đặc khu trưởng Carrie Lam, cảnh sát và tòa án Hong Kong và yêu cầu trừng phạt nghiêm khắc những tội phạm bạo lực.

Theo AP
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.