Trung Quốc lên án tàu chiến Mỹ băng qua eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư, Trung Quốc lên án Mỹ là "kẻ tạo rủi ro" an ninh lớn nhất trong khu vực sau khi điều động một tàu chiến đi qua tuyến đường thủy nhạy cảm ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc.
Trung Quốc lên án tàu chiến Mỹ băng qua eo biển Đài Loan

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur đã tiến hành "quá cảnh eo biển Đài Loan thường lệ" vào hôm thứ Ba theo luật pháp quốc tế.

"Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", phía Hải quân Mỹ tuyên bố.

Bộ Chỉ huy Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng của họ đã giám sát con tàu trong suốt hành trình và đã đưa ra lời cảnh báo.

"Phía Mỹ đang cố tình sử dụng những thủ đoạn cũ tương tự và tạo ra rắc rối và phá vỡ mọi thứ ở eo biển Đài Loan", quân đội Trung Quốc lập luận. "Điều này hoàn toàn cho thấy Mỹ là kẻ tạo ra rủi ro lớn nhất cho an ninh khu vực, và chúng tôi kiên quyết phản đối điều này".

Phía quân đội Đài Loan cho biết con tàu đã đi theo hướng bắc qua eo biển và tình hình "vẫn diễn ra bình thường".

Cũng chính con tàu USS Curtis Wilbur này đã đi qua eo biển này một tháng trước, khiến Trung Quốc cáo buộc Mỹ đe dọa hòa bình và ổn định.

Sự việc mới nhất diễn ra vào khoảng một tuần sau khi Đài Loan cho biết 28 máy bay của không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom hạt nhân, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Căng thẳng quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc đã tăng đột biến trong năm qua, với việc Đài Bắc phàn nàn về việc Bắc Kinh liên tục điều lực lượng không quân vào vùng nhận dạng phòng không.

Theo Reuters
Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
(Ngày Nay) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.
Tăng cường bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An
Tăng cường bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An
(Ngày Nay) -  Nhằm quản lý, bảo vệ nguyên vẹn các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới quần thể danh thắng Tràng An (Di sản), UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 535/UBND-Vp5 về việc tăng cường quản lý, bảo vệ Di sản.