Chân dung nàng thơ say ngủ của Picasso có thể chạm mức 60 triệu đô la Mỹ tại phiên đấu giá

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một bức chân dung năm 1932 của Pablo Picasso mô tả một trong những người tình của ông có thể được bán với giá 60 triệu đô la vào tháng 5 trong một buổi bán hàng nghệ thuật hiện đại của Sotheby’s tại New York.
Pablo Picasso, "Femme nue couchée" (Người phụ nữ khỏa thân nằm nghiêng), 1932
Pablo Picasso, "Femme nue couchée" (Người phụ nữ khỏa thân nằm nghiêng), 1932

"Femme nue couchée", bức tranh vẽ lại Marie-Thérèse Walter, sẽ được bán đấu giá vào ngày 17/5. Vụ mua bán này sẽ đánh dấu lần đầu tiên bức tranh được bán đấu giá. Người bán ẩn danh hiện tại đã sở hữu tác phẩm từ năm 2008.

Walter chỉ mới 17 tuổi khi cô gặp Pablo Piccaso, một họa sĩ trung niên người Tây Ban Nha. Picasso ngoại tình với Walter trong khi ông vẫn đang trong mối quan hệ hôn nhân với người vợ đầu tiên của mình, Olga. Mối quan hệ tay ba đầy rắc rối đã trở thành "đòn bẩy" thúc đẩy phần lớn sản lượng tranh của Picasso trong những năm sau đó.

Cuối cùng, Walter trở thành nhân vật chính trong nhiều tác phẩm của Picasso trong suốt những năm 1930 và 40. Picasso thường vẽ chân dung cô với đôi mắt nhắm nghiền.

Chỉ riêng trong năm 1932 (cũng là năm tác phẩm "Femme nue couchée" ra đời), Picasso đã tạo ra hơn 100 tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm có bóng dáng của Walter. Vào năm 2018, một cuộc triển lãm tại Tate Modern ở London đã được dành riêng cho năm sự nghiệp này của Picasso.

Trong một tuyên bố, Brooke Lampley, người đứng đầu bộ phận bán hàng mỹ thuật trên toàn thế giới của Sotheby’s, đã mô tả tác phẩm "Femme nue couchée" là “một sự rời bỏ hoàn toàn khỏi lề thói truyền thống”, gọi đây là “một bài hát trữ tình sâu sắc cho mong muốn không ràng buộc của nghệ sĩ đối với Marie-Thérèse.”

Trong khi 60 triệu đô la sẽ là một số tiền đáng kể đối với hầu hết các nghệ sĩ, mức giá này chỉ là một con số khá đối với tên tuổi của Picasso, khi các tác phẩm của ông thường được bán với giá đặc biệt cao.

Bức tranh đắt thứ ba của nghệ sĩ từng được bán đấu giá là "Nude, Green Leaves and Bust", một bức tranh vẽ từ năm 1932 được bán với giá 106,5 triệu đô la tại Christie's vào năm 2010. Một tác phẩm khác từ năm 1932, "Femme assise près d'une fenêtre (Marie -Thérèse)", được bán với giá 103 triệu đô la tại Christie's vào tháng 5 năm ngoái ở New York (vốn được dự kiến ​​chỉ thu về 55 triệu đô la).

Theo ART News
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.