Chi phí xét nghiệm COVID-19 tại các nước phương Tây

(Ngày Nay) - Chiến đấu với COVID-19 đã trở thành nhiệm vụ ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới trong hai tháng qua, nhưng việc tiến hành xét nghiệm quy mô lớn đã trở thành lực cản cho công cuộc này.
Chi phí xét nghiệm COVID-19 tại các nước phương Tây

Tại một số quốc gia, việc thiếu thốn các nguồn lực có thể khiến người dân không được xét nghiệm đồng loạt, trong khi ở một số quốc gia khác, chi phí xét nghiệm lên tới mức “cắt cổ” khiến nhiều người không dám đi kiểm tra. Dưới đây là chi phí xét nghiệm tại các quốc gia và cách thức mà các chính phủ đang tiến hành để giải đáp bài toán trên.

Mỹ

Chi phí xét nghiệm COVID-19 tại Mỹ hiện được hỗ trợ bởi các công ty bảo hiểm tư nhân hoặc các chương trình chăm sóc y tế của chính phủ như Medicare và Medicaid sau khi Quốc hội thông qua một dự luật vào nửa cuối tháng 3.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu dự luật có bao gồm các chương trình bảo hiểm cấp thấp hoặc thử nghiệm cho những người không có bảo hiểm hay không. Ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát, các phòng khám Mỹ vẫn thu phí người tới làm xét nghiệm, khi dự luật chưa được thông qua.

Các cơ quan chính phủ cho biết giá thành của một lần xét nghiệm dao động từ 36-51 USD, nhưng các cơ sở tư nhân có thể tính phí nhiều hơn. Ví dụ, một trung tâm xét nghiệm tư nhân dành cho các tài xế ở Miami Beach đã tính phí tới 125 USD cho một lần kiểm tra, làm dấy lên cuộc tranh luận về việc đưa ra quy định về giá cả cho việc xét nghiệm.

Canada

Canada ngay từ đầu đã đảm bảo không tiến hành thu phí làm xét nghiệm cũng như chữa bệnh cho những người dương tính với virus. Tính đến ngày 30/3, nước này đã báo cáo tổng cộng 6.320 trường hợp nhiễm COVID-19.

Vương quốc Anh

Do việc người dân Anh đổ xô đi làm xét nghiệm, giá thành đã được các công ty tư nhân và phòng khám ở Anh đẩy lên mức từ 120-375 bảng, trong khi chi phí sản xuất của một kit thử nghiệm COVID-19 được báo cáo là không vượt quá 9 bảng.

Pháp

Giống như Canada, chính phủ Pháp tiến hành xét nghiệm miễn phí cho người dân nhưng chỉ được thực hiện theo đơn thuốc của bác sĩ. Điều này có nghĩa là nếu một người chưa phát triển bất kỳ triệu chứng nào hoặc chỉ bị nhẹ, yêu cầu làm xét nghiệm miễn phí của họ có thể bị từ chối. Các phòng thí nghiệm tư nhân ở Pháp hiện đang duy trì mức 250 USD cho một lần xét nghiệm.

Đức

Khi dịch bệnh mới lan rộng tại Đức vào đầu tháng 3, giá thành xét nghiệm ở mức 200 euro, nhưng được bảo hiểm chi trả nếu một người mắc bệnh. C

ác nhà chức trách hiện nói rằng giá của một lần làm xét nghiệm là 59 euro và giá tiền này đã được hỗ trợ bởi bởi một công ty bảo hiểm hoặc bởi một văn phòng y tế cho công dân Đức.

Nga

Kể từ khi bắt đầu bùng phát, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nga đã cung cấp các xét nghiệm miễn phí cho người dân, nhưng chỉ áp dụng cho những người có biểu hiện rõ ràng hoặc cho những người tới từ vùng dịch.

Kể từ tuần trước, một số phòng khám và phòng thí nghiệm tư nhân ở Nga cũng đã bắt đầu thực hiện các xét nghiệm trả phí cho bất kỳ ai muốn làm. Giá thành dao động từ 7-25 USD mỗi lần kiểm tra. Nếu người dân không muốn ra khỏi nhà, một số phòng khám sẽ cử người tới làm xét nghiệm với giá hơn 63 USD.

Theo Sputnik
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.