Câu chuyện về những ô cửa kính màu tại Nhà thờ Thánh Bartholomew, Kolín

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà thờ Thánh Bartholomew ở Kolín là một di tích văn hóa quốc gia của Cộng hòa Séc. Về mặt kiến ​​trúc, đây là một trong những ví dụ ấn tượng nhất của kiến ​​trúc Gothic tại Bohemia, vùng lịch sử lớn nhất trung tâm CH Séc. Những cửa kính màu của nhà thờ giữ được nguyên trạng sau rất nhiều cuộc hỏa hoạn, thiên tai và các cuộc tấn công quân sự, trước khi quân đội địa phương quyết định tháo dỡ toàn bộ để đảm bảo an toàn cho chúng trong Thế chiến II.  
Câu chuyện về những ô cửa kính màu tại Nhà thờ Thánh Bartholomew, Kolín

Người sáng lập ra nhà thờ Thánh Bartholomew nổi tiếng là Vua Séc Přemysl Otakar II, ngay sau khi lập ra thành phố Kolín vào nửa sau của thế kỷ 13. Sau trận hỏa hoạn kinh hoàng vào năm 1349, chắt trai của ông, Vua Charles IV đã ra lệnh xây dựng lại nhà thờ, giao cho kiến ​​trúc sư Gothic nổi tiếng Peter Parléř thực hiện. Năm 1380, nhà thờ đã nhận được các cửa sổ kính màu Gothic độc đáo để trang trí, và những tác tạo này được gìn giữ nguyên vẹn trong hơn 500 năm. Những tấm kính đã sống sót qua các vụ hỏa hoạn, các cuộc tấn công trong các chiến dịch quân sự, cũng như thời tiết khắc nghiệt khó lường.

Câu chuyện về những ô cửa kính màu tại Nhà thờ Thánh Bartholomew, Kolín ảnh 1

Tuy nhiên, Chiến tranh thế giới thứ hai và nỗi sợ hãi về các cuộc không kích và ném bom đã chấm dứt chuỗi ngày này. Vào tháng 2/1944, quân đội địa phương đã quyết định gỡ bỏ các tấm kính màu Gothic khỏi khung và thay thế bằng kính trơn thường. Điều này sau cùng đã chứng tỏ là một bước đi khôn ngoan, bởi cuộc không kích của quân Đồng minh vào ngày 15/3/1945, thả hai quả bom ném trúng tòa nhà văn phòng cũng như Nhà thờ Thánh Bartholomew, đã đánh sập các cửa sổ ở phía bắc của nhà thờ.

Sau khi được cắt ra khỏi cửa sổ vào tháng 2/1944, những tấm kính màu được ghi chép thông tin, đóng gói và cất giữ cẩn thận trong một chiếc rương đặt dưới tầng hầm của tòa thị chính. Sau chiến tranh, chiếc rương được chuyển đến kho của một ngân hàng, và vào năm 1948, những tấm kính từ cửa sổ đã được đặt trưng bày trong phòng sưu tập hiện vật của Bảo tàng Kolín.

Câu chuyện về những ô cửa kính màu tại Nhà thờ Thánh Bartholomew, Kolín ảnh 2

Việc gỡ bỏ các tấm kính lịch sử và lưu giữ chúng trong hầm của tòa thị chính đã dẫn đến tranh chấp quyền sở hữu: Nhà thờ, Bảo tàng địa phương và chính quyền thành phố đều muốn sở hữu và sử dụng những tấm kính màu lịch sử này. Mãi đến năm 1960, vấn đề mới được giải quyết và quyền sở hữu cửa sổ của nhà thờ được công nhận. Nghệ nhân làm kính nghệ thuật Jiřička được giao nhiệm vụ phục dựng các cửa sổ, thay những ô kính màu vào chỗ các tấm kính thường được sử dụng tạm thời. Công việc lắp đặt diễn ra trong những năm 1960-1980.

Các chi tiết khắc họa trên những ô cửa đi theo chiều thẳng đứng, hướng lên trời, hướng về Chúa. Phần dưới thường thể hiện những mảng màu tối, nặng nề, có thể nói gần như màu sắc của địa ngục và âm phủ. Trong khi càng lên phía trên thì màu sắc càng trở nên nhẹ nhàng, tượng trưng cho hy vọng, thiên đường./.

Câu chuyện về những ô cửa kính màu tại Nhà thờ Thánh Bartholomew, Kolín ảnh 3
Câu chuyện về những ô cửa kính màu tại Nhà thờ Thánh Bartholomew, Kolín ảnh 4
Theo UKForum, Gema Art
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.