Cấp thuốc Bảo hiểm y tế tối đa 90 ngày: Cần thiết nhưng thận trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau nửa tháng thực hiện Thông tư 26/2025/TT-BYT ngày 30/6/2025 của Bộ Y tế "Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh", trong đó cho phép bác sĩ được kê đơn thuốc tối đa 90 ngày đối với một số bệnh mạn tính, nhiều người bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi do không phải đi lại nhiều lần.
Cấp thuốc Bảo hiểm y tế tối đa 90 ngày: Cần thiết nhưng thận trọng

Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, việc kê đơn thuốc dài ngày cần được cân nhắc thận trọng và không phải tất cả người mắc bệnh lý mạn tính trong 252 bệnh, nhóm bệnh đều được kê đơn thuốc dài ngày hơn so với trước.

Bệnh nhân vui mừng

Trong lần khám định kỳ bệnh đái tháo đường type 2 ngày 10/7/2025, bà Lê Thị Minh (65 tuổi, ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi) bất ngờ khi được các bác sĩ Bệnh viện Lê Văn Thịnh kê đơn thuốc 2 tháng thay vì 1 tháng như trước đây. Mắc bệnh tiểu đường từ hai năm nay, bà luôn tuân thủ nghiêm, thực hiện đúng lời dặn dò của bác sĩ, mỗi tháng đều quay lại bệnh viện để tái khám và lấy thuốc. “Mỗi lần tái khám, tôi phải nhờ con cái phụ trông hàng (bà Minh bán tạp hóa) và bắt xe đến bệnh viện. Cả khám và chờ lấy thuốc, tôi mất cả buổi sáng. Nhiều lần tôi có xin bác sĩ kê đơn cho tôi thuốc trong hai tháng để hạn chế thời gian đi lại nhưng bác sĩ không đồng ý vì liên quan đến Bảo hiểm y tế”, bà Minh cho hay.

Cũng được các bác sĩ Bệnh viện Quận 11 kê đơn thuốc 3 tháng thay vì 1 tháng như trước đây, ông Võ Văn Điền (75 tuổi, ngụ phường Phú Thọ, Thành phố Hồ Chí Minh) - một bệnh nhân thoái hóa khớp gối vui mừng chia sẻ: “Tôi bị bệnh xương khớp đi lại rất khó khăn. Mỗi lần tái khám, các con phải thay nhau nghỉ việc để đưa tôi đến bệnh viện. Nay được cấp thuốc 3 tháng một lần như thế này thật tốt”.

Đây là những bệnh nhân được hưởng lợi sau khi Thông tư 26/2025/TT-BYT chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7. Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, trước thời điểm 1/7, đơn vị đã phổ biến quy định mới theo Thông tư 26 đến toàn bộ nhân viên y tế và hiện đã triển khai theo quy định. “Khi áp dụng vào thực tế, nhiều bệnh nhân rất vui mừng bởi họ giảm được thời gian phải đi lại tái khám nhiều lần, nhất là những bệnh nhân neo đơn, di chuyển khó khăn, người cao tuổi…”, bác sĩ Trần Văn Khanh cho biết.

Tương tự, bác sĩ Phạm Nguyễn Anh Vũ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Chánh thông tin, sau 2 tuần thực hiện Thông tư 26 của Bộ Y tế, nhiều bệnh nhân điều trị ngoại trú các bệnh lý mạn tính tại bệnh viện đều vui mừng, phấn khởi khi được kê đơn thuốc dài ngày. Hiện, số lượng bệnh nhân điều trị ngoại trú các bệnh lý mạn tính chiếm khoảng 30 - 40% trong tổng số lượt khám, điều trị tại bệnh viện.

Theo ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Thông tư số 26/2025/TT-BYT là bước điều chỉnh kịp thời, phù hợp với xu thế gia tăng bệnh mạn tính hiện nay ở nước ta; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo - nơi việc tiếp cận dịch vụ y tế chuyên sâu còn gặp nhiều khó khăn. Trước đây, việc phải đến bệnh viện mỗi tháng để lấy đơn thuốc dù bệnh đã ổn định, thực sự gây ra nhiều phiền toái và gánh nặng cho người bệnh và gia đình.

Cẩn trọng khi kê đơn thuốc dài ngày

Thực tế khi triển khai Thông tư 26 của Bộ Y tế những ngày qua, bên cạnh niềm vui của một số bệnh nhân, các cơ sở y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh gặp nhiều trường hợp người bệnh thắc mắc tại sao cũng mắc bệnh mạn tính nhưng họ không được kê đơn thuốc dài ngày như một số bệnh nhân khác. Đang điều trị tăng huyết áp tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh và tăng tiểu cầu tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, cứ mỗi tháng, ông Lý Phú Hưng (66 tuổi, ngụ phường Phước Long, Thành phố Hồ Chí Minh) lại phải hai lần tái khám. “Cả bệnh tăng huyết áp và tăng tiểu cầu của tôi đều ổn định trong hai năm nay nhưng việc tháng nào cũng phải tái khám 2 lần ở 2 bệnh viện cách xa nhau rất mất thời gian và tốn kém. Khi nghe tin các bệnh mạn tính sẽ được kê đơn thuốc dài ngày tôi rất mừng. Tuy nhiên đầu tháng 7/2025, tôi đi tái khám thì vẫn chỉ được cấp thuốc 1 tháng. Tôi không hiểu vì sao lại không được kê đơn dài ngày hơn”, ông Hưng băn khoăn.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, việc kê đơn thuốc tối đa 90 ngày cho người bệnh mạn tính điều trị ngoại trú đã được triển khai nhưng không phải bệnh nhân nào cũng được như vậy. Chỉ những bệnh nhân thật sự ổn định, bác sĩ mới kê đơn dài ngày và phải cân nhắc rất kỹ các yếu tố như tương tác thuốc, tình trạng sức khỏe của người bệnh… Thực tế, nhiều bệnh nhân dù ổn định nhưng do mắc cùng lúc nhiều bệnh lý khác nhau nên các bác sĩ cũng phải thận trọng hơn nhằm đảm bảo an toàn.

Theo bác sĩ Phạm Nguyễn Anh Vũ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Chánh, tại đơn vị, các bệnh nhân cũng thắc mắc lý do không được cấp thuốc dài ngày. “Chúng tôi phải giải thích rất kỹ bởi không phải trường hợp nào cũng có thể kê đơn thuốc dài ngày. Thông tư này thực sự đã giao quyền cho bác sĩ đánh giá, quyết định việc kê đơn thuốc bao nhiêu ngày cho người bệnh. Tuy nhiên, yếu tố an toàn của người bệnh vẫn luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu”, bác sĩ Phạm Nguyễn Anh Vũ cho hay.

Đồng tình với việc cần thận trọng khi kê đơn thuốc dài ngày, bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp cho rằng, không phải bệnh nhân nào cũng có thể kéo dài lịch tái khám hoặc kê đơn dài ngày. Mỗi người bệnh phải được bác sĩ đánh giá lâm sàng kỹ càng, đảm bảo ổn định và không có biến chứng thì mới xem xét áp dụng. Riêng với những trường hợp đang điều chỉnh liều thuốc, điều trị giai đoạn đầu cần được tái khám đúng hẹn để thực hiện xét nghiệm, đánh giá đáp ứng điều trị và điều chỉnh thuốc khi cần thiết.

Trước đó, Bộ Y tế đã yêu cầu không áp dụng quy định này một cách đại trà. Bác sĩ phải đánh giá đầy đủ tình trạng lâm sàng, tiên lượng ổn định mới được kê đơn kéo dài. Đồng thời, Bộ Y tế khuyến cáo, người bệnh và gia đình cũng cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong tuân thủ điều trị, bảo quản thuốc đúng cách và theo dõi các dấu hiệu bất thường để kịp thời tái khám khi cần.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.