Chàng trai Gen Z khởi nghiệp từ ân tình với Hà Giang

(Ngày Nay) - Ấp ủ về một dự án khởi nghiệp từ việc chế tác nước hoa bằng nguyên liệu tự nhiên ở vùng núi Hà Giang, Hoàng Hải Anh (17 tuổi, Hà Nội) đã dùng chính số tiền kiếm được để quay về giúp đỡ đồng bào nơi vùng rẻo cao biên viễn này.
Ký ức thơ ấu là động lực để Hải Anh khởi nghiệp. Ảnh: Mai Thương
Ký ức thơ ấu là động lực để Hải Anh khởi nghiệp. Ảnh: Mai Thương

Hơn cả một tấm lòng nhân ái, hành động này của chàng trai 17 tuổi xuất phát từ triết lý kinh doanh cho và nhận mà Hải Anh đã học được từ người mẹ của mình.

Muốn khởi nghiệp sớm để đỡ đần mẹ

Mới 17 tuổi nhưng đây lại không phải là lần đầu tiên mà Hải Anh chính thức khởi nghiệp. Đam mê và có đầu óc kinh doanh từ nhỏ, chàng trai học ban tự nhiên này luôn cố gắng tìm những cơ hội và nhu cầu từ thị trường “ngách” trong môi trường sống của mình để lên chiến lược bán hàng.

“Từ hồi còn tiểu học, thay vì hứng thú với việc chơi cùng các bạn thì em đã biết mình có đam mê với việc kinh doanh. Hồi đó, bạn bè xung quanh em hay thích chơi slime nên em đã gom góp một khoản tiền nhỏ làm vốn để mua nguyên liệu về làm món đồ chơi này để bán cho các bạn.

Lúc đó, số tiền lời chỉ vài ngàn đồng thôi nhưng em đã thực sự nghiêm túc với công việc đó. Em làm nhiều đến nỗi nguyên liệu nhuộm màu “rực rỡ” cả mười ngón tay và cả khối bạn nào cũng biết em bán đồ chơi này” – Hải Anh cười, nhớ lại lần “khởi nghiệp” đầu tiên của mình.

Lần kinh doanh thất bại nhất mà Hải Anh chia sẻ đó là khi em bắt đầu mở rộng thị trường, buôn bán quần áo, các mặt hàng thời trang lên những nền tảng lớn hơn như Facebook, các kênh thương mại điện tử như Shopee, Tiktok Shop,…

“Em tự tìm tòi rồi đến một khu chợ đầu mối lớn để lựa quần áo, giày dép, túi xách về rồi chụp hình đăng lên bán trên Facebook. Có những ngày rất nhiều người hỏi mua, em tư vấn tận tình, đóng gói sản phẩm gửi cho khách hàng, vừa làm từng việc vừa thấy lâng lâng hạnh phúc vì không ngờ công việc của mình suôn sẻ đến vậy. Cho đến khi em mở phần quảng cáo của Facebook ra mới tá hoả, số tiền chạy quảng cáo còn lớn hơn cả doanh thu mấy ngày vừa rồi” – chàng trai 17 tuổi tâm sự.

Từ lần vấp ngã đó, Hải Anh hiểu được tất cả mọi công việc đều cần phải khởi nguồn từ việc học. Có nền tảng kiến thức thì mới có được tầm nhìn để ứng phó với mọi khó khăn, thách thức trong mọi công việc. Cậu dừng ngay các dự án khởi nghiệp để tập trung cho học tập, tích luỹ thêm kiến thức, không chỉ học trên trường mà cậu còn học thêm nhiều kỹ năng khác về kinh doanh như học marketing, chạy quảng cáo, chụp hình và quay dựng video để giới thiệu sản phẩm một cách bắt mắt hơn.

Đam mê kinh doanh và mong muốn khởi nghiệp sớm như vậy là bởi tuổi thơ của Hải Anh bị ám ảnh bởi cái nghèo và mong muốn sớm có thể đỡ đần được bố mẹ, đặc biệt là mẹ của mình.

“Ký ức của em trong những năm tháng tuổi thơ là cả gia đình 5 người phải chui rúc trong căn phòng trọ chưa đến 10 mét vuông. Dù công việc của bố mẹ gặp nhiều khó khăn, sống trong cảnh nợ nần, nhưng mẹ em chưa bao giờ để em phải đói. Giữa lúc gian khổ nhất, mẹ vẫn dạy cho em những đức tính cao đẹp, giữ cho em một tâm hồn sáng trong và lương thiện.

Mẹ em chỉ học đến lớp 7, lớp 8 rồi phải nghỉ học vì nhà nghèo. Thế nên, mẹ luôn bảo em, mẹ có thể dạy cho em những triết lý trên thương trường từ kinh nghiệm của mẹ, nhưng những kiến thức về kinh tế vĩ mô, mẹ không có. Em mong muốn đi học để viết tiếp ước mơ của mẹ, cũng mong muốn khởi nghiệp sớm để có tiền lo cho bố mẹ, đưa bố mẹ về sống chung với mình, thay cho cảnh một gia đình mà ăn hai mâm cơm cách xa nhau hơn 300 cây số như hiện tại” – Hải Anh rơm rớm nước mắt.

Biết ơn nơi đã thay đổi số phận của gia đình

Chọn Hà Giang làm cảm hứng cho dự án khởi nghiệp lần này, chàng trai 17 tuổi cho biết, cậu biết ơn mảnh đất này vì đã thay đổi số phận của gia đình mình.

“Từ lúc bố mẹ em chuyển lên Hà Giang bươn chải, kinh tế gia đình em khởi sắc hơn. Chị em em có thể ăn một bữa cơm mà không phải để ý, nín nhịn để nhường nhau miếng thịt, miếng cá trên mâm. Sống cùng bố mẹ và đi học ở trên đó 3 năm, em cảm thấy như một cuộc đời khác trong em được hình thành” – Hải Anh chia sẻ về cơ duyên với mảnh đất rẻo cao biên viễn này.

Dự án khởi nghiệp lần này được Hải Anh ấp ủ từ rất lâu. Cậu muốn bắt đầu bằng những nguyên liệu tự nhiên vốn có của Hà Giang, và đó cũng là lý do mà chàng trai này lựa chọn nước hoa làm sản phẩm chính cho lần khởi nghiệp này.

Chàng trai Gen Z khởi nghiệp từ ân tình với Hà Giang ảnh 1

Những sản phẩm thiên nhiên đến từ vùng biên viễn rất được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Mai Thương

Mùi hương có khả năng gợi nhắc hoài niệm rất mạnh mẽ mà người ta vẫn hay gọi đó là “hoài niệm mùi hương”. Một mùi thơm bất chợt giống như một chiếc cổng thời gian ngay lập tức đưa người ta từ một con phố nhộn nhịp đông đúc trở về với một nơi bình lặng đã từng đến nhiều năm trước. Đó là bởi các vùng não bộ xử lý mùi thơm, ký ức và cảm xúc có mối liên kết chặt chẽ với nhau.

Đấy cũng chính là lý do mà Hải Anh chế tác nước hoa từ những nguyên liệu từ vùng đất Hà Giang nhiều kỷ niệm: “Mùi gỗ làm em nhớ về những ngày theo chân bố mẹ băng qua những con đường rợp bóng cây xanh trong lành để đến điểm trường mà em theo học trên đó. Mùi vỏ cam nhắc em những giờ chiều muộn, khi trong nhà chưa bật hết đèn, mẹ em đốt đèn từ vỏ cam để đuổi muỗi, ánh sáng mờ mờ từ vỏ cam với tinh dầu lập loè thắp sáng cả gian phòng nhỏ”.

Nhớ về Hà Giang, thế nên, sau khi cơn bão YAGI đi qua, Hải Anh nung nấu ý định phải làm gì đó để quay lại giúp bà con nơi đây. Toàn bộ lợi nhuận thu được từ lần mở bán sản phẩm nước hoa sẽ được Hải Anh quyên góp cho các gia đình tại đây khắc phục sau bão, quay trở lại cuộc sống bình thường. Đồng thời, dự án khởi nghiệp của Hải Anh còn tạo ra kế sinh nhai cho các hộ gia đình tại Hà Giang.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.