Cây vĩ cầm nổi tiếng Hollywood được đấu giá 20 triệu USD

(Ngày Nay) - Xuất hiện trong “The Wizard of Oz” (1939) và các bộ phim kinh điển khác, cây đàn Stradivarius “da Vinci” của nghệ sĩ vĩ cầm Toscha Seidel có thể được bán đấu giá lên tới 20 triệu USD.
Nghệ sĩ vĩ cầm Toscha Seidel kéo cây vĩ cầm Stradivarius vào năm 1918.
Nghệ sĩ vĩ cầm Toscha Seidel kéo cây vĩ cầm Stradivarius vào năm 1918.

Những cây vĩ cầm quý hiếm từng thuộc sở hữu của các nghệ sĩ nổi tiếng như Fritz Kreisler, Jascha Heifetz và Yehudi Menuhin đã được bán riêng trong những năm gần đây với giá lên tới 20 triệu USD.

Các nhạc cụ thường được đặt tên theo người sở hữu nó. Ví dụ, cây đàn Stradivarius "Earl of Plymouth" hay còn được biết đến với cái tên “ex - Kreisler” vì nó từng thuộc về nghệ sĩ violin vĩ đại Fritz Kreisler. Việc làm này nhằm đánh bóng danh tiếng, tăng thêm bí ẩn thu hút sự tò mò và nâng cao giá trị thị trường của cây đàn.

Liệu cây đàn của Toscha Seidel có thể chạm tới mức đấu giá kỷ lục? Bởi danh tiếng của ông chủ yếu đến từ các bộ phim Hollywood hơn là các buổi hòa nhạc thính phòng.

Sau chuyến lưu diễn toàn cầu đang được tiến hành, cây vĩ cầm Stradivarius “da Vinci” mà Seidel chơi từ năm 1714, sẽ được bán trên sàn đấu giá trực tuyến Tarisio, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 9/6/2022. Đây là cây đàn Stradivarius đầu tiên từ thời kỳ vàng son của việc chế tạo đàn vĩ cầm được bán đấu giá trong nhiều thập kỷ qua.

Cây vĩ cầm nổi tiếng Hollywood được đấu giá 20 triệu USD ảnh 1

Cây đàn vĩ cầm Stradivarius “Da Vinci” (1714) sẽ được bán trên sàn đấu giá trực tuyến Tarisio.

Bản thân cây vĩ cầm đã là yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị của nó. Các nhạc cụ do các gia đình Stradivari, Amati và Guarneri của Ý thời Phục hưng chế tạo luôn có giá bán cao nhất. Hoàn cảnh ra đời của từng cây đàn cũng là một cân nhắc quan trọng khác. Ngoài ra, danh tính của những chủ sở hữu trước đó của mỗi cây vĩ cầm cũng góp phần không nhỏ tới việc nâng cao giá trị cây đàn.

Cây vĩ cầm của Toscha Seidel được bán đấu giá lần cuối ở London vào năm 1974 với giá 34.000 bảng Anh (khoảng hơn 3 triệu USD ngày nay). Nó hiện thuộc sở hữu của ông trùm chuỗi nhà hàng Nhật Bản Tokuji Munetsugu, nhà sưu tầm các nhạc cụ dây quý hiếm và tài trợ cho một cuộc thi vĩ cầm quốc tế tại Nhật Bản.

Cây vĩ cầm "Lady Blunt" Stradivarius, từng thuộc sở hữu của cháu gái nhà thơ Lord Byron, hiện đang giữ kỷ lục là cây đàn violin được bán đấu giá cao nhất 15,9 triệu USD vào năm 2011.

Carlos Tome, một nghệ sĩ vĩ cầm và là đồng sở hữu của Tarisio, cho biết hãng chưa công bố giá ước tính của “da Vinci”. Với sự quý hiếm của một cây đàn Stradivarius từ thời kỳ hoàng kim có tình trạng bảo dưỡng tốt và “xuất thân độc nhất của Hollywood”, Carlos hy vọng giá bán của “da Vinci” sẽ trong khoảng từ 15 đến 20 triệu USD. “Nó có thể lập thiết lập kỷ lục mới”, ông nói. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của giới sưu tập giàu có kể từ khi “Lady Blunt” được đấu giá cách đây một thập kỷ.

Theo NY Times
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.