Cây vĩ cầm nổi tiếng Hollywood được đấu giá 20 triệu USD

(Ngày Nay) - Xuất hiện trong “The Wizard of Oz” (1939) và các bộ phim kinh điển khác, cây đàn Stradivarius “da Vinci” của nghệ sĩ vĩ cầm Toscha Seidel có thể được bán đấu giá lên tới 20 triệu USD.
Nghệ sĩ vĩ cầm Toscha Seidel kéo cây vĩ cầm Stradivarius vào năm 1918.
Nghệ sĩ vĩ cầm Toscha Seidel kéo cây vĩ cầm Stradivarius vào năm 1918.

Những cây vĩ cầm quý hiếm từng thuộc sở hữu của các nghệ sĩ nổi tiếng như Fritz Kreisler, Jascha Heifetz và Yehudi Menuhin đã được bán riêng trong những năm gần đây với giá lên tới 20 triệu USD.

Các nhạc cụ thường được đặt tên theo người sở hữu nó. Ví dụ, cây đàn Stradivarius "Earl of Plymouth" hay còn được biết đến với cái tên “ex - Kreisler” vì nó từng thuộc về nghệ sĩ violin vĩ đại Fritz Kreisler. Việc làm này nhằm đánh bóng danh tiếng, tăng thêm bí ẩn thu hút sự tò mò và nâng cao giá trị thị trường của cây đàn.

Liệu cây đàn của Toscha Seidel có thể chạm tới mức đấu giá kỷ lục? Bởi danh tiếng của ông chủ yếu đến từ các bộ phim Hollywood hơn là các buổi hòa nhạc thính phòng.

Sau chuyến lưu diễn toàn cầu đang được tiến hành, cây vĩ cầm Stradivarius “da Vinci” mà Seidel chơi từ năm 1714, sẽ được bán trên sàn đấu giá trực tuyến Tarisio, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 9/6/2022. Đây là cây đàn Stradivarius đầu tiên từ thời kỳ vàng son của việc chế tạo đàn vĩ cầm được bán đấu giá trong nhiều thập kỷ qua.

Cây vĩ cầm nổi tiếng Hollywood được đấu giá 20 triệu USD ảnh 1

Cây đàn vĩ cầm Stradivarius “Da Vinci” (1714) sẽ được bán trên sàn đấu giá trực tuyến Tarisio.

Bản thân cây vĩ cầm đã là yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị của nó. Các nhạc cụ do các gia đình Stradivari, Amati và Guarneri của Ý thời Phục hưng chế tạo luôn có giá bán cao nhất. Hoàn cảnh ra đời của từng cây đàn cũng là một cân nhắc quan trọng khác. Ngoài ra, danh tính của những chủ sở hữu trước đó của mỗi cây vĩ cầm cũng góp phần không nhỏ tới việc nâng cao giá trị cây đàn.

Cây vĩ cầm của Toscha Seidel được bán đấu giá lần cuối ở London vào năm 1974 với giá 34.000 bảng Anh (khoảng hơn 3 triệu USD ngày nay). Nó hiện thuộc sở hữu của ông trùm chuỗi nhà hàng Nhật Bản Tokuji Munetsugu, nhà sưu tầm các nhạc cụ dây quý hiếm và tài trợ cho một cuộc thi vĩ cầm quốc tế tại Nhật Bản.

Cây vĩ cầm "Lady Blunt" Stradivarius, từng thuộc sở hữu của cháu gái nhà thơ Lord Byron, hiện đang giữ kỷ lục là cây đàn violin được bán đấu giá cao nhất 15,9 triệu USD vào năm 2011.

Carlos Tome, một nghệ sĩ vĩ cầm và là đồng sở hữu của Tarisio, cho biết hãng chưa công bố giá ước tính của “da Vinci”. Với sự quý hiếm của một cây đàn Stradivarius từ thời kỳ hoàng kim có tình trạng bảo dưỡng tốt và “xuất thân độc nhất của Hollywood”, Carlos hy vọng giá bán của “da Vinci” sẽ trong khoảng từ 15 đến 20 triệu USD. “Nó có thể lập thiết lập kỷ lục mới”, ông nói. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của giới sưu tập giàu có kể từ khi “Lady Blunt” được đấu giá cách đây một thập kỷ.

Theo NY Times
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.