Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận tăng cường hợp tác quân sự-tình báo

(Ngày Nay) - Trong một cuộc điện đàm hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đồng ý tăng cường hợp tác giữa quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tăng cường công tác tình báo nhằm củng cố khả năng giám sát lệnh ngừng bắn tại Syria.
Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận tăng cường hợp tác quân sự-tình báo

Dịch vụ báo chí của Kremlin cho hay: "Chúng tôi nhất trí tăng cường phối hợp hoạt động của lực lượng vũ trang và các lực lượng đặc biệt giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại các nhóm khủng bố vi phạm lệnh ngừng bắn".

Ông Erdogan bày tỏ lời chia buồn với người đồng cấp Vladimir Putin về cái chết của phi công quân đội Nga Roman Filipov sau cuộc tấn công của các chiến binh ở Syria, báo chí cho biết.

"Tầm quan trọng về việc tuân thủ rõ ràng và nghiêm ngặt hiệp định Astana về việc tạo ra các khu vực "giảm leo thang" tại Syria được nhấn mạnh. Hai bên khẳng định cam kết của mình đối với một thỏa thuận chính trị và ngoại giao dựa trên Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an LHQ, phù hợp với các quyết định của Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria diễn ra từ ngày 30/1 tại Sochi", Điện Kremlin tuyên bố.

Vào ngày 3/2, khi bay qua không phận tỉnh Idlib, một phi cơ Su-25 của Nga do Thiếu tá Roman Filipov lái thử đã bị khủng bố sử dụng tên lửa đất đối không vác vai bắn hạ. Viên phi công sau khi nhảy dù xuống đất đã tự tử bằng lựu đạn sau khi bị khủng bố bao vây.

Cả hai tổng thống đều lưu ý tầm quan trọng của việc tiếp tục công việc chung giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đối với Syria. Ngoài ra, trong quá trình đàm thoại, các quan điểm về hợp tác mới ở các cấp khác nhau trong khuôn khổ này đã được các nhà lãnh đạo thảo luận.

Hai vị Tổng thống đồng thuận việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trạm quan sát tại Idlib, cũng như đề cập đến vấn đề Đông Ghouta.

Đài NTV của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về tình hình tại Syria tại Istanbul. Ông Putin và Erdogan cũng thảo luận về tình hình tại Afrin của Syria, nơi mà Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiến hành chiến dịch quân sự.

Theo Sputnik

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.