Châu Âu cam kết duy trì thoả thuận hạt nhân 2015 mà không có Mỹ

(Ngày Nay) - Cả những đồng minh châu Âu của Washington và Tehran đều đưa ra cam kết hôm thứ ba (8/5) về việc tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thoả thuận này.
Châu Âu cam kết duy trì thoả thuận hạt nhân 2015 mà không có Mỹ

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã từ chối quyết định rút khỏi thỏa thuận này. Họ cũng đồng thời kêu gọi Washington không thực hiện các biện pháp ngăn cản các quốc gia khác duy trì thoả thuận hạt nhân năm 2015 với Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng cho biết Tehran muốn tiếp tục tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận và sẽ nhanh chóng tiếp cận với các quốc gia còn lại bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc, để duy trì nó.

Châu Âu cam kết duy trì thoả thuận hạt nhân 2015 mà không có Mỹ ảnh 1Châu Âu cam kết duy trì thoả thuận hạt nhân 2015 mà không có Mỹ

"Chúng tôi cùng nhau nhấn mạnh cam kết liên tục của chúng tôi đối với JCPoA," các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp và Đức cho biết trong một tuyên bố chung.

"Thỏa thuận này vẫn còn quan trọng đối với an ninh chung của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ đảm bảo rằng các cấu trúc của JCPoA có thể vẫn còn nguyên vẹn và tránh hành động cản trở việc thực hiện đầy đủ của tất cả các bên khác đối với thỏa thuận", tuyên bố do văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cung cấp.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói: "Chúng tôi sẽ cố gắng giữ thỏa thuận quan trọng này, đảm bảo Trung Đông và thế giới nói chung được an toàn hơn."

Theo Reuters 

TIN LIÊN QUAN
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.