Chiến sự Syria: Quân đội chính phủ sẽ có mặt tại Afrin trong vòng 'vài giờ'

(Ngày Nay) - Trong khi Damascus vẫn chưa bình luận gì về thông tin này,  một quan chức của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đã lên tiếng bác bỏ và tuyên bố rằng quân đội Syria sẽ tham chiến tại Afrin.
Chiến sự Syria: Quân đội chính phủ sẽ có mặt tại Afrin trong vòng 'vài giờ'

Kênh truyền hình nhà nước Syri Ikhbariya cho biết quân đội Syria sẽ tiến vào khu vực Afrin "trong vòng vài giờ".

Đại diện của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tại khu vực Afrin, ông Brusk Haseke lại bác bỏ thông tin đã có một cuộc thỏa thuận giữa quân chính phủ và YPG.

"Thông tin này không đúng. Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố rằng quân đội chính phủ Syria đã không và sẽ không tiến vào Afrin. Chúng tôi sẽ thông báo chính thức nếu đạt được thoả thuận hoặc tình hình thay đổi theo bất kỳ cách nào. Chúng tôi mệt mỏi với những tin tức giả mạo liên tục. Nếu quân đội Syria có mặt tại Afrin, chúng tôi sẽ không giấu công chúng. Chúng tôi sẽ thông báo rằng quân đội đang tiến vào Afrin để giúp đỡ người dân địa phương. Những người dân ở Afrin và Aleppo nhầm tưởng quân đội Syria đã có mặt tại khu vực, trong khi đó chỉ là những xe buýt dân dụng tới thành phố", ông Haseke cho biết.

Tuy nhiên, ôngHaseke cũng tránh trả lời câu hỏi liệu các cuộc đàm phán giữa quân đội Syria và dân quân người Kurd YPG đã được tổ chức.

"Quân đội chính phủ Syria không nằm ngoài cuộc. YPG và các lực lượng thân chính phủ đã liên tục đàm phán. Quân đội chính phủ đã gửi vũ khí, đạn dược và thực phẩm cho Afrin. Hơn nữa, họ đang kiểm soát cửa ngõ phía đông của Afrin. Các lực lượng chính phủ không bao giờ phong tỏa cửa ngõ", ông Ömer Osi, một thành viên của quốc hội Syria cho biết.

Trước đó, một quan chức cao cấp người Kurd, Badran Jia Kurd, cho biết chính phủ đã đồng ý triển khai quân đội tới các vị trí biên giới trong khu vực Afrin để kiềm chế các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày tới.

Ông Jia Kurd cũng lưu ý rằng thỏa thuận này hoàn toàn mang tính chất quân sự và không bao gồm bất kỳ thỏa thuận chính trị nào.

Trong khi đó, chỉ huy lực lượng YPG, ông Sipan Hemo cho rằng quân đội Syria nên chịu trách nhiệm bảo vệ Afrin chống lại "cuộc xâm lăng của Thổ Nhĩ Kỳ", kêu gọi Damascus "ngay lập tức đưa quân tiếp viện vào khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ".

Vào ngày 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự "Cành Olive" tại Afrin, nhắm vào lực lượng dân quân người Kurd (YPG), được cho là liên kết với Đảng Lao động người Kurd (PKK), tổ chức mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Damascus đã lên án chiến dịch quân sự của Ankara, tuyên bố đây là hành vi "vi phạm chủ quyền quốc gia".

Theo Sputnik

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.