Châu Á tiến tới trạng thái bình thường mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quốc gia châu Á đang dần bắt kịp tốc độ mở cửa kinh tế trở lại trong bối cảnh biến thể Omicron đang dần suy yếu trước vaccine và khả năng miễn dịch tự nhiên.
Châu Á tiến tới trạng thái bình thường mới

Tổng số ca nhiễm COVID-19 mới ở 19 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á đã lên tới khoảng 100.000 ca vào cuối tuần qua, giảm từ 1,06 triệu ca vào ngày 16/3 khi những quốc gia này chiếm gần một nửa số ca nhiễm mới trên thế giới, số liệu của Đại học Johns Hopkins cho biết.

Tại Malaysia, số trường hợp mắc mới dao động trong khoảng 2.000 ca, chưa bằng 10% so với mức cao nhất trong tháng 3. Quốc gia Đông Nam Á này nằm trong số các quốc gia trong khu vực tiến hành nới lỏng các hạn chế thời đại dịch.

Kể từ Chủ nhật, người dân tại Malaysia không còn phải đeo khẩu trang khi ra đường, được phép vào các tòa nhà công cộng bất kể tình trạng tiêm chủng như thế nào và những du khách du được tiêm phòng đầy đủ có thể bỏ qua các xét nghiệm trước khi nhập cảnh.

"Đây là tin tốt nhất từ ​​trước đến nay, khi mọi người cảm thấy mệt mỏi với quá nhiều hạn chế vô tận", một doanh nhân tại Kuala Lumpur cho biết.

Philippines cũng chỉ ghi nhận khoảng 200 ca mắc mới mỗi ngày. Các ca nhiễm mới vẫn ở mức thấp mặc dù số lượng cử tri đi bầu tổng thống mới là rất lớn.

Các quốc gia khác cũng đang tiến tới trở lại bình thường. Singapore đã loại bỏ gần như tất cả các hạn chế liên quan đến COVID-19 ngoại trừ yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà. Hàn Quốc sẽ không còn yêu cầu người dân đeo khẩu trang ngoài trời kể từ đầu tuần này.

Tốc độ lây nhiễm chậm lại cho thấy tác dụng của các mũi tiêm tăng cường. Ở Singapore, 74% dân số đã được tiêm nhắc lại, trong khi ở Malaysia, tỷ lệ này rơi vào khoảng 50%.

Theo ông Dale Fisher, giáo sư chuyên về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Singapore, miễn dịch tự nhiên cũng là một yếu tố đáng ghi nhận.

"Với 800.000 trường hợp được ghi nhận trong 3 tháng qua và con số thực có khả năng cao hơn, hầu hết mọi người đều được bảo vệ rất tốt", giáo sư Fisher đề cập đến tình hình của Singapore. "Hơn nữa, việc đeo khẩu trang trong nhà và các cuộc tụ tập đông người vẫn bị hạn chế. Đây là những biện pháp can thiệp rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan."

Trong khi nhiều quốc gia châu Á chấp nhận khách du lịch nhập cảnh mà không yêu cầu cách ly, chính phủ Trung Quốc tiếp tục áp đặt các quy định nghiêm ngặt theo chiến lược "zero COVID" của mình.

Thành phố Thượng Hải vẫn chưa chấm dứt tình trạng phong tỏa, trong khi ở Bắc Kinh, chính quyền đã thực hiện các bước cấp thiết như đóng cửa các trường tiểu học và trung học cơ sở.

Trong triển vọng kinh tế toàn cầu được sửa đổi gần đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc xuống 4,4%, giảm 0,4% so với hồi tháng 1 và thấp hơn nhiều so với những gì chính quyền Bắc Kinh đặt mục tiêu đạt được trong năm nay.

Sự sụt giảm động lực tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc sẽ đè nặng lên các nền kinh tế Đông Á và Đông Nam Á, vốn đang cố gắng thoát khỏi đại dịch.

Theo Nikkei Asia
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.