Cảnh sát trưởng ở Nhật Bản nhận trách nhiệm trong vụ ông Abe Shinzo bị ám sát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cảnh sát trưởng tỉnh Nara, ông Tomoaki Onizuka nhận hoàn toàn trách nhiệm về an ninh trong vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ám sát.
Đoàn xe chở thi hài của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo rời Bệnh viện Đại học Y Nara về tư gia của ông ở thủ đô Tokyo ngày 9/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Đoàn xe chở thi hài của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo rời Bệnh viện Đại học Y Nara về tư gia của ông ở thủ đô Tokyo ngày 9/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN, tại một cuộc họp báo vào ngày 9/7, cảnh sát trưởng tỉnh Nara, ông Tomoaki Onizuka nói rằng quy trình bảo vệ an ninh cho ông Abe tuân theo kế hoạch đã được chính ông phê duyệt.

Ông nói: “Với tư cách là cảnh sát trưởng khu vực chịu trách nhiệm về an toàn và an ninh của khu vực, tôi đã thực hiện các bước cần thiết và xây dựng các kế hoạch an ninh và canh gác. Tôi cho rằng không thể phủ nhận là đã có vấn đề với các biện pháp canh gác và an toàn cho cựu thủ tướng Abe. Sau khi có thông tin đầu tiên về vụ việc vào lúc 11 giờ 30 phút sáng và thông tin về tình hình diễn ra, đó là lúc tôi có cảm giác tội lỗi và hối hận nhất trong 27 năm thực thi pháp luật. Tôi cảm thấy sức nặng trọng trách của mình”.

Ông Abe, 67 tuổi, đã qua đời lúc 5 giờ 3 phút chiều 8/7, chỉ hơn 5 giờ sau khi ông bị bắn khi đang phát biểu.

Nghi phạm là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã sử dụng một khẩu súng tự chế trong vụ tấn công và bị tạm giữ tại hiện trường.

Vụ ám sát đã gây ra làn sóng chấn động khắp thế giới do vụ tấn công xảy ra vào ban ngày ở một quốc gia có tỷ lệ bạo lực liên quan đến súng thấp nhất thế giới.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã thông báo rằng họ sẽ rà soát các biện pháp an ninh đã được áp dụng.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.