Cây vĩ cầm nổi tiếng Hollywood được đấu giá 20 triệu USD

(Ngày Nay) - Xuất hiện trong “The Wizard of Oz” (1939) và các bộ phim kinh điển khác, cây đàn Stradivarius “da Vinci” của nghệ sĩ vĩ cầm Toscha Seidel có thể được bán đấu giá lên tới 20 triệu USD.
Nghệ sĩ vĩ cầm Toscha Seidel kéo cây vĩ cầm Stradivarius vào năm 1918.
Nghệ sĩ vĩ cầm Toscha Seidel kéo cây vĩ cầm Stradivarius vào năm 1918.

Những cây vĩ cầm quý hiếm từng thuộc sở hữu của các nghệ sĩ nổi tiếng như Fritz Kreisler, Jascha Heifetz và Yehudi Menuhin đã được bán riêng trong những năm gần đây với giá lên tới 20 triệu USD.

Các nhạc cụ thường được đặt tên theo người sở hữu nó. Ví dụ, cây đàn Stradivarius "Earl of Plymouth" hay còn được biết đến với cái tên “ex - Kreisler” vì nó từng thuộc về nghệ sĩ violin vĩ đại Fritz Kreisler. Việc làm này nhằm đánh bóng danh tiếng, tăng thêm bí ẩn thu hút sự tò mò và nâng cao giá trị thị trường của cây đàn.

Liệu cây đàn của Toscha Seidel có thể chạm tới mức đấu giá kỷ lục? Bởi danh tiếng của ông chủ yếu đến từ các bộ phim Hollywood hơn là các buổi hòa nhạc thính phòng.

Sau chuyến lưu diễn toàn cầu đang được tiến hành, cây vĩ cầm Stradivarius “da Vinci” mà Seidel chơi từ năm 1714, sẽ được bán trên sàn đấu giá trực tuyến Tarisio, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 9/6/2022. Đây là cây đàn Stradivarius đầu tiên từ thời kỳ vàng son của việc chế tạo đàn vĩ cầm được bán đấu giá trong nhiều thập kỷ qua.

Cây vĩ cầm nổi tiếng Hollywood được đấu giá 20 triệu USD ảnh 1

Cây đàn vĩ cầm Stradivarius “Da Vinci” (1714) sẽ được bán trên sàn đấu giá trực tuyến Tarisio.

Bản thân cây vĩ cầm đã là yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị của nó. Các nhạc cụ do các gia đình Stradivari, Amati và Guarneri của Ý thời Phục hưng chế tạo luôn có giá bán cao nhất. Hoàn cảnh ra đời của từng cây đàn cũng là một cân nhắc quan trọng khác. Ngoài ra, danh tính của những chủ sở hữu trước đó của mỗi cây vĩ cầm cũng góp phần không nhỏ tới việc nâng cao giá trị cây đàn.

Cây vĩ cầm của Toscha Seidel được bán đấu giá lần cuối ở London vào năm 1974 với giá 34.000 bảng Anh (khoảng hơn 3 triệu USD ngày nay). Nó hiện thuộc sở hữu của ông trùm chuỗi nhà hàng Nhật Bản Tokuji Munetsugu, nhà sưu tầm các nhạc cụ dây quý hiếm và tài trợ cho một cuộc thi vĩ cầm quốc tế tại Nhật Bản.

Cây vĩ cầm "Lady Blunt" Stradivarius, từng thuộc sở hữu của cháu gái nhà thơ Lord Byron, hiện đang giữ kỷ lục là cây đàn violin được bán đấu giá cao nhất 15,9 triệu USD vào năm 2011.

Carlos Tome, một nghệ sĩ vĩ cầm và là đồng sở hữu của Tarisio, cho biết hãng chưa công bố giá ước tính của “da Vinci”. Với sự quý hiếm của một cây đàn Stradivarius từ thời kỳ hoàng kim có tình trạng bảo dưỡng tốt và “xuất thân độc nhất của Hollywood”, Carlos hy vọng giá bán của “da Vinci” sẽ trong khoảng từ 15 đến 20 triệu USD. “Nó có thể lập thiết lập kỷ lục mới”, ông nói. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của giới sưu tập giàu có kể từ khi “Lady Blunt” được đấu giá cách đây một thập kỷ.

Theo NY Times
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10-14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20-26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.