Cây vĩ cầm nổi tiếng Hollywood được đấu giá 20 triệu USD

(Ngày Nay) - Xuất hiện trong “The Wizard of Oz” (1939) và các bộ phim kinh điển khác, cây đàn Stradivarius “da Vinci” của nghệ sĩ vĩ cầm Toscha Seidel có thể được bán đấu giá lên tới 20 triệu USD.
Nghệ sĩ vĩ cầm Toscha Seidel kéo cây vĩ cầm Stradivarius vào năm 1918.
Nghệ sĩ vĩ cầm Toscha Seidel kéo cây vĩ cầm Stradivarius vào năm 1918.

Những cây vĩ cầm quý hiếm từng thuộc sở hữu của các nghệ sĩ nổi tiếng như Fritz Kreisler, Jascha Heifetz và Yehudi Menuhin đã được bán riêng trong những năm gần đây với giá lên tới 20 triệu USD.

Các nhạc cụ thường được đặt tên theo người sở hữu nó. Ví dụ, cây đàn Stradivarius "Earl of Plymouth" hay còn được biết đến với cái tên “ex - Kreisler” vì nó từng thuộc về nghệ sĩ violin vĩ đại Fritz Kreisler. Việc làm này nhằm đánh bóng danh tiếng, tăng thêm bí ẩn thu hút sự tò mò và nâng cao giá trị thị trường của cây đàn.

Liệu cây đàn của Toscha Seidel có thể chạm tới mức đấu giá kỷ lục? Bởi danh tiếng của ông chủ yếu đến từ các bộ phim Hollywood hơn là các buổi hòa nhạc thính phòng.

Sau chuyến lưu diễn toàn cầu đang được tiến hành, cây vĩ cầm Stradivarius “da Vinci” mà Seidel chơi từ năm 1714, sẽ được bán trên sàn đấu giá trực tuyến Tarisio, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 9/6/2022. Đây là cây đàn Stradivarius đầu tiên từ thời kỳ vàng son của việc chế tạo đàn vĩ cầm được bán đấu giá trong nhiều thập kỷ qua.

Cây vĩ cầm nổi tiếng Hollywood được đấu giá 20 triệu USD ảnh 1

Cây đàn vĩ cầm Stradivarius “Da Vinci” (1714) sẽ được bán trên sàn đấu giá trực tuyến Tarisio.

Bản thân cây vĩ cầm đã là yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị của nó. Các nhạc cụ do các gia đình Stradivari, Amati và Guarneri của Ý thời Phục hưng chế tạo luôn có giá bán cao nhất. Hoàn cảnh ra đời của từng cây đàn cũng là một cân nhắc quan trọng khác. Ngoài ra, danh tính của những chủ sở hữu trước đó của mỗi cây vĩ cầm cũng góp phần không nhỏ tới việc nâng cao giá trị cây đàn.

Cây vĩ cầm của Toscha Seidel được bán đấu giá lần cuối ở London vào năm 1974 với giá 34.000 bảng Anh (khoảng hơn 3 triệu USD ngày nay). Nó hiện thuộc sở hữu của ông trùm chuỗi nhà hàng Nhật Bản Tokuji Munetsugu, nhà sưu tầm các nhạc cụ dây quý hiếm và tài trợ cho một cuộc thi vĩ cầm quốc tế tại Nhật Bản.

Cây vĩ cầm "Lady Blunt" Stradivarius, từng thuộc sở hữu của cháu gái nhà thơ Lord Byron, hiện đang giữ kỷ lục là cây đàn violin được bán đấu giá cao nhất 15,9 triệu USD vào năm 2011.

Carlos Tome, một nghệ sĩ vĩ cầm và là đồng sở hữu của Tarisio, cho biết hãng chưa công bố giá ước tính của “da Vinci”. Với sự quý hiếm của một cây đàn Stradivarius từ thời kỳ hoàng kim có tình trạng bảo dưỡng tốt và “xuất thân độc nhất của Hollywood”, Carlos hy vọng giá bán của “da Vinci” sẽ trong khoảng từ 15 đến 20 triệu USD. “Nó có thể lập thiết lập kỷ lục mới”, ông nói. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của giới sưu tập giàu có kể từ khi “Lady Blunt” được đấu giá cách đây một thập kỷ.

Theo NY Times
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.