Câu chuyện về cây đèn Tiffany Rose Helmet

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “Antiques Roadshow” là một chương trình của Mỹ, nơi một nhóm chuyên gia sẽ cùng nhau xem xét và thẩm định giá trị của những món đồ cổ. Một số món đồ được thẩm định thậm chí có giá trị khổng lồ, đem đến những bất ngờ và khoảnh khắc xúc động thú vị trên truyền hình. Một câu chuyện đáng nhớ như vậy đã xuất hiện trên một tập cũ năm 1999 diễn ra ở bang Florida, và được phát sóng như một phần của chương trình đặc biệt “Tearjerkers” hồi tháng 10/2021. 
Câu chuyện về cây đèn Tiffany Rose Helmet

Vào năm 1999, hai người phụ nữ đã quyết định mang chiếc đèn cổ của mẹ mình tới "Antiques Roadshow", và vỡ òa khi được biết món đồ đó chính là một cây Tiffany có tên Rose Helmet, với giá trị khổng lồ.

Theo lời kể, mẹ của cả hai đã tìm thấy chiếc đèn vào cuối những năm 1960 trên danh sách mua bán của một tờ báo. Chiếc đèn thủy tinh đó vốn thuộc về ông nội của người bán, nhưng người này đã quyết định chia tay với đồ vật gia truyền tráng lệ của gia đình khi chuyển đến sống tại một căn hộ nhỏ.

"Bà ấy biết nó (cây đèn) là gì", hai chị em thuật lại, người phụ nữ nhanh nhạy này đã mau chóng hỏi người bán muốn bao nhiêu cho chiếc đèn. Người bán yêu cầu 125 đô la. Không chờ thêm giây phút nào, người mẹ ngay lập tức đến ngân hàng, rút tiền mua chiếc đèn đó. "Chúng tôi có năm anh chị em, và mẹ chúng tôi đã phải giấu cây đèn đi khi chúng tôi còn bé", người mẹ đã bảo quản món đồ rất tốt, tránh cho những đứa trẻ lại gần, đó là lý do vì sao cho đến thời điểm được thẩm định vào năm 1999, chiếc đèn được mang đến với tình trạng hoàn hảo.

Chuyên gia thẩm định Arlie Sulka của Lillian Nassau LLC đã cung cấp thêm thông tin về bối cảnh lịch sử của chiếc đèn "Rose Helmet". Đây là một sản phẩm của Tiffany Studios, ra đời khoảng năm 1905. Tiffany Studios là dự án của họa sĩ, nhà sáng chế, nhà thiết kế danh tiếng người Mỹ Louis Comfort Tiffany, con trai của Charles Lewis Tiffany, người sáng lập Tiffany & Co., công ty bán lẻ đồ trang sức sang trọng của Mỹ thành lập từ năm 1837 và vẫn phát triển cho tới ngày nay.

Điều làm cho chiếc đèn phong cách Art Nouveau (Tân nghệ thuật) này trở nên độc đáo - ngoài tình trạng tốt - là phần đế bằng vàng, những vòng cung và lá cách điệu đầy nghệ thuật chạy dọc thân. Phần chao đèn được gọi là "Rose Helmet" bởi chao đèn có hình dáng tựa như một chiếc mũ bảo hiểm (helmet).

Ngoài ra, chuyên gia cũng cho biết thêm, rất hiếm khi phần chao đèn và đế đèn của những cây Tiffany cổ còn có thể đi liền với nhau qua năm tháng như thế này, và đế của "Rose Helmet" được nhận định là tuyệt vời tương tự như chính chao đèn.

Chuyên gia đánh giá, khi chiếc đèn được sản xuất vào những năm 1900, "Rose Helmet" có thể được bán với giá khoảng 200 đô la, một cái giá rất cao lúc bấy giờ. Bởi tính độc đáo và chất lượng bảo quản tốt, chiếc đèn càng trở nên quý giá hơn theo thời gian. Năm 1999, tại thời điểm của video gốc, chuyên gia nhận định chiếc đèn trị giá từ 80.000 đến 125.000 đô la. Và vào năm 2021, chiếc đèn có giá trị từ 250.000 đến 300.000 đô la, theo đánh giá cập nhật của "Antiques Roadshow".

Khi nghe tin vui, hai chị em đã vỡ òa, rơi nước mắt vì sung sướng.

Theo Apost
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.