Chiến sự Syria: Mặt trận Nusra sẽ không giải tán mà chuẩn bị chiến đấu tại Idlib

(Ngày Nay) - Tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra đã bác bỏ yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc giải thể các đơn vị ở tỉnh Idlib mà sẽ chuẩn bị đối đầu với quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến sự Syria: Mặt trận Nusra sẽ không giải tán mà chuẩn bị chiến đấu tại Idlib

Trước đó, Ankara đã yêu cầu các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận al-Nusra tham gia cái gọi là “Quân đội Bắc Syria”, do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thành lập.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi các lính đánh thuê nước ngoài của Mặt trận al-Nusra hồi hương và ra tự thú trước các cơ quan pháp luật ở quê nhà.

Tờ Al-Watan cho biết Ankara cũng có kế hoạch sử dụng lực lượng "Mặt trận Giải phóng Quốc gia" được thành lập gần đây, bao gồm một số nhóm đối lập, để ép các tay súng khủng bố thuộc Mặt trận al-Nusra ra khỏi Idlib.

Tuần trước, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad ước tính rằng tỉnh Idlib hiện là nơi có “hàng chục ngàn kẻ khủng bố”, nhấn mạnh rằng Idlib là một trong những khu vực ưu tiên hàng đầu cho các hoạt động của quân đội Syria.

Hãng tin Sputnik cũng cho biết quân đội Syria đang gửi thiết bị quân sự và đạn dược đến gần tỉnh Idlib để chuẩn bị cho một chiến dịch quy mô lớn nhắm vào các tổ chức khủng bố.

Vào tháng 2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố:"sau khi chúng ta đánh bại những kẻ khủng bố ở Afrin, chúng ta cũng sẽ đánh bại chúng ở Idlib", ngoài ra quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quét sạch khu vực phía tây bắc Syria để đảm bảo người tị nạn có thể an toàn hồi hương.

Trong 3 năm qua, các lực lượng đối lập và khủng bố từ Aleppo, Đông Ghouta, Daraa và các vùng khác đã được sơ tán đến Idlib theo thỏa thuận với chính phủ Syria. Với việc giải phóng các khu vực rộng lớn ở miền nam Syria hồi đầu tháng này, Idlib đã trở thành một trong những thành trì cuối cùng của các nhóm đối lập và khủng bố.

Theo AMN

TIN LIÊN QUAN
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.