Chân dung nàng thơ say ngủ của Picasso có thể chạm mức 60 triệu đô la Mỹ tại phiên đấu giá

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một bức chân dung năm 1932 của Pablo Picasso mô tả một trong những người tình của ông có thể được bán với giá 60 triệu đô la vào tháng 5 trong một buổi bán hàng nghệ thuật hiện đại của Sotheby’s tại New York.
Pablo Picasso, "Femme nue couchée" (Người phụ nữ khỏa thân nằm nghiêng), 1932
Pablo Picasso, "Femme nue couchée" (Người phụ nữ khỏa thân nằm nghiêng), 1932

"Femme nue couchée", bức tranh vẽ lại Marie-Thérèse Walter, sẽ được bán đấu giá vào ngày 17/5. Vụ mua bán này sẽ đánh dấu lần đầu tiên bức tranh được bán đấu giá. Người bán ẩn danh hiện tại đã sở hữu tác phẩm từ năm 2008.

Walter chỉ mới 17 tuổi khi cô gặp Pablo Piccaso, một họa sĩ trung niên người Tây Ban Nha. Picasso ngoại tình với Walter trong khi ông vẫn đang trong mối quan hệ hôn nhân với người vợ đầu tiên của mình, Olga. Mối quan hệ tay ba đầy rắc rối đã trở thành "đòn bẩy" thúc đẩy phần lớn sản lượng tranh của Picasso trong những năm sau đó.

Cuối cùng, Walter trở thành nhân vật chính trong nhiều tác phẩm của Picasso trong suốt những năm 1930 và 40. Picasso thường vẽ chân dung cô với đôi mắt nhắm nghiền.

Chỉ riêng trong năm 1932 (cũng là năm tác phẩm "Femme nue couchée" ra đời), Picasso đã tạo ra hơn 100 tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm có bóng dáng của Walter. Vào năm 2018, một cuộc triển lãm tại Tate Modern ở London đã được dành riêng cho năm sự nghiệp này của Picasso.

Trong một tuyên bố, Brooke Lampley, người đứng đầu bộ phận bán hàng mỹ thuật trên toàn thế giới của Sotheby’s, đã mô tả tác phẩm "Femme nue couchée" là “một sự rời bỏ hoàn toàn khỏi lề thói truyền thống”, gọi đây là “một bài hát trữ tình sâu sắc cho mong muốn không ràng buộc của nghệ sĩ đối với Marie-Thérèse.”

Trong khi 60 triệu đô la sẽ là một số tiền đáng kể đối với hầu hết các nghệ sĩ, mức giá này chỉ là một con số khá đối với tên tuổi của Picasso, khi các tác phẩm của ông thường được bán với giá đặc biệt cao.

Bức tranh đắt thứ ba của nghệ sĩ từng được bán đấu giá là "Nude, Green Leaves and Bust", một bức tranh vẽ từ năm 1932 được bán với giá 106,5 triệu đô la tại Christie's vào năm 2010. Một tác phẩm khác từ năm 1932, "Femme assise près d'une fenêtre (Marie -Thérèse)", được bán với giá 103 triệu đô la tại Christie's vào tháng 5 năm ngoái ở New York (vốn được dự kiến ​​chỉ thu về 55 triệu đô la).

Theo ART News
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.