CDC Mỹ cảnh báo về khủng hoảng tinh thần của trẻ em trong đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới của CDC Mỹ, số lần tới khám và tần suất tái khám về một số bệnh mãn tính và các vấn đề sức khỏe hành vi gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em từ 5 đến 17 tuổi, trong thời gian đại dịch.
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em ở Hartford, Connecticut, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em ở Hartford, Connecticut, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khủng hoảng về sức khỏe tinh thần đối với trẻ em Mỹ đã trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đó là kết quả của hai nghiên cứu mới được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 18/2.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu những dữ liệu về số lần các em nhỏ tới khám tại khoa cấp cứu dành cho bệnh nhi trong thời gian từ năm 2019 đến tháng 1/2022.

Một trong hai nghiên cứu trên cho thấy số lần các em nhỏ được đưa tới khám về các vấn đề liên quan bệnh COVID-19 đã tăng lên trong suốt thời gian đại dịch.

Ngoài ra, số lần tới khám và tần suất tái khám ghi nhận theo tuần đối với một số trường hợp tổn thương, một số bệnh mãn tính và các lần khám liên quan đến các vấn đề sức khỏe hành vi cũng gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em từ 5 đến 17 tuổi.

Trong khi đó, nghiên cứu còn lại chỉ ra rằng các bé gái ở độ tuổi vị thành niên có xu hướng gia tăng suy nghĩ tiêu cực về nhiều vấn đề của cuộc sống.

Trong đại dịch, tỷ lệ các bé gái trong tuổi này được đưa đến khám vì rối loạn ăn uống đã tăng gấp đôi so với giai đoạn trước đó, trong khi số trường hợp mắc triệu chứng rối loạn giật cơ mặt cũng tăng gấp 3 lần ở nhóm bệnh nhi này.

[Nghiên cứu mới về tác động của dịch COVID-19 tới sức khỏe tâm thần]

Bé gái ở tuổi mới lớn có xu hướng đi khám bệnh thường xuyên hơn khi trẻ trong lứa tuổi này thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần hơn.

Theo CDC Mỹ, tình trạng trên có thể xuất phát từ các nguy cơ liên quan đại dịch COVID-19 và trở nên tồi tệ hơn khi các em gặp trở ngại trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần do những ảnh hưởng của đại dịch.

Qua hai nghiên cứu trên, CDC Mỹ khuyến nghị cộng đồng nâng cao nhận thức và quan tâm đến sức khỏe tinh thần ở trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn hiện hữu./.

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.