Chỉ 1 điếu thuốc mỗi ngày cũng có thể gây nghiện

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng ngay cả những người chỉ hút 1 điếu thuốc lá mỗi ngày cũng có thể nghiện thuốc lá và cần được điều trị.
Hút 1 điếu thuốc mỗi ngày cũng có thể gây nghiện nicotine. Ảnh: Shutterstock
Hút 1 điếu thuốc mỗi ngày cũng có thể gây nghiện nicotine. Ảnh: Shutterstock

Theo Daily Mail, các chuyên gia Mỹ đã nghiên cứu 6.700 người hút thuốc để đánh giá mức độ nghiện nicotine. Kết quả cho thấy 2/3 số người hút từ 1-4 điếu thuốc mỗi ngày đều bị nghiện chất độc thần kinh này. Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí American Journal of Preventive Medicine.

Nhóm nghiên cứu cho biết mức độ nghiện dường như sẽ tăng lên theo số lượng thuốc lá hút hàng ngày. Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá đúng nguy cơ nghiện nicotine ở tất cả những người hút thuốc, bao gồm cả những người có thói quen hút thuốc bình thường.

Thông thường, một số người cho rằng chỉ những bệnh nhân hút khoảng 10 điếu thuốc trở lên mỗi ngày mới bị nghiện. Thế nhưng, nghiên cứu mới đã chứng minh rằng nhiều người hút thuốc lá ít hơn, thậm chí cả những người không hút thuốc hàng ngày, đều có thể bị nghiện.

Bên cạnh đó, hút thuốc lá nhẹ hơn được nhìn nhận là ít có hại hơn so với hút thuốc lá nặng, nhưng nó vẫn gây ra những rủi ro sức khỏe đáng kể. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế đôi khi coi những người hút thuốc nhẹ hơn là những người không nghiện thuốc. Do đó, họ không cần điều trị. Nhưng nghiên cứu này cho thấy nhiều người trong số họ có thể gặp khó khăn đáng kể khi bỏ thuốc mà không được tư vấn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích một bộ dữ liệu hiện có được Viện Y tế Quốc gia thu thập, bao gồm thông tin về hơn 6.700 người hút thuốc đã được đánh giá đầy đủ, về việc bổ sung nicotine theo các tiêu chí được đề ra. Họ phát hiện ra rằng 85% những người hút thuốc lá hàng ngày bị nghiện ở một mức độ nào đó, cho dù mức độ nhẹ, trung bình hay nặng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết mức độ nghiêm trọng của chứng nghiện thuốc lá dường như tăng lên khi mọi người hút thuốc thường xuyên hơn.

Trên thực tế, 35% những người hút từ 1 – 4 điếu thuốc mỗi ngày sẽ bị nghiện nicotine ở mức độ vừa phải hoặc nặng. Nghiên cứu cũng cho biết có đến 74% những người hút hơn 21 điếu thuốc mỗi ngày.

Tuy vẫn chưa rõ mức độ hiệu quả của các biện pháp can thiệp hiện có đối với những người nghiện thuốc lá nhẹ. Những nỗ lực không ngừng để xác định các phương pháp cai nghiện tối ưu cho nhóm dân số này vẫn là một hướng quan trọng cho các nghiên cứu trong tương lai.

Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.