Cháy rừng vượt tầm kiểm soát tại Hy Lạp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 30/6, một đám cháy rừng lớn do gió mạnh đã vượt tầm kiểm soát của các lực lượng cứu hỏa trên đảo Serifos của Hy Lạp, do đó nhà chức trách yêu cầu nhiều khu dân cư sơ tán.
Cháy rừng vượt tầm kiểm soát tại Hy Lạp

Một quan chức đội cứu hỏa cho biết lực lượng này cùng 4 xe chữa cháy đã nỗ lực dập lửa. Dù lửa bốc lên ở thảm thực vật thấp nhưng lan nhanh do gió lớn và nhiều khả năng sẽ bùng lên mạnh hơn nữa vào ban đêm.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, Bộ trưởng Bộ Bảo vệ dân sự Vassilis Kikilias cho biết lực lượng cứu hỏa sẽ phải làm việc suốt đêm để khống chế "giặc lửa".

Trong điều kiện nắng nóng, gió lớn tại nhiều khu vực trên cả nước, chỉ riêng ngày 29/6 đã xảy ra khoảng 50 đám cháy rừng. Chính quyền sở tại khuyến cáo người dân tránh xa các khu vực rừng.

Các quan chức cho biết đám cháy rừng ở khu vực ngoại ô thủ đô Athens đã dịu bớt trong ngày 29/6, nhưng hiện vẫn có tới 160 lính cứu hỏa đang nỗ lực dập lửa. Trong khi đó, gió giật với vận tốc hơn 62m/h đã cản trở nỗ lực khống chế đám cháy trên núi Parnitha, cách Athens khoảng 20 km về phía Bắc, đe dọa lan sang khu bảo tồn thiên nhiên.

Các nhà khí tượng học dự báo các đợt gió mạnh sẽ chưa suy giảm trong ngày 30/6.

Cháy rừng thường xuyên xảy ra tại Hy Lạp. Tuy nhiên các vụ cháy đã trở nên tàn khốc hơn trong những năm gần đây khi mùa Hè khô hơn, nóng hơn và nhiều gió hơn do các tác động của biến đổi khí hậu. Một phần lớn khu bảo tồn thiên nhiên Núi Parnitha, nơi có nhiều cây thông và cây linh sam, đã bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn lớn vào năm 2007.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.