CDC Mỹ cảnh báo về khủng hoảng tinh thần của trẻ em trong đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới của CDC Mỹ, số lần tới khám và tần suất tái khám về một số bệnh mãn tính và các vấn đề sức khỏe hành vi gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em từ 5 đến 17 tuổi, trong thời gian đại dịch.
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em ở Hartford, Connecticut, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em ở Hartford, Connecticut, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khủng hoảng về sức khỏe tinh thần đối với trẻ em Mỹ đã trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đó là kết quả của hai nghiên cứu mới được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 18/2.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu những dữ liệu về số lần các em nhỏ tới khám tại khoa cấp cứu dành cho bệnh nhi trong thời gian từ năm 2019 đến tháng 1/2022.

Một trong hai nghiên cứu trên cho thấy số lần các em nhỏ được đưa tới khám về các vấn đề liên quan bệnh COVID-19 đã tăng lên trong suốt thời gian đại dịch.

Ngoài ra, số lần tới khám và tần suất tái khám ghi nhận theo tuần đối với một số trường hợp tổn thương, một số bệnh mãn tính và các lần khám liên quan đến các vấn đề sức khỏe hành vi cũng gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em từ 5 đến 17 tuổi.

Trong khi đó, nghiên cứu còn lại chỉ ra rằng các bé gái ở độ tuổi vị thành niên có xu hướng gia tăng suy nghĩ tiêu cực về nhiều vấn đề của cuộc sống.

Trong đại dịch, tỷ lệ các bé gái trong tuổi này được đưa đến khám vì rối loạn ăn uống đã tăng gấp đôi so với giai đoạn trước đó, trong khi số trường hợp mắc triệu chứng rối loạn giật cơ mặt cũng tăng gấp 3 lần ở nhóm bệnh nhi này.

[Nghiên cứu mới về tác động của dịch COVID-19 tới sức khỏe tâm thần]

Bé gái ở tuổi mới lớn có xu hướng đi khám bệnh thường xuyên hơn khi trẻ trong lứa tuổi này thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần hơn.

Theo CDC Mỹ, tình trạng trên có thể xuất phát từ các nguy cơ liên quan đại dịch COVID-19 và trở nên tồi tệ hơn khi các em gặp trở ngại trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần do những ảnh hưởng của đại dịch.

Qua hai nghiên cứu trên, CDC Mỹ khuyến nghị cộng đồng nâng cao nhận thức và quan tâm đến sức khỏe tinh thần ở trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn hiện hữu./.

Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Ngày 28/11, đã có thêm 12 con tin được lực lượng Hamas trả tự do ở Gaza để đổi lấy việc Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine trong ngày thứ 5 của thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên nhất trí gia hạn thành 6 ngày.
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Mùa Đông đến sớm đột ngột với những trận tuyết rơi dày đã khiến người dân ở nhiều vùng trên nước Đức gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền các bang miền Tây nước này ngày 28/11 đã kêu gọi người dân ở nhà, cảnh báo thời tiết lạnh giá dẫn đến những đoạn đường nguy hiểm đe dọa tính mạng người tham gia giao thông.
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.