Chiến sự Syria: Hệ thống phòng không của Syria bắn hạ máy bay F-16 của Israel

(Ngày Nay) - Các hệ thống phòng thủ máy bay phản lực của quân đội Syria đã đẩy lùi một cuộc không kích của không qua Israel trên lãnh thổ nước này.
Chiến sự Syria: Hệ thống phòng không của Syria bắn hạ máy bay F-16 của Israel

Trước đó, quân đội Israel cho biết một chiếc trực thăng của mình đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran và tấn công các mục tiêu Iran ở Syria, hệ thống phòng không của Syria đã được đặt vào tình trạng chiến đấu. Ngay sau đó, một chiếc máy bay chiến đấu F-16 đã bị bắn hạ và viên phi công đã nhảy dù ra khỏi máy bay.

Theo kênh Telegram của đài truyền hình nhà nước Syria, các vụ không kích đã bị đánh chặn trên bầu trời khu vực thủ đô Damascus, tuy nhiên sau đó kênh truyền hình này đã gỡ bỏ địa điểm xảy ra vụ đụng độ.

Trước đó, quân đội Israel đưa ra một thông cáo báo chí cho biết một chiếc trực thăng của nước này đã bắn rơi thành công một máy bay không người lái tiến vào không phận Israel từ lãnh thổ Syria.

Đây là cuộc tấn công thứ hai của quân đội Israel nhắm vào Syria trong một tuần qua. Vào ngày 7 tháng 2, máy bay quân sự của Israel đã phóng một số quả tên lửa vào một mục tiêu tại khu vực thủ đô Damascus của Syria, đây là vụ tấn công lớn nhất vào lãnh thổ Syria của quân đội Israel.

Để đáp trả lại vụ việc này, Bộ Ngoại giao Syria đã gửi thư cho Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và các thành viên thuộc Hội đồng Bảo an LHQ.

"Các cuộc tấn công của Israel là một cách tiếp cận hung hăng và nguy hiểm nhằm bảo trợ cho các tổ chức khủng bố, điều này chỉ khiến cuộc khủng hoảng của Syria càng thêm khó khăn và nâng cao sĩ khí cho những kẻ khủng bố", trích dẫn bức thư của Bộ Ngoại giao Syria.

Tel Aviv và Damascus đều chưa ký kết hiệp định hòa bình và đã liên tục xảy ra xung đột với nhau, với sự kiện mới nhất diễn ra vào đầu tháng 1, khi quân đội chính phủ Syria đánh chặn ba vụ tấn công tên lửa của Israel nhắm vào vùng nông thôn Damascus. Syria cảnh báo phía Israel về những rủi ro có thể xảy ra nếu tiếp tục sử dụng các biện pháp quân sự.

Theo Sputnik

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.