Cháy rừng vượt tầm kiểm soát tại Hy Lạp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 30/6, một đám cháy rừng lớn do gió mạnh đã vượt tầm kiểm soát của các lực lượng cứu hỏa trên đảo Serifos của Hy Lạp, do đó nhà chức trách yêu cầu nhiều khu dân cư sơ tán.
Cháy rừng vượt tầm kiểm soát tại Hy Lạp

Một quan chức đội cứu hỏa cho biết lực lượng này cùng 4 xe chữa cháy đã nỗ lực dập lửa. Dù lửa bốc lên ở thảm thực vật thấp nhưng lan nhanh do gió lớn và nhiều khả năng sẽ bùng lên mạnh hơn nữa vào ban đêm.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, Bộ trưởng Bộ Bảo vệ dân sự Vassilis Kikilias cho biết lực lượng cứu hỏa sẽ phải làm việc suốt đêm để khống chế "giặc lửa".

Trong điều kiện nắng nóng, gió lớn tại nhiều khu vực trên cả nước, chỉ riêng ngày 29/6 đã xảy ra khoảng 50 đám cháy rừng. Chính quyền sở tại khuyến cáo người dân tránh xa các khu vực rừng.

Các quan chức cho biết đám cháy rừng ở khu vực ngoại ô thủ đô Athens đã dịu bớt trong ngày 29/6, nhưng hiện vẫn có tới 160 lính cứu hỏa đang nỗ lực dập lửa. Trong khi đó, gió giật với vận tốc hơn 62m/h đã cản trở nỗ lực khống chế đám cháy trên núi Parnitha, cách Athens khoảng 20 km về phía Bắc, đe dọa lan sang khu bảo tồn thiên nhiên.

Các nhà khí tượng học dự báo các đợt gió mạnh sẽ chưa suy giảm trong ngày 30/6.

Cháy rừng thường xuyên xảy ra tại Hy Lạp. Tuy nhiên các vụ cháy đã trở nên tàn khốc hơn trong những năm gần đây khi mùa Hè khô hơn, nóng hơn và nhiều gió hơn do các tác động của biến đổi khí hậu. Một phần lớn khu bảo tồn thiên nhiên Núi Parnitha, nơi có nhiều cây thông và cây linh sam, đã bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn lớn vào năm 2007.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".