Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý

(Ngày Nay) - Vào Chủ nhật, mặt trời vẫn chiếu sáng trên những quảng trường vắng vẻ ở Milan, còn những chiếc thuyền gondola nằm im trên những con kênh ở Venice khi 1/4 dân số Ý bị phong tỏa với phần còn lại của đất nước.
Một người trèo thuyền gondola ngồi đợi khách tại Venice. Ảnh: AP
Một người trèo thuyền gondola ngồi đợi khách tại Venice. Ảnh: AP

Trong khi một số người đóng gói đồ đạc của họ và chạy trốn trước khi các thành phố bị phong tỏa, hầu hết trong số 15 triệu dân miền Bắc nước Ý chọn cách ở trong nhà để tuân thủ lệnh phong tỏa của chính phủ.

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý ảnh 1

Quảng trường Duomo, Milan vẫn còn không ít du khách tới thăm. Ảnh: The Guardian

Quốc gia này hôm Chủ nhật đã ghi nhận số lượng ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai trên thế giới, sau khi số ca tử vong tăng vọt lên 366 và vượt qua Hàn Quốc về số cá nhiễm bệnh.

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý ảnh 2

Cảnh sát lập các chốt kiểm dịch tại khu vực miền Bắc Ý. Ảnh: The Guardian

Bộ Nội vụ Ý cho biết bất cứ ai vi phạm quy định phong tỏa đều có nguy cơ phải ngồi tù ít nhất 3 tháng hoặc nộp phạt 206 euro.

Chỉ những người có lý do "nghiêm trọng" không thể hoãn lại, chẳng hạn như các vấn đề khẩn cấp hoặc công việc gia đình, mới được phép vào hoặc ra khỏi khu vực cách ly, bao gồm cả vùng Bologna và 14 tỉnh thuộc 4 khu vực khác.

Hành khách khởi hành trên các chuyến bay trong khu vực bị phong tỏa sẽ cần phải tự khai báo hành trình và lý do đi lại của mình. 

Cảnh sát sẽ thiết lập các chốt kiểm soát tại các ga tàu để kiểm tra nhiệt độ của người dân và dừng tất cả các xe ô tô trên các tuyến đường chính để xác minh lý do đi lại, các nhà chức trách cho biết trong một tuyên bố.

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý ảnh 3

Các thợ trèo thuyền trò chuyện gần quảng trường St. Mark ở Venice, số lượng khách suy giảm khiến những người làm dịch vụ du lịch rơi vào cảnh thất thu. Ảnh: AP

Tàu du lịch sẽ bị cấm cập cảng ở Venice, chỉ những hành khách là cư dân của thành phố này mới được phép lên bờ.

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý ảnh 4

Những chiếc thuyền gondola nằm im trên một dòng kênh ở Venice. Ảnh: AP

Hãng hàng không Alitalia đã đình chỉ các chuyến bay quốc gia và quốc tế đến và đi từ sân bay Milan Malpensa, và tuyên bố họ chỉ khai thác các tuyến nội địa từ Milan Linate.

Tâm lý hoang mang lan rộng

Pina Antinucci, một nhà tâm lý học 60 tuổi ở Milan, cho biết rằng bà đang gặp ác mộng và cảm thấy chính phủ đang "gây ra những lo lắng, làm lây lan sự hoang tưởng".

"Tôi muốn biết nếu tôi bị nhiễm bệnh, sẽ tốt hơn nếu tôi biết có những người khách không mong muốn đang chiếm giữ nhà cửa, tâm trí và cuộc sống của chúng tôi", bà Antinucci nói.

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý ảnh 5

Một chủ tiệm bán đồ lưu niệm vắng khách tại Venice. Ảnh: AP

Các quy tắc mới được đưa ra ngay sau khi có tin số người nhiễm bệnh đã tăng vọt hơn 1.200 trong khoảng thời gian 24 giờ.

Kế hoạch phong tỏa miền Bắc đã bị rò rỉ cho giới truyền thông vào thứ Bảy, khiến Thủ tướng Giuseppe Conte tức giận, tuyên bố điều này là "không thể chấp nhận được" và nói rằng nó đã tạo ra "sự không chắc chắn, lo lắng, và nhầm lẫn".

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý ảnh 6

Người dân quận Lampugnano, Milan xách theo hành lý để rời khỏi thành phố. Ảnh: The Guardian

Chuyên gia Massimo Galli, người đứng đầu một nhóm bác sĩ của Viện nghiên cứu y sinh tại Milan, cho biết đây là một "lỗi giao tiếp tai hại" và "sự ngu ngốc tuyệt đối".

Nhà virus học người Ý Roberto Burioni, đã mô tả vụ rò rỉ thông tin là "sự điên rồ thuần túy".

"Việc làm rò rỉ quyết định phong tỏa đã gây ra sự hoảng loạn và khiến mọi người cố gắng chạy trốn khỏi vùng cách ly và mang theo virus," ông Burioni cho biết trên trang Twitter.

Vincenzo Tosetti, một diễn viên 34 tuổi và cư dân Venice, kể rằng "nhiều người tôi biết đã bỏ trốn, chủ yếu đến từ Milan.

"Điều này sẽ kiểm tra khả năng ứng xử có trách nhiệm của người Ý và tôi phải nói rằng cho đến bây giờ họ đã thất bại. Đã có một cuộc tháo chạy".

Venetian Giancarlo, 49 tuổi, một cư dân Venice cho biết lệnh cấm đi lại đã giáng một đòn đau vào ngành du lịch của thành phố Venice.

"Bạn có thể ngửi thấy mùi lo lắng ngay trong không khí. Đầu tiên thành phố đã trải qua trận lũ lụt kỷ lục, bây giờ là tới dịch bệnh. Venice hiện tại đang rất mong manh", ông Giancarlo nói.

"Hãy quay đầu lại"

Ý đã dẫn đầu trong cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19, với hơn 5.800 ca nhiễm được ghi nhận trong 7 tuần qua.

Virus corona này hiện đã lan sang tất cả 22 khu vực của Ý và những trường hợp tử vong đầu tiên đang được ghi nhận ở miền Nam, vốn ít được trang bị về mặt y tế.

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý ảnh 7

Người dân Milan đổ xô tới các siêu thị để mua đồ tích trữ. Ảnh: The Guardian

Người đứng đầu khu vực Puglia ở miền Nam nước Ý đã kêu gọi bất cứ ai nghĩ đến việc trở về từ Bologna và các tỉnh ở miền Bắc - bao gồm hai thành phố Parma và Rimini, "hãy dừng lại và quay đầu".

"Hãy xuống ngay ga tàu đầu tiên, đừng lên các chuyến bay đến Bari và Brindisi (miền Nam), hãy quay xe lại, xuống xe buýt ở trạm dừng tiếp theo. Đừng mang dịch đến Puglia. Bạn đang mang mầm bệnh đến phổi của anh chị em, ông bà, chú bác, anh em họ và cha mẹ mình", ông Michele Emiliano tuyên bố trên trang Facebook.

Theo AFP
Hiện có từ 400 đến 500 bệnh nhân đang chạy thận định kỳ tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy.
Người trẻ bị suy thận mạn do uống thuốc không rõ nguồn gốc
(Ngày Nay) - Theo nhận định của các chuyên gia y tế, đáng lo ngại nhất hiện nay trong điều trị suy thận mạn là số lượng bệnh nhân phải chạy thận gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thực trạng này là người bệnh tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thường được quảng cáo tràn lan trên mạng, truyền miệng trong dân gian khiến tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.
Lăng Văn Sơn thuộc làng Thượng Hội, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng (Hà Nội) (Ảnh: Báo Tin Tức).
Công viên văn hóa Lăng Văn Sơn: Di sản được đánh thức, bản sắc được gìn giữ
(Ngày Nay) - Sự hiện diện của công viên văn hóa Lăng Văn Sơn trong lòng đô thị hiện đại không chỉ tạo nên bản sắc độc đáo mà còn góp phần làm sống lại tinh thần vùng đất Tổng Gối anh hùng. Đây sẽ là nơi để Đan Phượng kể câu chuyện của mình với bạn bè gần xa - một vùng đất không chỉ có tốc độ phát triển mạnh mẽ mà còn sở hữu chiều sâu văn hóa đặc biệt, xứng đáng là trung tâm mới hiện đại và giàu bản sắc phía Tây Thủ đô.
Bộ ba trilogy album "Love Yourself" của BTS.
K-pop tại Mỹ: Khủng hoảng doanh số hay bước chuyển mô hình?
(Ngày Nay) - Thị trường K-pop tại Mỹ, điểm đến được mệnh danh là “mỏ vàng” của làn sóng Hallyu, đang trải qua những tín hiệu không mấy khả quan về doanh số album. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng đây chỉ là bước chuyển mình tất yếu khi thói quen tiêu dùng thay đổi, và đặc biệt, sự trở lại đầy đủ của BTS trong năm 2025 có thể trở thành cú hích lớn đưa K-pop bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Tổng số nhiệm vụ cần phân định trong lĩnh vực y tế lần này là 35 nhiệm vụ. Ảnh: VGP
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực y tế
(Ngày Nay) - Việc giao quyền sâu rộng cho địa phương không phải là sự buông lỏng quản lý, mà là thiết lập lại trật tự phân công, để các cấp có điều kiện thực hiện đầy đủ vai trò, nhiệm vụ của mình, từ đó phục vụ người dân tốt hơn, kịp thời hơn.
Phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN.
Tăng tính tự chủ, sáng tạo của địa phương trong quản lý giáo dục - đào tạo
(Ngày Nay) - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 142/2025/NĐ-CP quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nghị định số 143/2025/NĐ-CP quy định phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Khách tham quan triển lãm “Ngôn ngữ nghệ thuật Điềm Phùng Thị - sự tiếp biến và sáng tạo”.
Triển lãm Ngôn ngữ nghệ thuật Điềm Phùng Thị
(Ngày Nay) - Ngày 15/6, Bảo tàng Mỹ thuật Huế tổ chức khai mạc Triển lãm và trình diễn áo dài với chủ đề "Ngôn ngữ nghệ thuật Điềm Phùng Thị - sự tiếp biến và sáng tạo", nhân kỷ niệm 105 năm Ngày sinh của bà (1920-2025).
Tiết mục văn nghệ do các nghệ sỹ Việt Nam trình diễn.
Văn hóa - nghệ thuật kết nối tình hữu nghị giữa nhân dân TP HCM và bạn bè quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 15/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Giao lưu hữu nghị năm 2025”, nhằm tăng cường sự hiểu biết và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa - văn nghệ giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân các nước đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.