'Châu Á sẽ gánh chịu hậu quả khủng khiếp nếu Đài Loan sụp đổ'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đó là tuyên bố được nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đưa ra hôm nay (5/10), sau khi Trung Quốc lập kỷ lục về số may bay đưa vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: EPA-EFE)
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: EPA-EFE)

Hôm nay (5/10), nhà lãnh đạo Đài Loan đã cam kết sẽ bảo vệ hòn đảo khỏi mọi sự tấn công từ phía Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rằng Châu Á sẽ gánh chịu hậu quả khủng khiếp nếu hòn đảo sụp đổ.

Theo ông Tô Trinh Xương, người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng hoà bình trong khu vực. Trong 4 ngày đầu tháng 10, Trung Quốc đã điều gần 150 máy bay vào ADIZ của Đài Loan. Riêng trong ngày 4/10, có tới 52 máy bay quân sự của Trung Quốc đã xuất hiện trong ADIZ của Đài Loan - con số nhiều nhất từ trước đến nay.

Giới truyền thông Trung Quốc cho rằng đó đơn thuần chỉ là những màn biểu dương sức mạnh quân sự. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới coi đây là hành động gây hấn và đe doạ với Đài Loan.

'Châu Á sẽ gánh chịu hậu quả khủng khiếp nếu Đài Loan sụp đổ' ảnh 1
Máy bay quân sự J-16 của Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc đã tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của mình và sẽ dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết.

Trả lời trên tạp chí Foreign Affairs, bà Thái Anh Văn nhấn mạnh Đài Loan coi trọng hoà bình, nhưng sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ chủ quyền. "Thế giới nên nhớ rằng nếu Đài Loan sụp đổ, hoà bình và hệ thống liên minh dân chủ tại châu Á sẽ phải chịu hậu quả thảm khốc," bà Thái Anh Văn tuyên bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, Nhật Bản hy vọng Đài Loan và Trung Quốc có thể giải quyết các vấn đề trong hòa bình. Nhật Bản đang cân nhắc các kịch bản có thể xảy ra để có các phương án chuẩn bị cho riêng mình.

Chính phủ Úc và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng kêu gọi Bắc Kinh ngừng đe dọa hoặc sử dụng vũ lực với Đài Loan.

Theo The Guardian, Đài Loan hy vọng họ có thể răn đe Trung Quốc thông qua các mối quan hệ quốc tế và sự đầu tư vào quốc phòng của mình, bao gồm cả việc mua vũ khí của Mỹ.

"Những sáng kiến như vậy nhằm tối đa hóa khả năng tự lực và sự chuẩn bị sẵn sàng của Đài Loan," bà Thái Anh Văn cho biết.

Theo The Guardian
TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.