Trung Quốc lên án tàu chiến Mỹ băng qua eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư, Trung Quốc lên án Mỹ là "kẻ tạo rủi ro" an ninh lớn nhất trong khu vực sau khi điều động một tàu chiến đi qua tuyến đường thủy nhạy cảm ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc.
Trung Quốc lên án tàu chiến Mỹ băng qua eo biển Đài Loan

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur đã tiến hành "quá cảnh eo biển Đài Loan thường lệ" vào hôm thứ Ba theo luật pháp quốc tế.

"Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", phía Hải quân Mỹ tuyên bố.

Bộ Chỉ huy Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng của họ đã giám sát con tàu trong suốt hành trình và đã đưa ra lời cảnh báo.

"Phía Mỹ đang cố tình sử dụng những thủ đoạn cũ tương tự và tạo ra rắc rối và phá vỡ mọi thứ ở eo biển Đài Loan", quân đội Trung Quốc lập luận. "Điều này hoàn toàn cho thấy Mỹ là kẻ tạo ra rủi ro lớn nhất cho an ninh khu vực, và chúng tôi kiên quyết phản đối điều này".

Phía quân đội Đài Loan cho biết con tàu đã đi theo hướng bắc qua eo biển và tình hình "vẫn diễn ra bình thường".

Cũng chính con tàu USS Curtis Wilbur này đã đi qua eo biển này một tháng trước, khiến Trung Quốc cáo buộc Mỹ đe dọa hòa bình và ổn định.

Sự việc mới nhất diễn ra vào khoảng một tuần sau khi Đài Loan cho biết 28 máy bay của không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom hạt nhân, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Căng thẳng quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc đã tăng đột biến trong năm qua, với việc Đài Bắc phàn nàn về việc Bắc Kinh liên tục điều lực lượng không quân vào vùng nhận dạng phòng không.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.