Chiến sự Syria: Tổng thống Mỹ và phe đối lập đe dọa sẽ tấn công Syria

(Ngày Nay) - Tin tức về một cuộc tấn công mới có thể xảy ra tại Syria khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ sẽ dùng tên lửa tấn công chính quyền Damascus, cùng lúc đó, nhóm phiến quân FSA tuyên bố "sẽ hành động ngay khi Mỹ tấn công Syria".
Chiến sự Syria: Tổng thống Mỹ và phe đối lập đe dọa sẽ tấn công Syria

Một chỉ huy của lực lượng đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA), Fateh Hassoun đã thông báo rằng nhóm này sẽ tiến hành một cuộc bắt đầu một cuộc tấn công mới ngay sau khi Mỹ tấn công Syria. Theo ông  Hassoun, FSA đang có kế hoạch thu hồi lại những khu vực lãnh thổ cũ và đánh chiếm những vùng đất mới. Viên chỉ huy cũng tuyên bố rằng cuộc tấn công của Mỹ có thể khiến vị thế của Syria suy giảm và khiến "các cuộc đàm phán đích thực" bắt đầu.

"Chúng tôi sẽ cố gắng lợi dụng cuộc tấn công này, bởi lực lượng chính phủ sẽ bị phân tán, hỗn loạn trong hàng ngũ và khiến quân đội Syria rút lui khỏi các vị trí đang kiểm soát. Những tình huống này sẽ giúp lực lượng của chúng tôi chuẩn bị những cuộc phản công để giành lại các khu vực lãnh thổ cũ và chiếm đóng những căn cứ mới", ông Hassoun nói.

Moscow và Damascus phản ứng lại lời đe dọa của Washington

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ tấn công Syria sau các cáo buộc chính phủ nước này đã sử dụng vũ khí hóa học ở Douma.

Chiến sự Syria: Tổng thống Mỹ và phe đối lập đe dọa sẽ tấn công Syria ảnh 1Ông Trump đăng trên Twitter: "Nga thề sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào nhắm vào Syria. Hãy chuẩn bị đi, bởi những quả tên lửa rất mới, đẹp và 'thông minh' đang đến. Các người không nên là đối tác với một tên quái thú thích việc dùng khí gas để giết người dân của mình".

Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về bài đăng của ông Trump.

Moscow và Damascus đã lên án những cáo buộc này như một cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào Syria. Nga đã cảnh báo Mỹ sẽ phản ứng ngay lập tức bất cứ vụ tấn công nào nhắm vào Syria, nhấn mạnh rằng quân đội Nga vẫn hiện diện và sẽ đáp trả ngay tức khắc.

Đáp lại những lời đe doạ của Nhà Trắng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova lưu ý rằng những quả tên lửa "thông minh" nên nhắm tới những kẻ khủng bố, không phải nhắm vào chính phủ Syria. Bà Zakharova cũng bày tỏ ý kiến của mình rằng một cuộc tấn công tên lửa có thể được sử dụng để che đậy dấu vết của các bằng chứng giả mạo để các thanh tra OPCW sẽ không thể tìm thấy bất cứ chứng cứ nào về vụ tấn công hóa học tại Douma.

Bộ Ngoại giao Syria đã đưa ra một tuyên bố nói rằng việc leo thang các mối đe dọa quân sự bằng cách sử dụng bằng chứng giả mạo về vụ tấn công hóa học tại Douma chỉ là một cái cớ "không có gì ngạc nhiên".Phía Damascus tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại các lực lượng đối lập được Mỹ "chống lưng".

Theo Sputnik

Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.