'Châu Á sẽ gánh chịu hậu quả khủng khiếp nếu Đài Loan sụp đổ'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đó là tuyên bố được nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đưa ra hôm nay (5/10), sau khi Trung Quốc lập kỷ lục về số may bay đưa vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: EPA-EFE)
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: EPA-EFE)

Hôm nay (5/10), nhà lãnh đạo Đài Loan đã cam kết sẽ bảo vệ hòn đảo khỏi mọi sự tấn công từ phía Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rằng Châu Á sẽ gánh chịu hậu quả khủng khiếp nếu hòn đảo sụp đổ.

Theo ông Tô Trinh Xương, người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng hoà bình trong khu vực. Trong 4 ngày đầu tháng 10, Trung Quốc đã điều gần 150 máy bay vào ADIZ của Đài Loan. Riêng trong ngày 4/10, có tới 52 máy bay quân sự của Trung Quốc đã xuất hiện trong ADIZ của Đài Loan - con số nhiều nhất từ trước đến nay.

Giới truyền thông Trung Quốc cho rằng đó đơn thuần chỉ là những màn biểu dương sức mạnh quân sự. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới coi đây là hành động gây hấn và đe doạ với Đài Loan.

'Châu Á sẽ gánh chịu hậu quả khủng khiếp nếu Đài Loan sụp đổ' ảnh 1
Máy bay quân sự J-16 của Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc đã tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của mình và sẽ dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết.

Trả lời trên tạp chí Foreign Affairs, bà Thái Anh Văn nhấn mạnh Đài Loan coi trọng hoà bình, nhưng sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ chủ quyền. "Thế giới nên nhớ rằng nếu Đài Loan sụp đổ, hoà bình và hệ thống liên minh dân chủ tại châu Á sẽ phải chịu hậu quả thảm khốc," bà Thái Anh Văn tuyên bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, Nhật Bản hy vọng Đài Loan và Trung Quốc có thể giải quyết các vấn đề trong hòa bình. Nhật Bản đang cân nhắc các kịch bản có thể xảy ra để có các phương án chuẩn bị cho riêng mình.

Chính phủ Úc và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng kêu gọi Bắc Kinh ngừng đe dọa hoặc sử dụng vũ lực với Đài Loan.

Theo The Guardian, Đài Loan hy vọng họ có thể răn đe Trung Quốc thông qua các mối quan hệ quốc tế và sự đầu tư vào quốc phòng của mình, bao gồm cả việc mua vũ khí của Mỹ.

"Những sáng kiến như vậy nhằm tối đa hóa khả năng tự lực và sự chuẩn bị sẵn sàng của Đài Loan," bà Thái Anh Văn cho biết.

Theo The Guardian
TIN LIÊN QUAN
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.