'Mỹ đã ủy quyền cho Israel tấn công căn cứ T-4 của Syria'

(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Hai cho biết 2 máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công căn cứ không quân Tiyas tại tỉnh Homs vào hôm 9/4.
'Mỹ đã ủy quyền cho Israel tấn công căn cứ T-4 của Syria'

"Washington đã ủy quyền cho Israel tấn công căn cứ quân sự T-4 của quân đội Syria ở Homs. Điều này cho thấy chính quyền Trump muốn tránh đối đầu với quân đội Nga trên chiến trường Syria", nhà phân tích quân sự Syria, tướng Muhammed Mulhem cho biết.

"Cuộc tấn công vào căn cứ không quân T-4 đã được tiến hành để nâng cao tinh thần của những kẻ khủng bố để chúng tiếp tục nhiệm vụ phá huỷ Syria", viên tướng nói. "Việc Mỹ tuyên bố không tấn công Syria nên được hiểu theo nghĩa là người Mỹ không muốn đối đầu trực tiếp với Nga ".

Cuộc tấn công ngày 9/4 tại căn cứ không quân T-4 của Không quân Syria không chỉ để lôi kéo sự chú ý của công chúng ra khỏi những chiến công của các lực lượng chính phủ Syria ở Đông Ghouta, mà còn để kiểm tra hệ thống phòng không của quân đội chính phủ, ông Mulhem cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai máy bay F-15 của Không quân Israel đã tiến hành không kích trên sân bay T-4 từ lãnh thổ Lebanon mà không xâm phạm không phận Syria vào hôm thứ Hai.Tổng cộng 5 trong số 8 cuộc không kích đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không Syria,

"Ba tên lửa bắn về phía tây sân bay, không có cố vấn quân sjw người nga nào bị thương trong vụ tấn công", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Theo hãng thông tấn FARS của Iran, ít nhất 4 công dân Iran thiệt mạng trong vụ tấn công.

Bộ Ngoại giao Syria đã lên án hành động của Tel Aviv trong bức thư gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc, nói rằng "cuộc tấn công của Israel tạo thành một phản ứng gián tiếp cho sự thành công của Quân đội Syria nhằm loại bỏ các nhóm khủng bố vũ trang từ vùng ngoại ô Damascus và các khu vực khác của Syria. "

Tướng Mulhem nhắc lại việc chính quyền Trump đã nhiều lần đe dọa tấn công Syria nhằm "trả đũa" đối với các vụ tấn công hóa học mà quân đội chính phủ Syria đã bị "vu cáo".

Nhà phân tích quân đội Syria tin rằng "không có nghi ngờ gì rằng Israel đã thay Mỹ tiến hành cuộc không kích này".

Vị tướng này nhấn mạnh rằng các hệ thống phòng không của quân đội Syria đã chứng tỏ khả năng sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn của mình, cho biết máy bay Israel đã không dám xâm phạm không phận Syria.

Trước đó, vào tháng 2 năm 2018, Không quân Israel đã tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào căn cứ không quân Syria T-4 sau khi đánh chặn một chiếc máy bay không người lái của Iran. Đổi lại, một chiến đấu cơ F-16 của Israel đã bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Syria.

"Chúng tôi thấy rằng quân đội Syria vẫn tiếp tục tấn công vào vị trí của những kẻ khủng bố", nhà phân tích quân đội Syria nói. "Rõ ràng cũng có một cuộc đấu tranh với người Mỹ - dưới hình thức này hay hình thức khác - là giao tranh chống lại các lực lượng thân Mỹ".

Đối với việc Mỹ rút khỏi Syria, vị tướng lưu ý rằng người dân Syria mong đợi rằng quân đội Mỹ sẽ rời Syria trong vòng sáu tháng tới.

"Bây giờ Washington đang cố gắng kéo người châu Âu vào cuộc khủng hoảng Syria và sau đó đổ lỗi cho các đồng minh đã làm hỏng cuộc chiến. Chúng tôi sẽ bắt những kẻ xâm lược rút khỏi Syria thông qua các cuộc đàm phán ở Astana và Geneva hoặc bằng cách sử dụng vũ lực",  tướng Muhammed Mulhem cho biết.

Theo Sputnik

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.