Chi 565 triệu đồng, Khánh Hoà định giá lại 9 dự án sai phạm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chín dự án ở Khánh Hòa phải xác định lại giá đất sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ kết luận có sai phạm.
Dự án của Tập đoàn Mường Thanh tại TP.Nha Trang sẽ được thẩm định lại giá. (Ảnh: Thanh Niên)
Dự án của Tập đoàn Mường Thanh tại TP.Nha Trang sẽ được thẩm định lại giá. (Ảnh: Thanh Niên)

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân vừa ký văn bản đồng ý kiến nghị của Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) về chủ trương, kinh phí để xác định giá đất đối với 9 dự án phải khắc phục sai phạm theo Thông báo số 680 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thông báo 301 của Thanh tra Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Tài chính khẩn trương xem xét nội dung kiến nghị của Sở TNMT liên quan đến kinh phí thực hiện định giá đất của các dự án theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/6.

Trước đó, ngày 3/6, Sở TN-MT Khánh Hòa có báo cáo đề xuất tỉnh bổ sung kinh phí thuê đơn vị tư vấn thẩm định lại giá đất của 9 dự án có sai phạm đã được trung ương chỉ ra. Theo đề xuất, dự toán kinh phí thẩm định lại giá đất cácdự án này khoảng 565 triệu đồng, bằng nguồn tiền ngân sách. Cũng theo Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, ngoài 9 dự án nói trên, hiện nay Sở tiếp tục triển khai các thủ tục để thuê tư vấn xác định giá đất cụ thể 351 dự án đất trên địa bàn, với tổng diện tích lên đến hơn 3.633 ha. Trong các dự án này có khoảng 40 dự án có liên quan đến sai phạm đã được Trung ương chỉ ra, buộc phải khắc phục hậu quả.

Cũng theo Sở TNMT Khánh Hòa, ngoài 9 dự án trên đơn vị đang mời các đơn vị tư vấn độc lập đăng ký tham gia thẩm định giá đất của 351 dự án khác.

Trong đó, 306 dự án xác định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; 43 dự án xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; còn 2 dự án xác định giá đất khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất. Tổng kinh phí để thực hiện gần 16 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND TP Nha Trang, TP Cam Ranh và UBND huyện Cam Lâm khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, cung cấp đầy đủ thông tin hồ sơ đất đai của các dự án, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu vực lân cận dự án cho đơn vị tư vấn giá đất theo đề xuất của Sở TNMT.