Chiến sự Syria: Hệ thống phòng không của Syria bắn hạ máy bay F-16 của Israel

(Ngày Nay) - Các hệ thống phòng thủ máy bay phản lực của quân đội Syria đã đẩy lùi một cuộc không kích của không qua Israel trên lãnh thổ nước này.
Chiến sự Syria: Hệ thống phòng không của Syria bắn hạ máy bay F-16 của Israel

Trước đó, quân đội Israel cho biết một chiếc trực thăng của mình đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran và tấn công các mục tiêu Iran ở Syria, hệ thống phòng không của Syria đã được đặt vào tình trạng chiến đấu. Ngay sau đó, một chiếc máy bay chiến đấu F-16 đã bị bắn hạ và viên phi công đã nhảy dù ra khỏi máy bay.

Theo kênh Telegram của đài truyền hình nhà nước Syria, các vụ không kích đã bị đánh chặn trên bầu trời khu vực thủ đô Damascus, tuy nhiên sau đó kênh truyền hình này đã gỡ bỏ địa điểm xảy ra vụ đụng độ.

Trước đó, quân đội Israel đưa ra một thông cáo báo chí cho biết một chiếc trực thăng của nước này đã bắn rơi thành công một máy bay không người lái tiến vào không phận Israel từ lãnh thổ Syria.

Đây là cuộc tấn công thứ hai của quân đội Israel nhắm vào Syria trong một tuần qua. Vào ngày 7 tháng 2, máy bay quân sự của Israel đã phóng một số quả tên lửa vào một mục tiêu tại khu vực thủ đô Damascus của Syria, đây là vụ tấn công lớn nhất vào lãnh thổ Syria của quân đội Israel.

Để đáp trả lại vụ việc này, Bộ Ngoại giao Syria đã gửi thư cho Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và các thành viên thuộc Hội đồng Bảo an LHQ.

"Các cuộc tấn công của Israel là một cách tiếp cận hung hăng và nguy hiểm nhằm bảo trợ cho các tổ chức khủng bố, điều này chỉ khiến cuộc khủng hoảng của Syria càng thêm khó khăn và nâng cao sĩ khí cho những kẻ khủng bố", trích dẫn bức thư của Bộ Ngoại giao Syria.

Tel Aviv và Damascus đều chưa ký kết hiệp định hòa bình và đã liên tục xảy ra xung đột với nhau, với sự kiện mới nhất diễn ra vào đầu tháng 1, khi quân đội chính phủ Syria đánh chặn ba vụ tấn công tên lửa của Israel nhắm vào vùng nông thôn Damascus. Syria cảnh báo phía Israel về những rủi ro có thể xảy ra nếu tiếp tục sử dụng các biện pháp quân sự.

Theo Sputnik

Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.